ผู้เชี่ยวชาญเผย 10 วิธีสร้างความสุขง่ายๆ หากเริ่มต้นวันด้วยดี แล้วชีวิตจะแฮปปี้ตาม


เพื่อนๆ เคยเป็นกันไหม ที่ทุกๆ เย็นวันอาทิตย์มักจะรู้สึกหดหู่ เกิดอาการเบื่อวันจันทร์ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มต้นวันเลยด้วยซ้ำ และต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยเย็นวันศุกร์อีกแล้ว

#เหมียวเมษา เข้าใจเลยค่ะ ยิ่งเป็นช่วงฤดูฝนที่อากาศเย็นสบาย ได้ยินเสียงฝนคลอเบาๆ แล้วมันช่างง่วงซะเหลือเกิน แต่นั่นก็คือสิ่งที่เราทุกคนต้องพบเจอ และยากที่จะหลีกเลี่ยง เพราะฉะนั้นทำไมไม่ลองหาวิธีที่จะมีความสุขไปกับมันดูล่ะ?

 

 

Dr. Andy Cope ผู้เชี่ยวชาญด้านความสุข จากประเทศอังกฤษ ได้แนะนำวิธีคลายความเศร้า เพิ่มความสุข สำหรับทุกคนที่ต้องตื่นไปเรียน หรือไปทำงานในทุกเช้าวันจันทร์มาฝากกันค่ะ

Dr. Andy มีประสบการณ์ด้านจิตวิทยาเชิงบวกมากว่า 15 ปี เขาเชื่อว่าการสร้างความสุขให้ตัวเองในแต่ละวันไม่ควรจะเป็นเรื่องยาก นั่นจึงเป็นที่มาของ 10 ขั้นตอน ที่จะช่วยให้กระฉับกระเฉง และกระปรี้ประเปร่ามากขึ้นดังนี้เลย

 

1. ฝึกตกหลุมรักวันจันทร์

เข้าใจเลยค่ะว่ามันเป็นช่วงเวลาที่หดหู่มากๆ เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ผ่านพ้นไป แล้วต้องเริ่มต้นวันจันทร์ใหม่ เพราะฉะนั้นเราก็ควรรับมือกับมันด้วยการเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองกันค่ะ

คิดเสียว่าวันจันทร์คือจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ทำวันจันทร์ให้เป็นวันเริ่มต้นของสัปดาห์ที่ดี จะได้มีแต่สิ่งดีๆ ตามมายังไงล่ะ!

 

2. หมั่นกอดกันบ่อยๆ

รู้หรือไม่ว่าการโอบกอดกันนั้นมีประโยชน์มากมาย และระยะเวลาการกอดที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 7 วินาทีขึ้นไป เพื่อแสดงถึงความรักและคอยให้กำลังใจแก่กัน

ไม่เชื่อก็ลองหาคนกอดดูนะคะ อย่าลืมนับวินาทีในใจให้ครบหรือมากกว่า 7 วินาทีด้วยนะ ^^

 

 

3. คิดถึงแต่เรื่องดีๆ ก่อนนอนหลับ

สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ แทนที่จะนับแกะไปเรื่อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นคิดถึงสิ่งดีๆ ที่ทำให้เรามีความสุขโดยเรียงลำดับตามตัวอักษร ก – ฮ ดูสิ เช่น กระรอก เป็นสัตว์ที่เราชอบ, ขนมปังปิ้ง อาหารโปรดที่พรุ่งนี้ตื่นมาจะกิน เป็นต้น

 

4. ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

เปลี่ยนจากการอดอาหาร เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะดีกว่า และในการเริ่มต้นสร้างวิถีการกินที่ดีนั้น ต้องหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า ‘พยายาม’

เช่น จากประโยค ‘พยายามจะกินคลีน’ ให้เปลี่ยนเป็น ‘กำลังจะกินคลีน’ แทน แสดงให้เห็นว่าเราได้ลงมือทำไปแล้วนั่นเอง

 

 

5. พักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

การนอนหลับมีผลอย่างมากต่อชีวิตเรา มันช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น มีความจำดีขึ้น เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ อยู่เสมอ อีกทั้งยังทำให้เป็นคนมีเสน่ห์ สุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และลดความเสี่ยงโรคหัวใจวาย

 

6. เป็นคนดี มีเมตตาต่อผู้อื่น

เคล็ดลับจากจิตวิทยาเชิงบวกได้บอกไว้ว่า วิธีที่เร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดที่ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองคือ การทำสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น

ซึ่งบางครั้งมันก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ เช่น หยุดรถให้คนเดินข้ามถนน เชื่อสิว่ามันจะส่งผลดีต่อทั้งผู้ให้และผู้รับเลยล่ะ

 

 

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย

การดื่มน้ำถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้มีความสุขและสดชื่น การดื่มเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลจะทำให้เกิดอาการขาดน้ำ

อีกทั้งยังส่งผลให้เป็นตะคริว น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ผิวแห้ง และคลื่นไส้ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ

 

8. ตัดสื่อสังคมออนไลน์

เมื่อเกิดอาการเศร้าหรือรู้สึกแย่ การงดเล่นสื่อออนไลน์นั้นเป็นตัวเลือกที่ดี และการได้ใช้เวลากับเพื่อนสนิทหรือกับคนที่ไว้วางใจแค่เพียงหนึ่งคน ก็อาจทำให้อารมณ์ดีกว่าสนใจเพื่อนกว่าหลายพันคนบนเฟซบุ๊ก

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความสุข ด้วยการลองงดเล่นโซเชียลมีเดียลงสัก 50% แล้วเอาเวลานั้นไปใช้กับครอบครัว และเพื่อนสนิทแทน

 

 

9. ออกไปสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายในชีวิต

บางครั้งความสุขก็มาในรูปแบบของการสร้างช่วงเวลาดีๆ มากกว่าการสะสมสิ่งของ

โดย Dr. Andy เผยว่า “เมื่อลองตระหนักดูให้ดีจะพบว่า เวลาแห่งความสุข 10 อันดับแรกในชีวิต ส่วนใหญ่มาจาก ‘ประสบการณ์’ มากกว่า ‘สิ่งของ’ ดังนั้นอย่าลืมออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิตกันด้วย”

 

10. อะไรที่ไม่จำเป็นก็ปล่อยมันไป

โดยเฉพาะนิสัยแย่ๆ ของตัวเอง เพราะมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดลำดับสร้างความสุข เพราะบางครั้งการปล่อยสิ่งแย่ๆ ไปก็อาจทำให้เกิดสิ่งดีๆ ในชีวิต หยุดการผัดวันประกันพรุ่ง ใช้เฟซบุ๊กให้น้อยลง หรือเลิกกินอาหารขยะ เป็นต้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา