พบเรือไวกิ้งโบราณ อายุร่วม 1,000 ปี ลึกลงไปใต้เนินดินในเกาะ Edøy ในประเทศนอร์เวย์


ลึกเข้าไปในเกาะ Edøy ทางตะวันตกของประเทศนอร์เวย์ ทีมนักโบราณคดี ได้มีโอกาสเข้าไปทำการสำรวจเนินดินฝังศพของพื้นที่ และค้นพบว่าใต้พื้นดิน ในที่แห่งนี้ ยังมีเรือไวกิ้ง ขนาดใหญ่อายุมากกว่า 1,000 ปี ฝังเอาไว้อยู่

 

 

เรือไวกิ้งที่ถูกค้นพบ มีกระดูกงูเรือยาวราวๆ 13 เมตร อย่างไรก็ตามตัวเรือนั้น มีร่องรอยว่าส่วนท้ายได้ถูกทำลายไปตามกาลเวลาแล้ว และในตอนตอนที่ถูกนำมาฝังมันอาจจะมีขนาดยาวได้ถึง 17 เมตร

เรือลำนี้ได้รับการรายงานว่าถูกค้นพบโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ ด้วยเทคโนโลยีเรดาร์ธรณีความละเอียดสูง ซึ่งถูกคิดค้นมาโดยสถาบันเพื่อการสำรวจทางโบราณคดีและโบราณคดีเสมือนจริงอีกที

 

 

คุณ Knut Paasche หัวหน้าภาควิชาโบราณคดีดิจิทัลของสถาบันวิจัยวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ อธิบายเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้ว่า เรือลำนี้นับว่าเป็น 1 ในเรือของไวกิ้งเพียง 3 ลำที่นักโบราณคดีเคยค้นพบมาในนอร์เวย์ ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นการค้นพบที่มีคุณค่าเอามากๆ

เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเรือลำนี้ น่าจะมาจากช่วงยุคราชวงศ์เมรอแว็งเฌียง หรือยุคไวกิ้ง (แถวๆ ช่วงปี ค.ศ. 793-1066) อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลที่ยังคงมีอยู่จำกัด พวกเขาจึงยังไม่สามารถระบุอายุที่แน่นอนของเรือ หรือเรื่องที่ว่าในเรือลำนี้มีร่างของมนุษย์ถูกฝังไว้ภายในตามประเพณีของไวกิ้งหรือไม่

“การสำรวจที่ Edøy นั้นเป็นการกระทำแบบไม่มีการล่วงล้ำพื้นที่” โฆษกของสถาบันวิจัยวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์กล่าว

 

 

“อุปกรณ์ของเราเริ่มดีขึ้น เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่ามีอะไรอยู่ที่นี่ ยิ่งกว่านั้นเกาะแห่งนี้ยังเคยมีประวัติอยู่ท่ามกลางกิจกรรมของชาวไวกิ้งมาเป็นพันๆ ปี ดังนั้นแม้ว่าชาวบ้านจะยินดีกับการค้นพบ พวกเขาก็ไม่ได้แปลกใจเลยที่จะมีการพบเรือไวกิ้งในพื้นที่”

นับว่าน่าเสียดายมากที่ ดูเหมือนว่าในปัจจุบัน เราจะไม่สามารถยืนยันได้เลยว่าอนาคตของการค้นหาเรือลำนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป เนื่องจากการจะขุดค้นเรือลำนี้ขึ้นมาอย่างปลอดภัย นักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการตรวจสอบสภาพของตัวเรือและดินรอบข้างให้ละเอียดเสียก่อน

และมันก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่าการที่เราจะขุดเรือลำดังกล่าวขึ้นมา มันอาจจะเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่าเอามากๆ เมื่อเทียบกับการสำรวจแบบไม่ล่วงล้ำพื้นที่เสียด้วย

 

ที่มา foxnews, dailymail และ kutv

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments