CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทออสเตรเลียทดลองเพิ่มวันหยุดกลางสัปดาห์ให้พนักงาน ผลที่ได้มันช่างคุ้มค่ายิ่งนัก!!

เราอาจจะเคยอ่านงานวิจัยกันมาแล้วว่า ‘การทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์‘ จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานดียิ่งขึ้น

 

 

ด้วยเหตุนี้เองบริษัทในออสเตรเลีย ก็เลยลองเอาวิธีที่ว่ามาลองปรับใช้ดู โดยเพิ่มวันหยุดกลางสัปดาห์ และพบว่าผลที่ได้มันดีเกินคาดเลยทีเดียว!!

บริษัท VERSA ที่ตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Media Agency

 

 

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมเมื่อปีก่อน นาย Kath Blackman CEO ของบริษัท ได้ตัดสินใจเปลี่ยนให้พนักงานมีวันหยุดเพิ่มอีก 1 วันต่อสัปดาห์ เท่ากับว่าพนักงานจะได้ทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น

และเขาก็เลือกที่จะให้หยุดตรงกึ่งกลางสัปดาห์ หรือก็คือวันพุธ แทนที่จะให้หยุดยาวติดกัน 3 วัน

 

ภาพจาก VERSA

 

“เราลองจัดการมาหลายแบบ และพบว่าสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการเพิ่มวันหยุด 1 วันเข้าไปตรงกลางสัปดาห์”

“วันพุธถือเป็นวันที่เหมาะมากๆ มันทำให้ระยะของการทำงานสั้นลงก่อนที่จะถึงวันหยุด และทำให้วันศุกร์เป็นเสมือนวันพักผ่อน ให้ทุกคนทำงานช้าๆ และอนุญาตให้กลับบ้านก่อนได้”

“มันเป็นไปได้ด้วยดีมาก ตอนแรกที่วางแผนเอาไว้ว่าจะทำแค่ 1 เดือน ก็เพิ่มเป็น 3 เดือน ตอนนี้ก็เพิ่มเป็น 6 เดือนแล้ว และอนาคตก็อาจจะเพิ่มเป็น 1 ปี”

“แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงเป็นแค่การทดลองอยู่เท่านั้น เราทำความเข้าใจกับพนักงานทุกคน เพราะหากผลที่ได้มันไม่เวิร์ก เราก็คงต้องเปลี่ยนรูปแบบกันใหม่”

 

ภาพจาก VERSA

 

“ในด้านผลงานก็พบว่าเป็นเรื่องที่น่าพอใจ ในช่วงที่เราปรับเปลี่ยนมาใช้วันหยุดแบบใหม่ ยอดขายเพิ่มสูงถึง 46 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบยอดขายเมื่อหยุดแบบปกติเมื่อปีก่อน”

“เท่านั้นยังไม่พอพบว่าเราสามารถรักษาพนักงานเอาไว้ได้ถึง 88 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมอยู่ที่ 72 เปอร์เซ็นต์ ระดับความสุขของพนักงานก็เพิ่มขึ้น”

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบริษัทของเราจะเป็นกรณีศึกษา เพื่อให้บริษัทอีกหลายๆ บริษัทกล้าที่จะเสี่ยงทำแบบพวกเรา เพราะมันได้ผลดีจริงๆ ทั้งต่อบริษัทและต่อพนักงาน”

 

ที่มา : businessinsider, smh, news


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น