CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 10 ความจริงสุดแปลกในชีวิตประจำวันของเรา ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกของเรานั้น เต็มไปด้วยเรื่องที่เราไม่รู้หรือไม่เคยทราบมาก่อน เพราะแม้แต่ในชีวิตประจำวัน หรือในสิ่งที่เราใช้อยู่ทุกวันเอง มันก็อาจจะมีเรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อน แบบแฝงเอาไว้อยู่ได้ไม่ยาก

แต่การมีเรื่องที่เราไม่รู้มาก่อน จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีแต่อย่างไร เพราะกลับกันการที่เรามีเรื่องที่ไม่รู้นี่ล่ะ ที่จะทำให้เราสามารถสนุกไปกับการเรียนรู้ใหม่ๆ ได้แบบไม่รู้จบ

และก็เป็นด้วยเหตุนี้เอง #เหมียวศรัทธา จึงได้ไปรวบรวมเอาเรื่องราวแปลกๆ แต่น่าสนใจในชีวิตประจำวัน ที่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แต่อะไรแปลกแค่ไหน หรือมีอะไรบ้าง เราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าที่ข้างล่างนี้

 

1. ล็อกของประตูห้องน้ำในบ้านหลายหลังจะสามารถเปิดด้วยกุญแจอะไรก็ได้

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะห้องน้ำเป็นห้องที่เกิดอุบัติเหตุได้บ่อย (การลื่นล้มเป็นต้น) ดังนั้นประตูห้องน้ำจึงออกแบบมาให้ปลดล็อกจากด้านนอกได้ง่าย และทำได้แม้ด้วยเหรียญหรือกุญแจอื่นๆ

 

2. น้ำมันเบนซินหนึ่งแกลลอนมีพลังงานอยู่ที่ประมาณ 31,000 แคลอรี

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าการดื่มน้ำมันรถนั้นเป็น อันตรายอย่างมากต่อสุขภาพและไม่ใช่สิ่งที่ควรน้ำไปดื่มอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามในอดีตนักวิทยาศาสตร์ก็เคยนึกสนุกพยายามคำนวณพลังงานของน้ำมันเบนซินออกมาเป็นตัวเลขอยู่ด้วย

โดยตัวเลขข้างบนนี้ ได้มาจากการที่นักวิทยาศาสตร์คำนวณประสิทธิภาพของน้ำมันที่ใช้ในรถยนต์เข้ากับพลังงานที่คนใช้ในการปั่นจักรยานในระยะทางและความเร็วเท่ากันนั่นเอง

อ้างอิง howstuffworks

 

3. เทคโนโลยี ที่อยู่ในมือถือของพวกเรา หากนำน้อนเวลากลับไปเมื่อ 50 ปีก่อน จะสามารถช่วยให้นักบินอวกาศสามารถบินขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้เลย

นั่นเพราะในมุมมองความสามารถประมวลผล สมาร์ตโฟนโดยทั่วไปของเราสามารถทำงานได้ดีกว่า ระบบนำทางของยานอพอลโลที่นาซาใช้ในปี 1969 (ซึ่งขนาดใหญ่เท่ารถ) กว่าหนึ่งล้านเท่าเลย

อ้างอิงจาก zmescience

 

4. รูบนปลอกปากกา ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้มันไปติดในระบบทางเดินหายใจในกรณีที่มีคนกลืนมันลงไป

โดยบริษัท BIC ผู้ผลิตปากการายใหญ่ คิดค้นรูบนปลอกปากกาขึ้นในปี 1991 หลังจากมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งเผลอกลืนปลอกปากกาเข้าไป

อ้างอิง sciencealert

 

5. น้ำที่เราดื่มกันอาจมีอายุมากกว่าล้านปี

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากวัฏจักรของการระเหยการควบแน่นและการตกตะกอนของน้ำบนโลกนั้นเป็นระบบปิด ดังนั้น น้ำหลายๆ ส่วนของโลกจึงเป็นของที่มีอยู่มาเป็นเวลานานมาก และว่ากันตามตรง น้ำแทบจะทั้งหมดในโลกก็แค่รีไซเคิลตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าก็เท่านั้น

 

6. รองเท้าส้นสูง เดิมทีแล้วสวมโดยผู้ชาย

อ้างอิงจากบันทึกในอดีต ชาวยุโรปรับวัฒนธรรมรองเท้าส้นสูงในช่วงศตวรรษที่ 10 โดยมันถูกใช้งานในฐานะรองเท้าขี่ม้า ก่อนที่ในศตวรรษที่ 17 มันจะเริ่มกลายเป็นแฟชั่น เนื่องจากมีแต่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะมีม้าขี่ และในเวลานั้น เราก็จะมีโอกาสเป็นผู้ชายใส่ส้นสูงมากกว่าผู้หญิงมาก

อ้างอิง slate

 

7. อ้างอิงจากงานวิจัย เราจะต้องเลียลูกอมแบบแท่งกลม (Tootsie Pop) 364 ครั้งมันถึงจะหมด

งานวิจัยชิ้นนี้ จัดทำขึ้นมาโดยมหาวิทยาลัยเพอร์ดู และทดลองโดยใช้เครื่องจักรแบบพิเศษ

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ทำการทดลองในรูปแบบคล้ายกันและบอกว่าต้องใช้การเลีย 411 ครั้ง ส่วนนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมต้น Swarthmore บอกว่าพวกเขาใช้การเลียแค่ 144 ครั้งเท่านั้น

อ้างอิง tootsie

 

8. สมองของเรากว่าครึ่งเป็นไขมัน

อ้างอิงจากงานวิจัยในปี 2009 โดยเฉลี่ย 60% ของสมองมนุษย์จะประกอบขึ้นจากไขมันและกรดไขมัน ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้เองก็นับว่าเป็นหนึ่งในโมเลกุลที่สำคัญที่สุดที่กำหนดความสมบูรณ์ของสมองและความสามารถในการทำงานของมันเสียด้วย

อ้างอิง ncbi

 

9. สมองของเราใช้พลังงานถึงราวๆ 20-25% ของแคลอรีทั้งหมดที่ร่างกายใช้

นั่นหมายความว่าโดยเฉลี่ยสมองของคนเราจะมีการเผาผลาญพลังงานมากถึง 350-450 แคลอรีต่อวันเลยทีเดียว

อ้างอิง livescience

 

10. บนใบหน้าของคนจำนวนมาก มีสิ่งมีชีวิตแปดขาขนาดเล็กอาศัยอยู่

สิ่งมีชีวิตที่ว่านี้มีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อ เช่น “เดโมเด็กซ์” (Demodex) “เห็บมนุษย์” และ “ไรบนหน้า” (Face Mites) โดยมันมีขนาดราวๆ 0.3 มิลลิเมตร และมีอาหารหลักเป็นไขมันบนร่างกายของมนุษย์

ตามปกติเดโมเด็กซ์จะไม่มีกระทบกับมนุษย์มากนัก แต่เราก็มีงานวิจัยที่บอกว่าเดโมเด็กซ์มีผลกระทบต่อใบหน้าอย่างอาการผิวแดง ผมร่วง หรือสิวเรื้อรังอยู่บ้างเช่นกัน

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย เหมียวศรัทธา


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น