คุณแม่สหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้อง หลังพบเด็กออทิสติก 12 คน เกิดจากผู้บริจาคสเปิร์มรายเดียวกัน


3.2k shares

เป็นข่าวที่วงการแพทย์ต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 14 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว หญิงสาวจากรัฐอิลลินอยส์ได้ทำการฟ้องร้องธนาคารสเปิร์ม

หลังจากที่เธอพบว่ามีผู้บริจาคสเปิร์มรายหนึ่งได้กลายเป็นบิดาทางสายเลือดของเด็ก 12 คน ซึ่งล้วนแต่มีอาการออทิสติก…

 

 

Danielle Rizzo หญิงสาวที่ทำการฟ้องร้องธนาคารในครั้งนี้ ได้ทราบถึงความจริงเป็นครั้งแรก ในตอนที่เธอทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริจาคสเปิร์มรหัส “H898” หลังจากที่ลูกชายทั้งสองคนของเธอมีอาการออทิสติกทั้งคู่ (ซึ่งมาจากสเปิร์มของผู้บริจาครายเดียวกัน)

ในการหาข้อมูลครั้งนั้น เธอได้ทราบว่านอกจากเธอแล้วคุณแม่อีกหลายคนที่รับสเปิร์มจากผู้บริจาครายนี้ล้วนมีปัญหาออทิสติกทั้งสิ้น

ซึ่งคุณ Danielle บอกว่าหากนี่เป็นเรื่องบังเอิญ มันก็ไม่ต่างอะไรจากการที่คุณแม่เหล่านี้ “เปิดพจนานุกรมและชี้ไปที่คำเดียวกันในหน้าเดียวกันในเวลาเดียวกันเลย”

 

คุณ Danielle Rizzo ผู้ทำการฟ้องร้องธนาคารสเปิร์ม

 

แน่นอนว่าการค้นพบในครั้งนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการกลายพันธุ์ในอสุจิของผู้บริจาคน่าจะเป็นตัวการหลักของเรื่องที่เกิดขึ้น

และในเวลาเดียวกันมันก็ทำให้คนหลายกลุ่มเกิดหวาดกลัวกันขึ้นมาว่า จริงๆ แล้วอาการออทิสติกอาจจะมาจาก “ยีนออทิสติก” ก็เป็นได้

สำหรับความกังวลในจุดนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ฝ่ายออกมาทำการยืนยันแล้วว่า มนุษย์ไม่ได้มียีนตัวใดตัวหนึ่งที่ทำให้เด็กเป็นออทิสติกอย่างที่คิด

ซึ่งในทางกลับกันอาการออทิสติกจะมีความเกี่ยวข้องกับยีนมากกว่าร้อยๆ ตัว และยีนเองก็เป็นเพียง ‘หนึ่ง’ ในปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้เกิดกรณีนี้ขึ้นมา

 

 

อย่างไรก็ตามในกรณีหายากบางกรณี การกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมก็อาจเป็นสาเหตุหลักของอาการออทิสติกได้เช่นกัน หากอ้างอิงสถิติจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) ราวๆ 2-4% ของคนที่เป็นออทิสติกทั้งหมดจะมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมซึ่งอาจถูกส่งต่อไปยังรุ่นลูกได้

โดยสำหรับของลูกๆ ของคุณ Danielle (และอาจรวมไปถึงเด็กคนอื่นๆ รวม 12 คน) ดูเหมือนว่าพวกเขานั้นจะมีกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมในยีนสองตัวคือ MBD1 และ SHANK1 ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับอาการออทิสติกที่เกิดขึ้นก็เป็นได้

 

ลูกชายทั้งสองของคุณ Danielle

 

Dr. Wendy Chung ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์เด็กแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้

“เรามักเรียกอาการออทิสติกแบบเหมารวมว่าเหมือนๆ กัน แต่จริงๆ แล้วนี่เป็นอาการที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน

ในบางคนมันก็เกี่ยวกับยีน บางคนอาจจะเป็นการผสมผสานระหว่างยีนและสิ่งแวดล้อม และบางคนก็เกิดจากเหตุผลที่เราไม่อาจทราบได้”

 

จากความแตกต่างในจุดนี้ ต่อให้คลินิกการเจริญพันธุ์ส่วนใหญ่ (Reproductive Clinics) มีการตรวจสอบยีนกว่าร้อยๆ ตัวอยู่เสมอก็ตาม พวกเขาก็ไม่สามารถระบุเกี่ยวกับโรคออทิสติกได้

 

 

ทั้งนี้เองคงต้องชี้แจ้งไว้ด้วยว่านอกจากเรื่องเกี่ยวกับอาการออทิสติกแล้ว ในการฟ้องร้องของคุณ Danielle ยังมีการชี้แจงไว้ด้วยว่าผู้บริจาคสเปิร์มรายนี้ มีการให้ข้อมูลปลอมเกี่ยวกับตัวเองด้วย

เช่นการที่เขาบอกว่าจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยทั้งๆ ที่ไม่ได้จบจริง และการที่เจ้าตัวไม่ยอมระบุในเอกสารว่าตนนั้นเคยมีอาการโรคสมาธิสั้นมาก่อนด้วย

โดยในกรณีที่การฟ้องร้องเป็นไปตามกำหนดการ คดีของคุณ Danielle ก็มีแนวโน้มที่จะถูกตัดสินในช่วงเดือนมีนาคม 2020 โดยมีการเรียกร้องค่าเสียหายอยู่ที่ 250,000 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 7,645,000 บาท

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions