CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีชี้ เราอาจค้นพบหมู่บ้านที่พระเยซูไปเยือนหลังถูกตรึงไม้กางเขนแล้ว

ตามการบันทึกไว้ในพระวรสารนักบุญลูกา หลังจากที่พระเยซูถูกประหารด้วยการตรึงไม้กางเขน วันหนึ่งสองลูกศิษย์ของพระองค์ก็ได้ออกเดินทางไปยังหมู่บ้านชื่อเอมมาอูส และพบกับชายแปลกหน้าคนหนึ่งซึ่งมาถามพวกเขาว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นบ้างที่กรุงเยรูซาเล็ม

ชายคนดังกล่าวเดินร่วมเดินทางกับลูกศิษย์ทั้งสองไปจนถึงหมู่บ้านเอมมาอูส และก่อนที่มื้ออาหารเย็นจะสิ้นสุดลง เขาก็ได้เปิดเผยตัวออกมาว่าจริงๆ แล้วเขาก็คือพระเยซูนั่นเอง

 

ถาพมื้ออาหารเย็นที่เอมมาอูส วาดโดยการาวัจโจเมื่อปี 1601

 

ตั้งแต่ในอดีตมา ทีมนักโบราณคดีหลายกลุ่มได้พยายามที่จะตามหาสถานที่ตั้งของหมู่บ้านเอมมาอูส สถานที่ซึ่งเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้เกิดขึ้นมากันอย่างยาวนาน

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดพวกเขาก็ได้ออกมาเปิดตัวรายงานการศึกษาชิ้นใหม่ ที่มีใจความสำคัญบอกว่าพวกเขาอาจจะพบหมู่บ้านเอมมาอูสที่หายไปแล้วก็เป็นได้

โดยรายงานการศึกษาชิ้นนี้มีกำหนดการที่จะตีพิมพ์ในเปเปอร์ New Studies in the Archaeology of Jerusalem and its Region และเกิดขึ้นจากทฤษฎีของนักโบราณคดีสองคน

ซึ่งอ้างว่าหมู่บ้านเอมมาอูสในปัจจุบันอาจจะกลายเป็นแหล่งโบราณคดีที่ชื่อว่า “Kiriath-jearim” ในดินแดนอิสราเอล

 

ภาพมุมสูงของ Kiriath-jearim

 

อันที่จริงแล้วนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักโบราณคดีตั้งข้อสงสัยว่าแหล่งโบราณคดีอายุ 2,200 ปีอย่าง Kiriath-jearim นั้นมีความเกี่ยวข้องกับหมู่บ้านเอมมาอูสมาก่อน อย่างไรก็ตามในรายงานชิ้นล่าสุด นักโบราณคดีได้มีการหยิบยกหลักฐานที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่หลายอย่าง

โดยหนึ่งในหลักฐานเหล่านั้น คือความจริงที่ว่าโบราณสถานแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากเยรูซาเล็มไป “60 สตาเดีย” (เท่ากับ 13 กิโลเมตรในปัจจุบัน) ซึ่งตรงกับระยะทางไปหมู่บ้านเอมมาอูสที่มีการบันทึกไว้ในพระวรสารนักบุญลูกาพอดี

อีกทั้งในอดีต นักโบราณคดียังมีการพบร่องรอยของการเสริมกำลังและเครื่องป้องกันข้าศึกในพื้นที่อีกด้วย หากอ้างอิงจากหนังสือมัคคาบี ในอดีตหมู่บ้านเอมมาอูสในเวลานั้นเอง ก็เคยถูกปกครองโดยทายาทของในนายพลของอเล็กซานเดอร์ และมีการเสริมกำลังและเครื่องป้องกันเช่นกัน

 

การขุดค้นที่ Kiriath-jearim

 

เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้ทฤษฎีชิ้นนี้ ทีมสำรวจแหล่งโบราณคดีก็ยังมีโอกาสค้นพบเครื่องปั้นดินเผาที่มาจากช่วงเวลาเดียวกับที่พระเยซูยังไม่ถูกตรึงกางเขนอีก ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าที่แห่งนี้เคยมีคนอาศัยอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับพระเยซูจริงๆ

แต่แม้ว่านี่จะเป็นทฤษฎีที่น่าสนใจและมีหลักฐานสนับสนุนก็ตาม แนวคิดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาและจุดขัดแย้งเลยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นชื่อ Kiriath-jearim และเอมมาอูสนั้นไม่มีจุดร่วมในทางภาษาศาสตร์เลย ต่างไปจากแหล่งโบราณคดีอื่นๆ ที่เคยถูกตั้งทฤษฎีว่าเป็นหมู่บ้านเอมมาอูสมาก่อนอย่าง Nicopolis

 

Nicopolis แหล่งโบราณคดีที่ในอดีตมักถูกมองว่าเป็นหมู่บ้านเอมมาอูสมาก่อน

 

อย่างไรก็ตามนี่ก็นับว่าเป็นรายงานที่มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยเช่นเดียวกัน และทีมนักโบราณคดีที่เขียนรายงานชุดนี้เองก็ได้ออกมาบอกว่า ทันทีที่รายงานชุดนี้จบลง พวกเขาจะกลับไปทำการขุดค้นแหล่งโบราณคดี Kiriath-jearim อีกครั้ง เพื่อตามหาหลักฐานเพิ่มเติมในทฤษฎีของพวกเขาต่อไป

 

ที่มา livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น