CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภรรยาดูแลสามีที่อยู่ในภาวะ ‘โคม่า’ ทั้งวันทั้งคืนตลอด 5 ปี จนวันหนึ่งเขาฟื้นขึ้นมาราวปาฏิหาริย์…

หลังจากอยู่ในอาการโคม่ามาถึง 5 ปีเต็มๆ คงไม่มีใครคาดคิดว่าชายคนนี้จะสามารถฟื้นคืนกลับมาได้อีกครั้ง เว้นเสียแต่ภรรยาของเขาที่เชื่อว่าสักวันสามีผู้เป็นที่รักต้องหายดี เธอจึงเฝ้าประคบประหงมเขาจนกระทั่งวันที่หวังเป็นจริง…

 

 

Li Zhihua ชายชาวมณฑลหูเป่ย์ ประสบอุบัติเหตุขณะขี่มอเตอร์ไซค์เมื่อปี 2013 ผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้นส่งผลให้สมองของเขาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จนอยู่ในภาวะโคม่า

“ตอนที่เขาถูกส่งมาถึงโรงพยาบาล ร่างกายของเขาก็อยู่ในภาวะผัก (vegetative state) แล้ว เขาไม่สามารถตอบสนองต่ออะไรได้ทั้งสิ้น” คุณหมอ Wan Qing ผู้รักษาให้สัมภาษณ์

 

 

เมื่อได้ยินดังนั้น Zhang Guihuan ภรรยาของนาย Li ก็เศร้าเสียใจอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเธอยังคงเชื่อว่าสามีของเธอจะฟื้นขึ้นมาจากภาวะโคม่าได้

“หมอบอกกับฉันว่า เป็นไปได้ที่เขาอาจจะอยู่ในสภาพนี้ไปตลอด” 

เธอเล่าต่อว่าสำหรับตัวเธอเองแล้ว ไม่สามารถยอมรับการวินิจฉัยของหมอได้และอยากพิสูจน์ว่าบางทีหมออาจจะผิดพลาดก็เป็นได้…

 

 

วันคืนผ่านไปเธอเฝ้าดูแลสามีในสภาพนั้นตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเธอใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงต่อวันในการเช็ดตัว ป้อนอาหาร เปิดเพลงให้ฟัง รวมถึงและพูดคุยกับนาย Li อยู่ตลอด แม้เขาจะเงียบเฉยอย่างไม่รู้ว่าได้ยินที่เธอตั้งใจทำให้หรือไม่

“สิ่งที่ภรรยาของเขาทำให้มีประโยชน์มากๆ ต่อการกระตุ้นระบบประสาทของนาย Li” คุณหมอกล่าว

 

การดูสามีของภรรยาคนนี้ (ดูไม่ได้คลิกที่นี่)

ในแต่ละวัน Zhang บอกว่าเธอจะได้นอนเพียงแค่ 3 – 4 ชั่วโมงต่อวันเพียงเท่านั้น ด้วยความเหนื่อยยากในการดูแลผู้ป่วยทำให้ในช่วงแรก น้ำหนักของเธอลดลงไปถึง 10 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

ทว่าปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นในวันหนึ่งของปี 2018 เมื่อนาย Li ลืมตาขึ้นมาดูโลกได้อีกครั้ง คำพูดแรกเขากล่าวหลังจากไม่ได้พูดมา 5 ปีเต็มก็คือ “ที่รัก ผมรักคุณ” 

ในขณะนี้นาย Li ฟื้นขึ้นมาจากภาวะโคม่าแล้ว แต่เขาก็ยังต้องอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการฟื้นฟูร่างกายทั้งการกายภาพบำบัด รวมถึงรักษาระบบประสาทที่เสียหาย

 

 

อย่างในวิดีโอจะเห็นว่าเธอช่วยเขาในการหัดเดิน รวมถึงบีบนวดร่างกายส่วนต่างๆ ให้กับเขาด้วยความรัก ความเอาใจใส่ที่มีให้แก่กัน

ทางด้านคุณหมอ Wan ก็บอกถึงอาการของนาย Li ว่า เขาไม่สามารถเปล่งคำพูดออกมาได้อย่างชัดเจน รวมถึงยังมีอาการหวาดผวาต่อสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วย

แต่ความก้าวหน้าในการฟื้นฟูร่างกายของเขาก็เป็นไปได้ด้วยดี หลังจากที่ใช้เวลากว่าปีที่ผ่านมา

 

 

“เธอสอนสามีของเธอในการเคลื่อนไหวต่างๆ รวมถึงสาธิตให้เขาดูด้วยความอดทน เธอไม่เคยปริปากบ่นใดๆ ออกมาเลยล่ะ” Xia Li หัวหน้าพยาบาลกล่าวถึงยอดภรรยาคนนี้

สำหรับสิ่งที่คาดหวังในอนาคตเกี่ยวกับตัวของสามี Zhang ก็บอกถึงประโยคที่สุดแสนจะกินใจทิ้งท้ายเอาไว้ว่า

“ฉันไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้หรอก ตราบใดที่เขายังมีชีวิตฉันก็จะอยู่ดูแลเขาต่อไป”  

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: dailymail

Comments

ใส่ความเห็น