ถือเป็นกิจกรรมน่ารักๆ ระหว่างคุณแม่ลูกอ่อน ที่ชอบถ่ายภาพในอิริยาบถต่างๆ ของลูกน้อยเพื่อบันทึกความทรงจำ

แต่คุณแม่ Jenelle Wexler กลับมีไอเดียดีๆ มากไปกว่านั้น เมื่อเธอจับลูกสาววัย 1 ขวบ 6 เดือนอย่าง Liberty Wexler ให้กลายเป็นเหล่าคนดังผู้หญิงที่มีอิทธิพล และสร้างประโยชน์ให้สังคมมากมาย

 

Taylor Swift นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน

View this post on Instagram

Congratulations to @taylorswift on winning Video of the Year at the 2019 MTV VMA awards!👏🏼. "I just want to say that this is a fan-voted award. So, I first want to say thank you to the fans because in this video, several points were made, so you voting for this video means that you want a world where we're all treated equally," Swift said. . Influential Women Pt 104 : Taylor Swift: an American singer-songwriter. As one of the world's leading contemporary recording artists, she is known for narrative songs about her personal life, which have received widespread media coverage. Swift is one of the best-selling music artists of all time, having sold more than 50 million albums—including 27.8 million in the US—and 150 million single downloads. As a songwriter, she has received awards from the Nashville Songwriters Association and the Songwriters Hall of Fame, and was included in Rolling Stone's 100 Greatest Songwriters of All Time in 2015. She is also the recipient of 10 Grammys, one Emmy, 23 Billboard Music Awards, and 12 Country Music Association Awards, and she holds six Guinness World Records. She is one of twelve women to appear in Time's 100 most influential people in the world at least three times (2010, 2015, 2019), and Forbes' lists of top-earning women in music (2011–2015), 100 most powerful women (2015), and Celebrity 100 (2016). Her inclusion in the third of these made her the youngest woman on the list, and she ranked first in Celebrity 100. Swift was ranked Forbes magazine's highest paid celebrity under 30 in 2012, beating out Justin Bieber, Rihanna and Lady Gaga with earnings of $57 million. The following year, the musician shared some of her fortune to help others, funding the $4 million Taylor Swift Education Center at the Country Music Hall of Fame in Nashville. Her new music video featuring Brendon Urie was viewed 65.2 million times in the first 24 hours of being released, setting a new Vevo record.<Wikipedia/biography>

A post shared by Liberty Jaine Wexler (@photographyofliberty) on

 

เธอได้อัปโหลดรูปภาพหนูน้อย Liberty ในวัยน่ารักน่าชังทาง @photographyofliberty ในบทบาทต่างๆ ของผู้หญิงที่มีอิทธิพล เช่น นักร้อง นักเขียน นักกิจกรรม พร้อมยังบอกประวัติคร่าวๆ ไว้ด้วยเช่นกัน

จากไอเดียเก๋ๆ นี้เองจึงทำให้อินสตาแกรมของเธอเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวเน็ตมากมาย นอกจากความน่ารักของหนูน้อยแล้ว เธอยังต้องการแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงนั้นมีความสำคัญในสังคม และมีสิทธิเสรีภาพเช่นเดียวกันกับผู้ชาย

เชิญรับชมตัวอย่างคนดังผู้หญิงทั้ง 13 คนที่มีส่วนสำคัญในสังคมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันได้เลยค่ะ

 

1. Rosie The Riveter

 

เธอเป็นสัญลักษณ์ของสตรีอเมริกัน และพลังทางเศรษฐกิจของผู้หญิง เพราะขณะผู้ชายร่วมเข้ารบสงครามโลกครั้งที่สอง สาวๆ ก็ต้องทำงานแทนคนงานชาย ทั้งทำงานในโรงงาน อู่ต่อเรือ ผลิตอาวุธ และผลิตเสบียงสำหรับสงคราม

 

2. Jane Goodall

 

เธอคือนักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษ ถูกยกย่องว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอันดับต้นๆ ในเรื่องของชิมแปนซี ทั้งการวิจัยเรื่องปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และครอบครัวของชิมแปนซีป่า ตั้งแต่ปี 1960

 

3. Greta Thunberg

 

นักสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 16 ปีที่ต้องการหยุดภาวะโลกร้อน และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เธอกลายเป็นบุคคลสำคัญของโลก และเป็นผู้มีอิทธิพลต่อทั้งคนรุ่นใหม่ และคนรุ่นเก่าเช่นกัน

 

4. Ruth Bader Ginsburg

 

รองผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งสหรัฐอเมริกา เธอได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี Bill Clinton ให้เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ปี 1993 เธอยังเป็นผู้พิพากษาหญิงคนที่ 2 ที่ได้รับการยืนยันต่อศาล เธอยังสนับสนุนสิทธิความเท่าเทียมทางเพศอีกด้วย

 

5. Frida Kahlo

 

เธอเป็นศิลปินชาวเม็กซิกันที่มีชื่อเสียงด้านการวาดภาพ ทั้งวาดภาพคนและวาดภาพวิว รวมถึงการสร้างสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งเธอได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมพื้นบ้านในประเทศเม็กซิโก

 

6. Joan Of Arc

 

รู้จักในอีกชื่อว่า “The Maid of Orléans” เธอถือเป็นนางเอกของประเทศฝรั่งเศสในสมัยช่วงสงครามร้อยปีเลยก็ว่าได้ เธอยังนำกองทัพฝรั่งเศสชนะสหราชอาณาจักรอีกด้วย เธอเป็นตัวอย่างของผู้หญิงที่กล้าหาญ และมีความกระตือรือร้น

 

7. P!nk

 

ชื่อจริงของเธอก็คือ Alecia Beth Moore นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน มียอดขายมากกว่า 90 ล้านแผ่นทั่วโลก เธอมีบทบาทต่อวัฒนธรรมป๊อป รวมถึงยังเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิสัตว์ และกลุ่มคนรักร่วมเพศด้วยเช่นกัน

 

8. Yayoi Kusama

 

ศิลปินร่วมสมัยคนสำคัญชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง และยังมีชีวิตอยู่ เธอชอบสร้างสรรค์ผลงานด้านประติมากรรมและด้านจิตรกรรม โดยผลงานของเธอได้รับแรงบันดาลใจจากสตรีนิยม, ความเรียบง่าย, เซอร์เรียลิสม์ และวัฒนธรรมป๊อป เป็นต้น

 

9. Dr. Wangari Maathai

 

นักกิจกรรมด้านการเมืองและสิ่งแวดล้อมจากประเทศเคนยา ผู้ได้รับรางวัลโนเบลในปี 1970 อีกทั้งเธอยังเป็นผู้หญิงคนแรกในแอฟริกาตะวันออกที่ได้รับปริญญาเอก รวมถึงก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสิทธิสตรี

 

10. Alicia Keys

 

นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เธอเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 ปี เธอเป็นศิลปินที่มีรางวัลการันตีมากมาย และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ดูแลเด็กกำพร้า และสนับสนุนครอบครัวที่ติดเชื้อเอชไอวี และโรคเอดส์ในแอฟริกา และประเทศอินเดีย

 

11. Cleopatra

 

คลีโอพัตราได้ปกครองอียิปต์มาอย่างยาวนาน เธอพูดได้หลายภาษา มีความสามารถด้านการปกครอง อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความงาม เธอแสดงให้เห็นว่าในยุคที่ผู้ชายเป็นใหญ่ในอียิปต์ คลีโอพัตรานั้นมีความสามารถ และเป็นผู้นำที่ทรงพลังเทียบเท่ากับผู้ชายทุกคน

 

12. Mother Teresa

 

แม่ชี และผู้สอนศาสนาในคริสตจักรคาทอลิก เธออุทิศชีวิตให้กับการดูแลคนป่วย และคนยากจน เธอได้สร้างศูนย์ดูแลสำหรับคนตาบอด คนสูงอายุ และผู้พิการ เธอยังได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ สำหรับงานด้านมนุษยธรรมที่เธอได้ลงแรงลงใจทำ

 

13. J.k. Rowling

 

นักประพันธ์ชาวอังกฤษ ผู้โด่งดังจากผลงานแฟนตาซีเรื่อง Harry Potter จนกลายเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ปี 1995 เธอยังได้จัดตั้งมูลนิธิที่ช่วยต่อสู้กับความยากจน และความไม่เท่าเทียมทางสังคมอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @photographyofliberty & boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...