CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 7 ความจริงที่น่าสนใจของของการบินในปี 1950 ที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน

เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าการเดินทางทางอากาศนั้นพัฒนาขึ้นจากในอดีตมากเพียงใด ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ บรรยากาศทั้งการบริการตัวเครื่องบินเอง มันจะเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตตามไปด้วย

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าการโดยสารเครื่องบินในอดีตนั้น มันต่างจากปัจจุบันมากขนาดไหนกัน เพราะในวันนี้เหมียวศรัทธาได้นำ 7 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนของการบินในปี 1950 มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันแล้วที่นี่ แต่จะมีเรื่องราวแบบไหนบ้างนั้น เราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1. การตกหลุมอากาศอาจทำคุณคอหักได้เลย

เครื่องบินพาณิชย์ยุคแรกนั้นไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่นแบบในปัจจุบัน ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ชอบบ่นเรื่องหลุมอากาศในปัจจุบัน ในสมัยก่อนนั้นจะต้องพบกับแรงสั่นสะเทือนรุนแรงกว่าปัจจุบันหลายเท่า ถึงขั้นที่ว่าหลายๆ ครั้งเครื่องบินต้องลงจอดลงจอดฉุกเฉินเพราะหลุมอากาศเลย

นับว่าโชคดีมากที่หลังจากปี 1952 เครื่องบินไอพ่นก็เริ่มที่จะเข้าสู่ตลาดดังนั้นความทรมานของการบินในยุค 50 จึงจบลงไวกว่าที่คิด

 

2. คุณมีที่ให้เหยียดขาเพียบ

นี่นั่งของเครื่องบินในอดีตนั้นมีที่วางขามากกว่าปัจจุบันถึง 15 เซนติเมตร เรียกได้ว่าการบินชั้นประหยัดดูคล้ายการบินชั้นธุรกิจในปัจจุบันเลย ส่วนการบินชั้นชั้นหนึ่ง (First class) นั้นเรียกได้ว่าเป็นโรงแรมหรูชัดๆ เลย

 

3. ค่าตั๋วเครื่องบินสมัยนั้นแพงสุดๆ

ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกลงเรื่อยๆ นั้นนับว่าเป็นจุดได้เปรียบสำคัญของการบินในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ นั่นเพราะในยุค 50 การบินเที่ยวหนึ่งสามารถมีค่าใช้จ่ายได้ถึง 138 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหากตีเป็นเงินในปัจจุบันแล้วไม่ใช่แค่ราวๆ 4,000 บาทอย่างที่เราคิด แต่แพงถึง 1,168 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 35,000 บาทเลย

 

4. บนเครื่องมีล็อบสเตอร์ให้กินด้วยนะ

ด้วยความที่ในสมัยนั้นธุรกิจเครื่องบินพาณิชย์เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ สายการบินต่างๆ จึงพยายามแข่งกันนำเสนอบริการและอาหารที่ดีที่สุด จนสายการบินหลายๆ สายถึงกับโฆษณาว่าตัวเองเสิร์ฟซุป เนื้อย่าง ล็อบสเตอร์ บนเครื่องแก้วของแท้กันเป็นปกติเลย

 

5. การสูบบุหรี่บนเครื่องเป็นที่ยอมรับกันได้ นานกว่าที่คุณคิด

ในยุค 50 การสูบบุหรี่ (หรือไปป์และซิการ์) บนเครื่องบินนั้นยังเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎสายการบินแต่อย่างไร อย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่ในสนามบินกลับเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายมานานแล้ว (เพราะไฟอาจไปติดเชื้อเพลิงเครื่องบิน)

ส่วนกฎหมายที่บังคับให้สายการบินทุกสาย (ในสหรัฐฯ) เป็นสายการบินห้ามสูบบุหรี่นั้น เพิ่งจะมามีการบังคับใช้จริงๆ ในปี 2000 เท่านั้นเอง

 

6. มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคุณดื่มเพียบ

ในช่วงยุค 50 นั้นบนเครื่องบินของหลายๆ สายการบินจะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องด้วย แถมไม่ใช่แค่แก้วสองแก้วแบบในปัจจุบัน แต่เสิร์ฟให้เรื่อยๆ เท่าที่ผู้โดยสารจะดื่มไหวเลย เรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในเวลานั้นผู้โดยสารจะลงจากเครื่องในสภาพที่ราวกับไปเมาหัวราน้ำในร้านเหล้าหรูกันมา

 

7. การขึ้นเครื่องไม่ต้องใช้หลักฐานแสดงตัวอะไรเลย

การขึ้นเครื่องในอดีตนั้นไม่ต้องใช้หลักฐานการแสดงตัวใดๆ นอกจากตั๋ว เท่านั้นยังไม่พอคุณสามารถไปเช็กอินได้แม้ก่อนออกเครื่องเพียง 30 นาที แถมยังไม่มีการตรวจสอบอะไรให้วุ่นวายเลยด้วย

อย่างไรก็ตามการกระทำเหล่านี้แน่นอนว่าย่อมนำมาซึ่งปัญหามากมายในภายหลัง ดังนั้นในปี 1973 การคัดกรองผู้โดยสารจึงถูกนำมาบังคับใช้ และแน่นอนว่ามีผลมาจนถึงในปัจจุบันเลย

 

ที่มา vintag, fastcompany และ huffpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น