ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยอีสแคโรไลนา ได้ทำการขุดค้นพื้นที่แหล่งโบราณคดีเมืองท่า Brunswick ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา สถานที่ซึ่งในช่วงต้นสงครามปฏิวัติอเมริกา (ราวๆ ปี 1776) เคยถูกสหราชอาณาจักรบุกเข้ามาทำลายทิ้งไป
ด้วยความช่วยเหลือของระบบเรดาร์ พวกเขาได้พบกับซากสิ่งปลูกสร้างโบราณที่คาดกันว่าเคยถูกใช้งานเป็นโรงเตี๊ยมอยู่ที่นั่น และเมื่อการขุดค้นซากของโรงเตี๊ยมดังกล่าวดำเนินไปอีกช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาก็ได้พบกับอัญมณีเก่าแก่ที่ทำขึ้นมาจากแก้วสีฟ้าก้อนหนึ่ง ซึ่งมีคำว่า “Wilkes and Liberty 45” สลักเอาไว้
นี่คือข้อความลับที่เหล่านักปฏิวัติในยุคนั้นใช้กันในฐานะของสัญญาณการต่อต้านพระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร
คำว่า Wilkes บนอัญมณีมาจากชื่อของ John Wilkes สมาชิกของรัฐสภาที่สนับสนุนกบฏอเมริกัน ในขณะที่ Liberty 45 สื่อถึงสิ่งพิมพ์ที่มีชื่อเสียง 45 แห่งซึ่งได้ทำการวิพากษ์วิจารณ์พระเจ้าจอร์จที่ 3 ในช่วงปี 1763
John Wilkes สมาชิกของรัฐสภาที่สนับสนุนกบฏอเมริกัน
อัญมณีที่ถูกพบนั้น ในอดีตน่าจะเคยเป็นส่วนหนึ่งของ “คัฟฟ์ลิ้งค์” เข็มกลัดที่มีการใช้งานคล้ายกระดุมข้อมือ ของเหล่าผู้ใช้งานโรงเตี๊ยมในอดีต ก่อนที่มันจะหลุดออกมาด้วยเหตุผลบางอย่างและฝังไปในซากของโรงเตี๊ยมจากการบุกเข้าทำลายของทางอังกฤษ
การค้นพบนี้ได้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าโรงเตี๊ยมแห่งนี้ ในอดีตอาจจะเคยมีการถูกใช้งานในฐานะแหล่งกบดานของเหล่านักปฏิรูปการเมืองและผู้คัดค้านนโยบายของราชวงศ์อังกฤษก็เป็นได้
ทั้งนี้เองโรงเตี๊ยมที่อัญมณีถูกพบเชื่อกันว่าสร้างขึ้นมาในช่วงปี 1730-1740 และเคยถูกใช้งานควบเป็นสถานบริการมาก่อน โดยนอกจากอัญมณีก้อนนี้แล้ว ที่ผ่านมาทีมนักโบราณคดีก็เคยพบวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างเล็บ ท่อ ภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่ม และชิ้นส่วนของนาฬิกาพกมาแล้ว
ชิ้นส่วนของนาฬิกาพก หนึ่งในสิ่งที่มีการค้นพบในโรงเตี๊ยมแห่งนี้
ส่วนตัวอัญมณีที่ถูกพบในครั้งนี้ ทางทีมสำรวจคาดว่าจะถูกนำไป จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นร่วมกับวัตถุโบราณอื่นๆ ต่อไป
ที่มา thesun, smithsonianmag และ ancient-origins
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น