CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มอินโดฯ ผู้มุ่งมั่น “เดินถอยหลัง” เป็นระยะทางกว่า 800 กิโลฯ เพื่อเข้าพบประธานาธิบดี

นี่คือเรื่องราวของชายผู้ทำในสิ่งที่เราอาจไม่เคยเห็นกันมาก่อน และเอาจริงๆ ก็อาจไม่เคยคิดว่าจะมีคนทำอะไรแบบนี้ด้วย

ขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ Medi Bastoni ชายหนุ่มชาวอินโดฯ วัย 43 ปี ผู้ตั้งใจ ‘เดินถอยหลัง’ ไปไกลกว่า 800 กิโลเมตร เพื่อเข้าพบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

 

Medi Bastoni กับการเดินถอยหลังเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลฯ

 

การเดินทางเข้าพบผู้นำประเทศ ในแบบที่ไม่เหมือนใคร

Medi เริ่มออกเดินถอยหลังตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2019 จากหมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดชวาติเมอร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาเอง

เขามีความตั้งใจที่จะเดินทางไปยังทำเนียบประธานาธิบดี ณ กรุงจาการ์ตา เพื่อเฉลิมฉลอง ‘วันประกาศอิสรภาพ’ ครั้งที่ 74 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ พร้อมเคียงข้างกับประธานาธิบดี Joko Widodo

 

Joko Widodo ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอินโดนีเซีย

 

การเดินทางอันน่าจดจำ

ชายหนุ่มออกเดินทางไปเพียงลำพัง พร้อมกับสัมภาระในกระเป๋าที่หนักกว่า 8 กิโลกรัม บรรจุของใช้จำเป็นต่างๆ ไม่มากนัก และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้าน ตลอดเส้นทางที่เขาเดินถอยหลังไปเรื่อยๆ

และแน่นอนว่าการจะเดินถอยหลังไปตามริมถนนนั้นมันก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราอาจมองไม่เห็นว่าทางที่ไปนั้นจะต้องเจอกับอะไรบ้าง เขาจึงประดิษฐ์ ‘กระจกมองหลัง’ จากท่อเหล็กเพื่อการเดินทางครั้งนี้โดยเฉพาะ

 

เขาเดินถอยหลังไปเรื่อยๆ วันละเกือบ 30 กิโลฯ

ภาพจาก Jakarta Post

 

ความน่าประทับใจของการเดินทางในครั้งนี้ ก็คือการที่เขาได้รับการช่วยเหลือจากผู้คนตามสถานที่ต่างๆ อย่างที่เขาคาดหวังเอาไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เติมเต็มความอบอุ่นในจิตใจให้กับเขาเป็นอย่างมาก

“การเดินทางอันยาวไกลนี้ ผมได้นอนพักตามมัสยิดระหว่างทาง สถานีตำรวจ หรือป้อมยาม และยังได้รับการช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าจำนวนมากในเรื่องของอาหารการกิน” Medi กล่าว

 

ภาพจาก NGAWI

 

จุดประสงค์ของการเข้าพบประธานาธิบดี

Medi ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เหตุผลที่เขาเดินถอยหลังไปพบกับผู้นำประเทศในครั้งนี้ เพราะต้องการเสนอแนวคิดการปลูกพืชบางชนิด เพื่ออนุรักษ์ความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงดิบ บริเวณเทือกเขา Wills ใกล้ๆ กับหมู่บ้านของตน

“เหล่านักเคลื่อนไหวเชิงอนุรักษ์จำนวนมาก พยายามรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้อยู่แล้ว แต่มันคงจะดีกว่าถ้าแนวคิดนั้นได้ถูกนำเสนอและผลักดันโดยผู้นำประเทศ” เขากล่าว

 

 

ความหมายของ ‘การเดินถอยหลัง’

นอกจากจุดประสงค์ของการเดินทางแล้ว เขายังได้พูดถึงความหมายที่ว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะเดินถอยหลังในลักษณะเช่นนี้

Medi อธิบายว่าการที่ตนเองเดินถอยหลังนั้น ก็เหมือนเป็นการแสดงออกถึง ‘การมองย้อนกลับ’ ไปถึงเรื่องราวต่างๆ ในความทรงจำ หลายๆ สิ่งที่ผู้คนเคยต่อสู้เพื่อประเทศบ้านเกิดของเขาเองจนเป็นอยู่มาถึงทุกวันนี้

 

บทสัมภาษณ์ของเขา ระหว่างการเดินทาง

 

ปัจจุบัน Medi ได้เดินถอยหลังไปกว่าครึ่งหนึ่งของระยะทางทั้งหมดที่เขาตั้งใจเอาไว้แล้ว และเชื่อว่าจะไปถึงยังจุดหมายได้ตามกำหนดการณ์อย่างแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: The Jakarta Post , efe , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น