CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ในที่สุด นักโบราณคดีญี่ปุ่นก็พบ “เส้นนาซคา” เพิ่มเติม 142 เส้น ในทะเลทรายประเทศเปรู

สำหรับหลายๆ คนแล้ว “เส้นนาซคา” ในทะเลทรายแห่งประเทศเปรู คงจะถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าสนใจที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงแต่ลายเส้นนี้จะนำมาซึ่งคำถามอย่าง คนในสมัยก่อนวาดลายเส้นที่ใหญ่ขนาดนี้ได้อย่างไรเท่านั้น แต่มันยังมักถูกกล่าวถึงเมื่อเราพูดถึงการมีตัวตนอยู่ของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวหรือเอเลี่ยนอีกด้วย

 

 

ที่ผ่านๆ มา เส้นนาซกาในทะเลทรายที่เปรูได้ถูกค้นพบออกมาแล้วราวๆ 2,000 กว่าเส้น แต่ดูเหมือนว่านี้จะยังไม่ใช่เส้นนาซกาทั้งหมดที่ถูกเขียนไว้ในอดีตแต่อย่างไร

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักสำรวจจากมหาวิทยาลัยยามากาตะของญี่ปุ่นได้ออกมาทำการเปิดเผยว่า พวกเขาได้ทำการพบเส้นนาซกาในทะเลทรายแห่งนี้ เพิ่มขึ้นอีกถึง 142 ภาพแล้ว

 

 

อ้างอิงจากภายในรายงานของมหาวิทยาลัย ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเส้นนาซกาชุดใหม่ในทะเลทรายด้วยเทคโนโลยี AI จากบริษัท IBM สาขาญี่ปุ่น ซึ่งทำการคำนวณรูปร่างดังเดิมของเส้นนาซกาในพื้นที่จากข้อมูลภูมิประเทศ และใช้เวลาในการค้นหาร่วม 15 ปี ตั้งแต่ที่มีการเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดตั้งแต่ในปี 2004

 

 

โดยเส้นนาซกาชุดใหม่ที่ถูกพบนี้ มีภาพเด่นๆ ที่ถูกเปิดเผยออกมาเป็นภาพของตัวละครรูปทรงมนุษย์ 2 ภาพ ซึ่งมีขนาดกว้างอยู่ที่ 2 เมตร และยาวราวๆ 4 เมตร  ในขณะที่ภาพอื่นๆ ออกมาในสภาพลายเส้นที่คล้ายกับสัตว์เลื้อยคลาน และรูปทรงจากเส้นตรง

 

 

เส้นนาซกาชุดนี้ เชื่อว่ามีอายุได้ตั้งแต่ 2,100-2,300 ปี (100-300 ปีก่อนคริสตกาล) และเช่นเดียวกับลายเส้นอื่นๆ ในพื้นที่ เราไม่อาจทราบได้เลยว่าลายเส้นเหล่านี้ถูกทำขึ้นเพื่ออะไร

 

 

สิ่งเดียวที่เราพอจะทราบคือตัวลายเส้นชุดใหม่นี้ สร้างขึ้นจากการนำก้อนหินสีดำออกจากจุดที่คนในสมัยนั้นต้องการให้เป็นลายเส้น ซึ่งทำให้ทรายขาวที่อยู่ด้านล่างสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้นก็เท่านั้น

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าคนในสมัยก่อนใช้วิธีอะไรที่ทำให้พวกเขาสามารถวาดภาพเหล่านี้ออกมาได้อย่างเป็นรูปเป็นร่างนั้น สุดท้ายแล้วก็ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน ยังคงต้องมีการถกเถียงกันต่อไป

 

ที่มา Yamagata University, livescience, foxnews, sciencealert


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น