พบโรงเบียร์เก่าแก่อายุ 1,100 ปี ที่หมู่เกาะสก็อตแลนด์ ชาวไวกิ้งน่าจะมาเมาอยู่แถวนี้


ในพื้นที่เกาะรูว์เซย์ เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในหมู่เกาะออร์คนีย์ ทางตอนเหนือของประเทศสก็อตแลนด์ ทีมนักโบราณคดีจาก University of the Highlands and Islands ได้ทำการค้นพบซากสิ่งก่อสร้างโบราณของ “โรงเบียร์” อายุราวๆ 1,100 ปีแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเคยถูกใช้งานโดยชาวไวกิ้งมาก่อน

 

 

โดยโรงเบียร์ที่ถูกพบในการขุดค้นครั้งนี้เป็นโรงเบียร์เอลที่สร้างขึ้นจากหิน ถูกค้นพบพร้อมๆ กับวัตถุโบราณอารยธรรมนอร์สจำนวนมาก ตั้งแต่หวีกระดูก เครื่องปั้นดินเผา แกนหมุนที่ทำจากกระดูก และที่ทิ้งขยะแบบเก่า ซึ่งเรียกกันว่า “Middens”

 

แกนหมุนที่ทำจากกระดูก เครื่องปั้นดินเผา และหวีโบราณ

 

อ้างอิงจากนักโบราณคดี โรงเบียร์แห่งนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยมันตั้งอยู่ใกล้ๆ แหล่งโบราณคดีที่เป็นอดีตหมู่บ้านไวกิ้งอีกที ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ก็เป็นที่ที่มีนักโบราณคดีเข้ามาขุดค้นกันเป็นเวลานานแล้วด้วย

 

 

พวกเขาคาดกันว่า โรงเบียร์แห่งนี้น่าจะเคยเป็นที่สังสรรค์ของเหล่าไวกิ้งชนชั้นสูง และเปิดให้บริการมาตลอดช่วงศตวรรษที่ 10-12

ซึ่งแม้จะถือว่ายาวนานมากๆ แต่ก็ไม่น่าแปลกใจมากนัก เพราะหมู่บ้านข้างๆ โรงเบียร์เอง ก็มีคนอยู่อาศัยอยู่อย่างต่อเนื่องมานานกว่า 1,000 ปีเลย

 

 

แน่นอนว่าการค้นพบในรูปแบบนี้ ย่อมสร้างความตื่นเต้นให้กับทีมนักโบราณคดี อย่างไรก็ตามสำหรับพวกเขาแล้ว สิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ของการค้นพบในครั้งนี้มันอยู่ที่ตัว Middens เองต่างหาก

นั่นเพราะการตรวจสอบที่ทิ้งขยะจากอดีต จะสามารถบอกลักษณะการใช้ชีวิตของคนในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการทำฟาร์ม ตกปลา หรือแม้กระทั่งสิ่งที่ทานเป็นอาหาร

 

 

คุณ Ingrid Mainland หนึ่งในนักโบราณคดีผู้คนพบโรงเบียร์กล่าวไว้ว่า…

“เราได้เก็บกู้ Middens ที่ทับถมกันมาหลายพันปี ซึ่งมันจะช่วยให้เรามีโอกาสที่ไม่มีใครเทียบได้ในการศึกษาความเปลี่ยนแปลงในอดีต

ทั้งในด้านอาหารการกิน การทำฟาร์ม ตกปลา ตั้งแต่ยุคสมัยของชาวนอร์ส ไปจนถึงช่วงศตวรรษที่ 19 เลย”

 

 

ทั้งนี้เอง นักโบราณคดียังได้บอกด้วยว่า การขุดค้นโรงเบียร์แห่งนี้นั้นยังไม่ถือว่าเสร็จสิ้นลงโดยสมบูรณ์แต่อย่างไร ดังนั้นไม่แน่เหมือนกันว่าการค้นพบในครั้งนี้ อาจจะนำมาซึ่งการค้นพบใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยเห็นอีกก็เป็นได้

 

ที่มา livescience และ archaeologyorkney

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions