ช่างภาพสายสัตว์ป่าได้แชร์ภาพที่น้อยครั้งในชีวิตจะได้พบเห็นกับตาตัวเอง ซึ่งตัวเขาก็เชื่อว่าคงไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนอย่างเจ้าเพนกวินสีเหลืองตัวนี้
ย้อนกลับไปในช่วงเดือนธันวาคม 2019 นาย Yves Adams ช่างภาพชาวเบลเยี่ยมกำลังจัดนิทรรศการถ่ายภาพ 2 เดือนที่บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกใต้
เมื่อกลุ่มนักถ่ายภาพได้หยุดแวะบนเกาะเซาท์จอร์เจียเพื่อถ่ายภาพฝูงเพนกวินราชาที่อยู่รวมกันไม่ต่ำกว่า 120,000 ตัว
ขณะที่กำลังเคลียร์พื้นที่เพื่อให้ทีมงานลงได้อย่างปลดภัย เขากลับสังเกตเห็นภาพที่ไม่เคยคิดว่าจะเจอด้วยตาตัวเองมาก่อน มันคือเจ้าเพนกวินสีเหลืองนวลสดใสตัวนี้
“ผมไม่เคยได้เห็นหรือได้ยินเกี่ยวกับเพนกวินสีเหลืองมาก่อน บริเวณชายหาดบนเกาะมีอยู่ประมาณ 120,000 ตัว แต่มีตัวเดียวที่มีสีเหลืองแบบนี้”
และเป็นโชคดีของเหล่าช่างภาพที่มาร่วมทริปด้วย ที่เหล่าเพนกวินเลือกอยู่บนชายหายใกล้กับทีมงาน นั่นหมายความว่าพวกเขาจะได้ภาพที่สวยสมบูรณ์โดยไม่มีอะไรมาบดบังทิวทัศน์
“เราโชคดีมากที่เพนกวินมาอยู่ใกล้กับเรา วิวไม่โดนบังจากสัตว์ทะเลอื่นๆ ที่ตัวใหญ่กว่า ปกติแล้วเราจะเคลื่อนที่ไปไหนไม่ค่อยก็เพราะพวกมันอยู่เต็มไปหมด”
“มันเหมือนสวรรค์ที่น้องอยู่ใกล้เรา ถ้าห่างไปไกลกว่านี้ 50 เมตร เราคงไม่ได้เห็นเจ้าเพนกวินตัวนี้ไปอีกตลอดชีวิต”
ส่วนสีที่ผิดปกติของเจ้าเพนกวินตัวนี้เรียกว่าภาวะด่าง (Leucism) ส่งผลทำให้มีสภาพสีผิวที่เปลี่ยนไปจนแตกต่างไปจากสัตว์ตัวอื่นๆ ในสายพันธุ์เดียวกัน
“มันคือเพนกวินผิวด่างครับ เซลล์ของมันไม่มีเมลานินมาคอยหล่อเลี้ยง ฉะนั้นขนสีดำก็กลายมาเป็นสีเหลืองนวลแบบนี้”
นอกเหนือจากนั้นแล้วนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า สีเหลืองที่อยู่ในขนเพนกวินนั้นมีความแตกต่างทางเคมีจากโมเลกุลอื่นๆ ที่ให้สีแก่ขนนกด้วย
เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์
ที่มา: petapixel
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น