CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กลุ่มนักวิทย์เผยความคืบหน้า “นาฬิกาวันสิ้นโลก” ชี้เหลืออีกแค่ “100 วินาที” ก่อนหายนะ

ด้วยสภาพของโลกที่ต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา เชื่อว่าคงจะมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่เริ่มสังเกตกันแล้วว่า โลกของเรากำลังเดินถอยหลังเข้าใกล้วันสิ้นโลกเข้าไปทุกทีหรือไม่

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนแปลกไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก เมื่อในวันที่ 28 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา องค์การจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณู (The Bulletin of the Atomic Scientists-BAS) จะออกมาประกาศว่า

 

 

ในตอนนี้เข็มของ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” (Doomsday Clock) นาฬิกาในเชิงสัญลักษณ์  ซึ่งที่ผ่านๆ มาจะถูกขยับด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ ต่อมนุษยชาติ

ได้หยุดอยู่ที่ “100 วินาที” ก่อนถึง “เที่ยงคืน” เวลาซึ่งสื่อถึงวันสิ้นโลกแล้ว

 

 

โดยการออกมาปรับเวลาในครั้งนี้ สำหรับคนที่เคยติดตามข่าวเกี่ยวกับนาฬิกาวันสิ้นโลก อาจจะสังเกตว่าตัวเข็มจะไม่ได้เดินไปจากเดิมเลย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมานั้นดีขึ้นจากที่เคยเป็นแต่อย่างไร

กลับกันนี่หมายความว่ามนุษย์เรานั้นยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงต่อหายนะไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

นั่นเพราะในช่วงปีที่ผ่านมาไม่เพียงแต่การเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญานิวเคลียร์ในหลายๆ ประเทศจะไม่คืบหน้าเท่านั้น แต่โลกเราก็ยังคงต้องพบกับภาวะโลกร้อนรุนแรง และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอีก

แถมกับเป็นการตอกย้ำมนุษย์ที่กำลังบอบช้ำ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาโลกยังต้องพบกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวโลกไปกว่า 2.1 ล้านคน ส่งผลกระทบทั้งในทางสาธารณสุข และทางเศรษฐกิจพร้อมๆ กันอีก

 

 

นี่นับว่าเป็นการออกมาเตือนในเชิงสัญลักษณ์ที่น่ากลัวและ สะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าโลกของเรา กำลังเสี่ยงต่อการเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งหายนะมากกว่าที่หลายๆ คนเคยคิดจริงๆ

และว่ากันตามตรงจากที่นาฬิกานี้ไม่เคยเดินถอยหลังเลย มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่ามนุษย์เรานั้น อาจจะกำลังเดินหน้าไปหาอนาคตแห่งการล่มสลาย แบบที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกแล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา express, bangkokpost และ thairath


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น