จากแจกันมูลค่าเพียง 37 บาท กลับค้นพบและตีมูลค่าเป็นวัตถุโบราณราว 3 ล้านบาท


510 shares

ในตอนที่ชายไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่งตัดสินใจซื้อแจกันราคา 1 ปอนด์ (ราวๆ 37 บาท) มาจากร้านค้าเพื่อการกุศล

เชื่อว่าเขาคงไม่คิดหรอกว่าแจกันที่ได้มาจะเป็นของที่มีคุณค่าอะไร อย่างไรก็ตามเมื่อเขานำแจกันขึ้นขายต่อใน eBay เจ้าตัวกลับพบว่ามีคนจำนวนมากพยายามที่จะขอซื้อต่อแจกันใบนี้

 

 

ในเวลานั้นเองที่เจ้าของแจกันรู้ตัวว่าแจกันสีเหลืองที่เขาได้มานั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีคุณค่ามากกว่าที่เขาคิดไว้ ดังนั้นเขาตัวจึงตัดสินใจนำแจกันไปติดต่อกับโรงประมูลงานศิลปะ Sworders ในมณฑลเอสเซ็กซ์

เพื่อสอบถามมูลค่าจริงๆ ของมัน และก็เป็นที่นั่นที่ชายหนุ่มได้ทราบว่า แจกันที่เขาได้มามีมูลค่ามากถึง 80,000 ปอนด์ (ราวๆ 3 ล้านบาท)

อ้างอิงจากคุณ Yexue Li ผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะเอเชียของโรงประมูล เหตุผลที่แจกันซึ่งชายหนุ่มมีอยู่มีราคาแพงขนาดนี้นั้น เพราะนี่คือแจกันของจักรพรรดิเฉียนหลง จักรพรรดิคนที่ 6 ของราชวงศ์ชิง ผู้ปกครองประเทศจีนในช่วงปี ค.ศ. 1735-1796 นั่นเอง

 

จักรพรรดิเฉียนหลง

 

โดยความเก่าแก่ของแจกันดังกล่าว สังเกตได้จากจารึกบนตัวแจ ซึ่งมีอักษรจีนเขียนเป็นบทกลอนโบราณเอาไว้ แถมยังมีตราประทับสีแดงอันเป็นตราประทับของจักรพรรดิเฉียนหลงอีกด้วย

“แจกันนี้มีความพิเศษมาก เพราะมันมาพร้อมกับคำจารึกของจักรพรรดิเฉียนหลง” คุณ Yexue Li กล่าว “ไม่แน่ว่าจักรพรรดิเฉียนหลงอาจเป็นคนสั่งทำมันด้วยตัวท่านเอง”

 

.

 

ข้อสันนิษฐานของคุณ Yexue Li นับว่ามีน้ำหนักค่อนข้างมาก เมื่อมองจากลักษณะของแจกันที่เราเห็น เช่นการที่แจกันมีคุณภาพค่อนข้างสูง และการที่แจกันใช้สีเหลืองเป็นหลัก ซึ่งในสมัยนั้นมักเป็นสีที่สงวนไว้สำหรับจักรพรรดิ

 

คุณ Yexue Li และแจกันของจักรพรรดิเฉียนหลง

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบัน เจ้าของแจกันชิ้นนี้ได้ทำการถอดแจกันดังกล่าวออกมาจากตลาด eBay เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเขาได้ตัดสินใจที่จะนำแจกันดังกล่าวออกประมูลกับทางโรงประมูลแทน

หากกำหนดการไม่มีการเปลี่ยนแปลง แจกันชิ้นนี้ก็จะถูกนำออกประมูลในวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ต่อไป

 

ที่มา dailymail และ thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

510 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions