สินค้าหรูๆ แท้หรือปลอมดูอย่างไร? เผยข้อสงสัยด้วย 10 วิธีจับผิด เช็กให้ชัวร์ๆ ไปเลย


6.4k shares

สินค้าแบรนด์เนมเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี แต่ราคาก็สูงเอาเรื่องเช่นกัน ถือเป็นสินค้าที่บ่งบอกทั้งฐานะทั้งการเงิน ทางสังคม และความมีสไตล์ของเจ้าของ

อย่างไรก็ตาม การที่ผลิตภัณฑ์แบรนด์เนมนั้นมีราคาแพง พร้อมดีไซน์สวยงาม ก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีของปลอม ของก๊อบหลายเกรดออกมาให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้สอยในราคาที่ถูกลง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือรองเท้า

ถึงอย่างนั้นสินค้าของปลอมก็เป็นสินค้าที่ไร้คุณภาพ ไร้รสนิยม อีกทั้งยังถือว่าเป็นการสนับสนุนสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมายอีกด้วย

เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อสินค้าควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าสินค้านั้นเป็นของจริงหรือไม่ มีความน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน? โดยสามารถสังเกตได้จาก 10 วิธีในการดูสินค้าตามข้างล่างได้เลยนะคะ

 

 

1. การตัดเย็บ

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้นั้นการตัดเย็บจะดูเรียบร้อย เก็บงานได้เนี้ยบ และละเอียดมากกว่างานของปลอมแน่นอน ส่วนใหญ่ของปลอมจะมีเส้นการเย็บที่ไม่ละเอียด ลายเส้นไม่ตรง มีด้ายหลุดออกมา หรือลวดลายไม่สวยงามตามคุณภาพ

 

2. ซิป

สามารถสังเกตที่ซิปของกระเป๋าหรือเสื้อผ้าก็ได้เช่นกัน เนื่องจากของปลอมนั้นจะมีความแวววาวกว่า น้ำหนักเบากว่า และไม่คงทน เสี่ยงต่อการแตกหัก ในขณะที่ของแท้นั้นจะไม่เกิดความแวววาว รู้สึกถนัดมือ มีน้ำหนัก และสะดวกต่อการใช้งาน

 

3. โลโก้

การสังเกตดีไซน์ของโลโก้ถือเป็นวิธีที่ง่ายเช่นกัน ของแท้นั้นจะดูสมบูรณ์แบบ ไม่มีรายละเอียดใดๆ หายไป ของปลอมอาจไม่มีโลโก้ หรือรูปแบบของโลโก้ดูแปลกตา สีไม่สวย รายละเอียดไม่ครบ ตัวอักษรใหญ่หรือเล็กกว่าของจริง เป็นต้น

 

4. กระดุม

ส่วนใหญ่สินค้าของจริงที่กระดุมมักจะมีชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ติดไว้ และใช้วัสดุคุณภาพดี เย็บอย่างติดทนทานและประณีต ในขณะที่ของปลอมจะใช้พลาสติกราคาถูก และไม่มีชื่อแบรนด์กำกับ

 

5. หนังสัตว์

อีกหนึ่งวิธีที่ไม่ยากคือการสังเกตดูว่าสินค้าทำจากหนังแท้หรือไม่ ลองสัมผัสวัสดุให้ทั่ว หากพื้นผิวเรียบอย่างสม่ำเสมอแสดง และมีความมันวาวก็อาจเป็นของปลอม เนื่องจากหนังแท้จะมีพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอเล็กน้อย กลิ่นของหนังแท้ก็จะโดดเด่นออกมาเช่นกัน

 

 

6. การสะกดคำ

ของปลอมมักจะมีการสะกดคำผิดบ่อยๆ เพราะฉะนั้นเมื่อเช็กโลโก้หรือป้ายกำกับของสินค้า จำเป็นต้องเช็กอยู่เสมอว่าการสะกดชื่อแบรนด์นั้นถูกต้อง ไม่มีคำแปลกๆ ตัวสะกดแปลกๆ หรือฟอนต์ตัวหนังสือแปลกๆ โดดเด่นออกมา

 

7. ผ้า

ทั้งนี้ หากวัสดุสินค้าทำจากผ้า ก็สามารถประเมินได้จากน้ำหนัก และคุณภาพของผ้า เพราะผ้าที่มีคุณภาพไม่ควรมีรอยฉีกขาด ซีดจาง หรือสีตก และส่วนใหญ่แบรนด์ดังๆ มักจะมีชื่อแบรนด์ติดอยู่ที่วัสดุสินค้าด้วยเช่นกัน จำเป็นต้องเช็กในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้ดี

 

8. แพ็คเกจ

แพ็คเกจคือสิ่งที่ป้องกันสินค้าด้านในเพื่อให้มั่นใจว่าอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นแพ็คเกจก็ต้องใช้วัสดุที่ทนทาน มีคุณภาพสูง มีขนาดรับกับสินค้าได้พอดี และของปลอมส่วนใหญ่มักจะไม่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างถุงผ้าที่ประดับโลโก้หรือชื่อของแบรนด์ หรือทิชชูที่มีตราสินค้าในแพ็คเกจ เป็นต้น

 

9. ราคา

หากราคาของสินค้านั้นถูกจนผิดปกติก็มีโอกาสสูงที่สินค้าจะเป็นของปลอม โดยจำเป็นต้องเช็กราคาของแท้กับทางแบรนด์ให้ดีว่ามีลดราคา หรือโปรโมชันจนทำให้ราคาถูกลงได้หรือไม่ และหากป้ายราคาไม่มีโลโก้แบรนด์พิมพ์ติดอยู่ และมีขนาดแปลกตาไปก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นของปลอมเช่นกัน

 

10. อุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม

ควรตรวจสอบให้แน่ใจอยู่เสมอว่าสินค้านั้นมีอุปกรณ์เสริมมาให้ เพราะไม่ว่าสินค้าจะเป็นอะไรก็ตาม มักจะมีข้อมูลการรับประกันหลังการขาย การดูแลรักษา หรือการใช้งานมาให้ ถ้าไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวก็มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นของปลอม

 

♦ ตัวอย่างการดูกระเป๋าของแท้ VS ของปลอม

 

กระเป๋า Chanel ของแท้ (ซ้าย) VS กระเป๋า Chanel ของปลอม (ขวา)

 

สังเกตได้จากสายโซ่ และลวดลายของลายเส้น ของจริงนั้นสายโซ่จะมีความแข็งแรงทนทานกว่า ลวดลายเรียงเป็นระเบียบ และมีช่องไฟมากกว่า

ในขณะที่ของปลอมสายโซ่ดูบอบบาง มีขนาดเล็ก ส่วนเส้นลายกระเป๋านั้นมีความถี่เกินกว่าที่ควรจะเป็น

 

ป้ายกำกับของแท้ (บน) VS ป้ายกำกับของปลอม (ล่าง)

 

และจำไว้อยู่เสมอว่าแม้ว่าจะมีบัตรของแท้กำกับมาให้ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นของจริง จากรูปจะเห็นได้ว่าบัตรของแท้จะมีขอบเส้นสีทอง ตัวอักษรที่บอกหมายเลขของปลอมก็มีขนาดใหญ่กว่า และไม่ประณีตเหมือนของแท้

 

โลโก้ของแท้(ซ้าย) VS โลโก้ของปลอม (ขวา)

 

เห็นได้ชัดว่าโลโก้ของแท้นั้นเป็นสีทอง ถูกตัดเย็บอย่างดี และที่สำคัญคือมีขนาดเรียบตรง ในขณะที่ของปลอมนั้นฟอนต์ไม่ประณีต ถูกติดแบบเบี้ยวๆ ไม่ตรงเหมือนของแท้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: freelogoservices, lifehack & racked

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions