CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้หรือไม่ ในสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐฯ มีการแอร์ดรอป “เปียโน” ไปให้ทหารแนวหน้าด้วย

การขนส่งทางอากาศ หรือ “แอร์ดรอป” สำหรับช่วงสงครามโลกแล้วนับเป็นหนึ่งในการขนส่งที่สำคัญต่อผลของการรบเลยว่าได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในสมัยนั้น เราจะสามารถเห็นเครื่องบินขนส่งยุทโธปกรณ์สำคัญๆ กันอยู่เป็นนิจ

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าในบรรดาของที่ทางสหรัฐฯ เคยส่งไปยังแนวหน้าผ่านระบบแอร์ดรอปนั้น มันมีของแปลกๆ อย่างเปียโนอยู่ด้วย!?

 

 

การขนส่งสุดแปลกนี้เริ่มต้นขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลหลายๆ ประเทศ ซึ่งจะมีการสั่งให้เอกชนหยุดการผลิตสินค้าแทบทุกอย่างที่ใช้โลหะอย่างเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง และไม่เกี่ยวข้องกับสงครามเพื่อที่จะนำโลหะเหล่านี้ไปทำอาวุธแทน

ดังนั้นแล้วบริษัทหลายแห่งในสมัยนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทำอะไรบางอย่างกับสินค้าของตัวเองเพื่อที่จะสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสินค้า หรือการร่วมมือกับกองทัพ

 

 

ซึ่งสำหรับบริษัทเปียโนอย่าง Steinway & Sons แล้วพวกเขาจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปผลิตชิ้นส่วนเครื่องร่อนขนส่งแทน เพราะแม้ว่าการผลิตเหล่านี้จะไม่ได้กำไรมากนักแต่มันก็ทำให้พวกเขายังสามารถดำเนินงานต่อไปได้โดยไม่เจ๊งไปเสียก่อน

และแล้วหลังจากที่ทำงานให้กับทหารมาเป็นเวลานานในที่สุดเมื่อปี 1942 บริษัท Steinway & Sons ก็ได้กลับไปทำสิ่งที่พวกเขาถนัดอีกครั้ง เมื่อทางกองทัพเล็งเห็นว่าทหารที่อยู่ในสงครามนั้นมักมีความเครียดสูง และติดต่อให้บริษัทผลิตเครื่องดนตรีที่จะส่งไปแนวหน้าได้

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง Steinway & Sons จึงได้ทำการคิดค้นเปียโนรูปแบบใหม่ที่มีความกว้างเพียงราวๆ 1 เมตร และมีน้ำหนักเบาพอที่จะแบกโดยทหารสี่คนขึ้น (หนักราวๆ 200 กิโลกรัม) โดยเปียโนแต่ละอันจะถูกผลิตมาให้กันได้ทั้งปลวก น้ำ และอากาศ แถมยังมีความคงทนสูงมากๆ เพราะชิ้นส่วนหลายชิ้นถูกแทนที่ด้วยโลหะ

 

 

เปียโนรุ่นใหม่นี้ถูกเรียกกันว่า “Victory Verticals” เครื่องดนตรีซึ่งถูกขนส่งทางเครื่องบินไปยังแนวรบสำคัญทั้ง 3 ของชาวอเมริกัน และทิ้งลงมาให้ทหารได้ใช้กันผ่านระบบร่มชูชีพ และช่วยกู้ขวัญกำลังใจของทหารผ่านเสียงเพลงได้เป็นอย่างดี

 

 

ตั้งแต่วันนั้นมาจนกระทั่งสงครามจบลงบริษัท Steinway & Sons ได้ทำการผลิตเปียโน Victory Verticals ออกมามากถึงราวๆ 5,000 หลัง โดยที่ครึ่งหนึ่งถูกส่งให้กองทัพ และอีกครึ่งหนึ่งถูกซื้อไปโดยองค์กรอื่นๆ อย่างองค์กรทางศาสนา สถาบันการศึกษา โรงแรม และสถานที่สาธารณะอื่นๆ

 

 

ทั้งนี้เองหลังจากสงครามจบเปียโน Victory Verticals ก็ได้มีโอกาสถูกนำไปใช้งานในเรือดำน้ำช่วงสงครามเย็นอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนที่ในปัจจุบันเปียโนเหล่านี้บางส่วนจะถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพเรือในกรุงวอชิงตันดีซี. สหรัฐอเมริกา สืบไป

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น