ย้อนกลับไปเล็กน้อย เมื่อวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุในประเทศอียิปต์ ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ทำการค้นพบโลงศพชุดใหม่อย่างน้อย 13 โลง ซึ่งมีอายุมากกว่า 2,500 ปีที่เมืองสุสานทะเลทรายอย่างซัคคาร่า และทั้งหมดก็ยังคงอยู่ในสภาพที่ดีและปิดสนิทราวกับไม่เคยถูกรบกวนมาก่อนเลยด้วย

 

 

โลงศพเหล่านี้ถูกพบในหลุมฝังศพลึกลงไปใต้ดิน 11 เมตร ในสภาพวางทับซ้อนกันอยู่ โดยมันเป็นโลงศพที่ทำจากไม้ ซึ่งมีความสมบูรณ์มากขนาดที่บางโลงยังมีสีติดอยู่ด้วยซ้ำ

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้ว่าเมืองซัคคาร่าจะมีการค้นพบโลงศพโบราณอยู่บ่อยๆ  แต่ตามปกติโลงศพเหล่านั้นก็มักจะถูกเปิดหรือรบกวนโดยโจรปล้นสุสานเพื่อของมีค่าภายใน ไม่ได้สมบูรณ์แบบในการค้นพบนี้

 

 

“นี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก แต่ผมคิดว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น” Dr Khaled Al-Anani รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ กล่าวเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้

นั่นเพราะอ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา ดูเหมือนว่าภายในสุสานที่มีการค้นพบโลงศพในครั้งนี้ จริงๆ แล้วจะยังมีทางที่ถูกปิดอยู่อีกถึง 3 ทางด้วย

 

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้นักโบราณคดี จะสามารถค้นพบโลงศพหรือโบราณวัตถุเพิ่มเติมในหลุมฝังศพนี้อีกในอนาคต

เรื่องน่าเสียดายเพียงข้อเดียวของการค้นพบในครั้งนี้ มีเพียงแค่ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่านักโบราณคดีจะยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนักว่า คนที่อยู่ในหลุมศพนี้เป็นใครมาจากไหนกันแน่

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่การขุดค้นยังไม่เสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์พวกเขาก็หวังเป็นอย่างมาก ว่าจะสามารถพบหลักฐานยืนยันตัวต้นของคนที่ถูกฝังอยู่ในที่แห่งนี้ได้ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา sciencealert, iflscience และ thesun

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์