CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

การผ่าตัดเอา “ใบมีดยาว 10 เซนฯ” ออกมาจากศีรษะ หลังจากที่เขาถูกแทงเมื่อ 26 ปีก่อน?!

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 26 ปีก่อน เกษตรกรชาวจีนที่ชื่อว่า Duorijie ถูกผู้ร้ายดักปล้นและฝากบาดแผลฉกรรจ์กับใบมีดความยาว 4 นิ้วเอาไว้ในศีรษะของเขา

ทว่าเกษตรกรหนุ่มกลับรอดชีวิตมาได้อย่างแทบไม่น่าเชื่อ ถึงอย่างนั้นใบมีดดังกล่าวก็ยังคงฝังอยู่ในกะโหลกศีรษะของเขามาโดยตลอด จนตอนนี้เขาอายุได้ 76 ปีแล้ว

 

ฟิล์มเอกซเรย์ศีรษะของนาย Duorijie

 

อย่างที่เห็นว่าใบมีดดังกล่าวนั้นฝังเข้าไปในกะโหลกศีรษะของเขาลึกมาก และมันก็ได้เข้าไปกดทับบริเวณเส้นประสาทตาและสมอง ส่งผลให้เขามีอาการปวดหัวเรื้อรัง ตาขวาบกพร่อง แขนและขาซ้ายของเขาแทบจะใช้การไม่ได้เลย

คุณตาต้องทนกับความเจ็บปวดดังกล่าวมานานหลายสิบปี โดยที่หมอท้องถิ่นของหมู่บ้านในเขตทุรกันดารของมณฑลชิงไห่ พวกเขาก็ทำได้เพียงแค่ให้ยาแก้ปวดกับคุณตาไป ไม่กล้าเสี่ยงที่จะนำใบมีดออกมา

จนกระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ทีมแพทย์จากโรงพยาบาล Shandong Qianfoshan Hospital ก็ได้มีการลงไปสำรวจพื้นที่ห่างไกลต่างๆ และได้พบกับคุณตาเข้า พวกเขาจึงรีบพาคุณตาบินกลับมาที่โรงพยาบาลในทันที

 

 

การรักษาอาการของคุณตาจึงได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2020 ทีมแพทย์ของทางโรงพยาบาลต่างช่วยกันคิดหาวิธีที่จะนำใบมีดที่คาอยู่ในหัวของคุณตาออกมาให้ปลอดภัยที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้

โดยพวกเขาได้ทำการผ่าตัดใหญ่สองครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือการนำเอาใบมีดออกมา และการผ่าตัดครั้งที่สองในวันที่ 8 เมษายน ก็คือการทำความสะอาดบาดแผลจากใบมีดที่ขึ้นสนิม

 

 

ดอกเตอร์ Zhang Shuxiang หัวหน้าทีมแพทย์ กล่าวว่า…

“เราได้ทำการผ่าตัดกว่า 2 ชั่วโมง นำใบมีดขึ้นสนิมความยาวกว่า 4 นิ้ว (10 เซนติเมตร) ออกมา และการผ่าตัดครั้งที่สองเพื่อทำความสะอาดบาดแผลทั้งหมด

ปัจจุบันร่างกายของคุณตาก็สามารถฟื้นตัวได้ดี เขาสามารถเดินไปไหนมาไหนได้เองแล้ว อาการปวดหัวค่อยๆ ทุเลา ตาขวาเริ่มกลับมามองเห็นได้ตามปกติ รวมถึงยังเริ่มสามารถอ้าปากได้เต็มที่และไม่มีอาการไอค่อกๆ แค่กๆ”

โดยนายแพทย์ Zhang บอกว่าการที่คุณตาสามารถรอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้ถือเป็นปาฏิหาริย์โดยแท้จริง และต้องขอบคุณทีมแพทย์ทุกคนที่สามารถช่วยให้คุณตาหลุดพ้นจากความเจ็บปวดได้ในที่สุด

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Shanghaiist , Sina , Unilad , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น