นักโบราณคดีพบภาชนะโบราณอายุร่วม 1,400 ปี ในระหว่างการฟื้นฟูวิหารในติวานากู


ลึกเข้าไปในแหล่งโบราณคดีของติวานากูในประเทศโบลิเวีย พื้นที่อันเป็นที่ตั้งของมหาวิหารขนาดใหญ่ และกำแพงหินมีชื่ออย่างพูมาพันกู ทีมนักโบราณคดีในพื้นที่ได้ทำการค้นพบภาชนะโบราณจำนวนมาก ซึ่งชิ้นที่เก่าแก่ที่สุด มีอายุมากถึง 1,400 ปี

 

 

วัตถุโบราณเหล่านี้ถูกค้นพบในพื้นที่ใจกลางของวิหารคาลาซาซายา โบราณสถานใกล้ๆ ทะเลสาบติติกากา ห่างออกไปจากเมืองลาปาซราวๆ 75 กิโลเมตร ในระหว่างที่ทีมนักโบราณคดีทำการเข้าศึกษาโบราณสถานภายใต้โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูขององค์การยูเนสโก

โดยในโครงการนี้ กลุ่มนักโบราณคดี 4 กลุ่มและนักวิจัยอีกร่วม 50 ชีวิต ได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อทำการฟื้นฟูตัววิหาร ก่อนที่หลังจากทำงานไปได้ราวๆ  15 วัน พวกเขาจะค้นพบวัตถุโบราณที่มีการรายงานเข้า

 

 

ภาชนะโบราณที่พบโดยมากแล้วทำขึ้นจากเครื่องปั้นดินเผา และถูกฝังเอาไว้โดยเรียงเป็นวงกลม ซึ่งคุณ Mary Luz Choque ผู้ช่วยนักโบราณคดีแห่งศูนย์สืบสอนทางโบราณคดีเทียฮัวนาโค อธิบายว่ามันเป็นลักษณะการเลี้ยงภาชนะที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในกรณีที่ตัวภาชนะถูกใช้ในฐานะเครื่องบูชาในงานศพของชนชั้นสูงในสมัยนั้น

 

 

อ้างอิงจากนักโบราณคดี เครื่องปั้นดินเผาเหล่านี้ เชื่อกันว่าเคยถูกใช้งานในช่วงยุคสมัยที่ชื่อ ทิวานากู 3 หรือราวๆ ปี ค.ศ. 400-600 และมีบางชิ้นที่ยังคงมีความสมบูรณ์มากพอที่จะเห็นสัญลักษณ์รูปปลาหรือนกบนตัววัตถุโบราณเลย

 

 

คุณ Julio Condori ผู้อำนวยการศูนย์โบราณคดีบอกว่าการค้นพบเหล่านี้จะสามารถทำให้เราเข้าใจถึงหน้าที่และการทำงานของวิหารคาลาซาซายาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และมันอาจจะทำไปสู่การนิยามหน้าที่ใหม่ของพื้นที่ใจกลางเมือง ในการใช้ชีวิตทางพิธีกรรมและศาสนาของคนในจักรวรรดิทิวานากูได้ไม่ยาก

 

 

แต่ก่อนที่นักโบราณคดีจะได้มีโอกาสเขียนรายงานการค้นพบในครั้งนี้อย่างละเอียด ในปัจจุบันเหล่าทีมสำรวจก็ยังคงต้องมีการดำเนินงานอนุรักษ์และฟื้นฟูวิหารคาลาซาซายาให้เสร็จสิ้นเสียก่อน โดยหากการทำงานเป็นไปตามกำหนด พวกเขาก็หวังว่าการทำงานจะจบลงได้ภายในราวๆ 6 สัปดาห์ข้างหน้า

 

ที่มา ancient-origins, abcnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions