CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ส่วนหัวเรือดำน้ำ USS Grunion ที่หายไปจากยุค WW2 ถูกพบแล้วที่หมู่เกาะอะแลสกา

ย้อนกลับไปในปี 1942 เรือดำน้ำ “USS Grunion” ของสหรัฐอเมริกา ได้อับปางลงในภารกิจครั้งแรกของมัน คร่าชีวิตลูกเรือร่วม 70 ชีวิต และลงไปนอนสงบนิ่งอยู่ภายในมหาสมุทรแปซิฟิก

 

 

แม้ตัวเรือ USS Grunion จะถูกค้นพบอีกครั้งในปี 2006 แต่ตัวเรือที่นักสำรวจพบ กลับยังคงขาดส่วนหัวเรือของมันอยู่ ดังนั้นแทนที่การค้นหาจะจบลง สุดท้ายแล้วทีมนักสำรวจหลายๆ กลุ่มยังคงตามหาส่วนหัวเรือลำนี้ต่อไป

และแล้วเมื่อกาลเวลาผ่านไปกว่า 70 ปี จากวันที่เรือลำนี้อับปางไป เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักสำรวจใต้น้ำจากโครงการ “Lost 52 Project” โครงการซึ่งออกตามหาเรือดำน้ำที่จมไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก็ได้มีโอกาสค้นพบ “หัวเรือที่หายไป” ของ USS Grunion อีกครั้ง

หัวเรือดำน้ำชิ้นนี้ถูกค้นพบอยู่ลึกลงไปใต้น้ำราวๆ 820 เมตร ในพื้นที่ห่างไปจากชายฝั่งของหมู่เกาะอะลูเชียนในรัฐอะแลสกา ถูกค้นพบโดยยานยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติ หรือ AUV ซึ่งมีการติดตั้งระบบการถ่ายภาพขั้นสูง ที่สามารถสร้างภาพ 3 มิติของส่วนหัวเรือที่หายไปออกมาได้อย่างสวยงาม

 

ภาพ 3 มิติ ของส่วนหัวเรือ USS Grunion

 

“นี่เป็นอะไรที่มากกว่าวิดีโอหรือภาพนิ่งที่ผ่านๆ มา และเป็นอนาคตใหม่ของการบันทึกการค้นพบทางประวัติศาสตร์ใต้น้ำอย่างแท้จริง” คุณ Tim Taylor หนึ่งในนักสำรวจของ Lost 52 Project กล่าว

นั่นเพราะด้วยภาพ 3 มิติ ที่มีความสูงมากๆ เช่นนี้ นักโบราณคดี นักวิทยาศาสตร์ และนักประวัติศาสตร์ จะสามารถใช้เวลาตรวจสอบโบราณวัตถุใต้น้ำอย่างละเอียดได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และอาจไม่จำเป็นต้องเดินทางลงพื้นที่ด้วยตัวเองอีกต่อไปเลยด้วย

 

หนึ่งในทีมงานของ Lost 52 Project

 

อ้างอิงจากทาง Lost 52 Project ร่องรอยของหัวเรือ USS Grunion ที่หายไปนั้น ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2018 เมื่อทีมสำรวจของโครงการพบว่าชิ้นส่วนหัวเรือ USS Grunion น่าจะไหลลงไปตามดินภูเขาไฟ

และเมื่อพวกเขาตามทำการสำรวจพื้นที่รอบๆ อย่างละเอียดอีกครั้ง ทางโครงการก็ได้พบกับชิ้นส่วนหัวเรือ USS Grunion นอนอยู่ห่างออกไปจากจุดที่พบตัวเรือราวๆ 400 เมตร ในที่สุด

ภาพ 3 มิติของเรือ USS Grunion ที่สร้างขึ้นจากข้อมูลทั้งหมดที่โครงการมี

 

ทั้งนี้เรือดำน้ำ USS Grunion นั้นได้ถูกนำออกใช้งานโดย สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11 เมษายน 1942 โดยมีนาวาตรี Mannert Abele เป็นกัปตัน และมีผลงานช่วยผู้รอดชีวิตจากเรือขนส่งจำนวน 16 คน ในระหว่างการเดินทางจากแคริบเบียนไปประจำการที่เพิร์ลฮาเบอร์

ต่อมาในเดือนมิถุนายน 1942 เมื่อเรือลำนี้ได้รับภารกิจลาดตระเวนเป็นครั้งแรกที่หมู่เกาะอะลูเชียน และทำผลงานอีกครั้งด้วยการจมเรือลาดตระเวนของญี่ปุ่น 2 ลำ

และในวันที่ 30 กรกฎาคมปีเดียวกัน ในระหว่างที่ถูกเรียกตัวกลับฐานทัพ เรือลำนี้ก็หายไปอย่างลึกลับด้วยภัยพิบัติทางทะเล ก่อนจะถูกประกาศสูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 5 ตุลาคมนั่นเอง

 

ที่มา livescience, energyvoice และ cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น