CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เผยภาพเบื้องต้นของ “Von Braun” โรงแรมอวกาศ ที่มีกำหนดเปิดอย่างเร็ว ภายในปี 2025

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีอวกาศในปัจจุบัน หลายๆ คนไม่น้อยเลยก็คงจะเริ่มนึกถึงความเป็นไปได้ที่คนธรรมดาจะขึ้นไปพักบนอวกาศกันขึ้นมาบ้าง โดยเฉพาะเมื่อในปี 2020 สถานีอวกาศนานาชาติก็ได้มีกำหนดการจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นพักแล้วด้วย (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

แต่ไหนๆ เราก็จะขึ้นไปพักบนอวกาศกันแล้ว เชื่อว่าก็คงมีหลายคนไม่น้อยเลยที่อยากจะเข้าพักในโรงแรมแบบดีๆ ไม่ใช่แค่สถานีอวกาศที่ออกแบบมาเพื่อการปฏิบัติภารกิจ

 

 

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางสหรัฐอเมริกาจึงได้มีการออกมาเปิดเผยโครงการ The Gateway Foundation โครงการใหม่ล่าสุดที่มีเป้าหมายในการออกแบบ “โรงแรมหรู” ในอวกาศเพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

โดยในปัจจุบันโครงการ The Gateway Foundation ได้มีการออกมาเปิดตัวแผนการก่อสร้างสถานีอวกาศ “Von Braun” โรงแรมบนอวกาศที่ออกแบบมาให้รับนักท่องเที่ยวได้มากถึง 400 ราย พร้อมๆ กับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายอย่างร้านอาหาร บาร์ และโรงหนัง

 

บนสถานีอวกาศ Von Braun จะมีฝักที่พักอยู่ 24 อัน ซึ่งจะใช้รับนักท่องเที่ยวได้ราวๆ 400 ราย

 

ภาพจำลองบาร์ภายในสถานี

 

อ้างอิงจากโครงการ สถานีอวกาศ Von Braun จะถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยีแบบเดียวกับสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS แต่จะมีการตกแต่งภายในให้คล้ายโรงแรม และออกแบบมาเพื่อให้ในสถานีมีแรงดึงดูดเทียมซึ่งจะทำให้แขกที่มาเข้าพักสามารถเดินไปมาได้โดยที่ไม่ลอยชนทุกสิ่งที่ขวางทางไปเสียก่อน

 

ภาพจำลองห้องพักภายในตัวสถานี

.

 

ด้วยเหตุนี้เองตัวของสถานีจึงถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างคล้ายวงล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 190 เมตร โดยตัวสถานีจะมีการหมุนเพื่อสร้างแรงดึงดูดในระดับเดียวกับดวงจันทร์ และจะมีการรับนักท่องเที่ยวผ่านทางกระสวยอวกาศที่ยิงขึ้นมาจากพื้นโลก

 

.

 

ในเบื้องต้น สถานีอวกาศ Von Braun นั้นยังไม่ได้มีการออกมารายงานค่าใช้จ่ายในการเข้าพักในโลงแรม อย่างไรก็ตามทางโครงการได้คาดการว่าสถานีอวกาศแห่งนี้จะมีแขกเข้ามาพักโดยเฉลี่ยราวๆ 100 รายต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

และในกรณีที่สถานีอวกาศนี้ไปได้สวยทาง The Gateway Foundation ก็ยังมีกำหนดการที่จะสร้างสถานีอีกแห่งวึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า Von Braun และรองรับคนได้มากถึง 1,400 รายต่อไปในอนาคตอีกด้วย

 

 

ทั้งนี้เอง The Gateway Foundation ได้ตั้งเป้าหมายในการสร้างสถานีอวกาศนี้ไว้ “อย่างเร็วที่สุด” ภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้ ดังนั้นหากการก่อสร้างเป็นไปตามที่กำหนดการ ในอีกราวๆ 6 ปีข้างหน้าเราก็อาจจะได้ไปพักร้อนกันที่นอกโลกก็เป็นได้

 

ที่มา thesun และ gatewayspaceport


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น