CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายโดนเพื่อนรุมบูลลี่เหตุ ‘บ้านจน’ ซ้ำถูกครูเมินไม่ใส่ใจ ตัดสินใจดื่มยาฆ่าหญ้าหมดขวด

การถูกบูลลี่นั้นแฝงมาในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสังคม แม้กระทั่งในสังคมโรงเรียนที่อาจมองได้ว่าเป็นการแกล้งหยอกล้อตามประสาเด็ก แต่ลึกๆ แล้วกลับเป็นการสร้างบาดแผลในจิตใจที่รอวันสุดท้ายเพื่อจบทุกสิ่ง

กรณีของเด็กชายวัย 14 ปีจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการดื่มสารกำจัดวัชพืชจนหมดขวด ด้วยสาเหตุที่ว่าเขาถูกเพื่อนร่วมชั้นรุมล้อและกลั่นแกล้งเพราะมีฐานะยากจน

 

 

เบาะแสของเด็กชาย Lu Shijie เริ่มต้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2019 เขามีอาการซึมหลังจากกลับมาจากโรงเรียนและนั่งทำการบ้าน ภายหลังคุณพ่อของเขาก็ได้รับข้อความจากคุณครูประจำชั้นของลูกชาย ระบุว่าลูกชายของเขานั้นมีผลการเรียนที่ย่ำแย่

 

 

คุณพ่อจึงพยายามพูดคุยกับลูกและปกป้องลูกโดยระบุว่าเป็นเพราะคุณครูไม่ใส่ใจและมีอคติต่อลูกชายตนเอง เพราะในวันนั้นเกิดเหตุการณ์ขณะที่ลูกชายกำลังเล่นกับเพื่อนในห้อง แล้วครูก็เข้ามาในจังหวะนั้นพอดี

ทว่าครูกลับสั่งลงโทษเด็กชาย Shijie เพียงคนเดียวไม่ได้ลงโทษทั้งกลุ่ม เนื่องจากเป็นตาของเขาที่กำลังจะเล่นพอดีและครูมาเห็นเข้า

 

จุดที่พบเด็กชายหลังหนีออกจากบ้าน

 

หลังจากที่เด็กชายเล่าเรื่องให้คุณพ่อฟังแล้ว เด็กชายเริ่มมีอาการกระวนกระวายใจและหนีออกจากบ้านไป คุณพ่อพยายามออกตามหาลูกชายจนกระทั่งพบว่า Shijie นั้นนอนในสภาพแน่นิ่งพร้อมกับขวดยาฆ่าหญ้าที่ถูกดื่มไปจนหมดขวด

 

สภาพที่นอนของเด็กชาย Shijie

 

เด็กชายถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน แต่ทว่าหลังจากเข้าห้องฉุกเฉินผ่านไป 24 ชั่วโมง เด็กชายก็เสียชีวิตด้วยภาวะหายใจล้มเหลวในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2019

 

 

ทางด้านผู้เป็นพ่อระบุว่าครอบครัวของเขาแตกแยก หย่าร้างกับภรรยา และต้องส่งลูกชายไปอยู่กับคุณปู่คุณย่าในช่วงที่เขาต้องออกไปทำงานต่างเมือง เขาเป็นเสาหลักและเป็นแหล่งรายได้เดียวของบ้านซึ่งก็ยังไม่พอที่จะดูแลได้

Shijie นั้นเป็นเด็กที่ปิดเงียบ ไม่ค่อยพูดเกี่ยวกับปัญหาที่เจอในโรงเรียนกับครอบครัว รวมไปถึงคุณครูที่ไม่ค่อยใส่ใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกชาย

 

 

เพราะภายหลังจากเหตุสลดที่เกิดขึ้น คุณพ่อได้ไปหาเพื่อนๆ ของลูกที่โรงเรียน แล้วก็พบว่าลูกชายถูกเพื่อนรุมกลั่นแกล้งอยู่บ่อยครั้ง ตั้งชื่อล้อลูกชายจากความจนที่ไม่เงินทองและถูกเรียกแบบนั้นมาตลอดทั้งเทอม

นอกจากจะล้อชื่อแล้ว เพื่อนๆ ก็จะหัวเราะเยาะชุดนักเรียนที่เขาใส่ ล้อเด็กชายจากการที่คุณปู่มารับที่โรงเรียนด้วยจักรยานสามล้อ รวมไปถึงตั้งชื่อล้อทั้งครอบครัวของ Shijie ยั่วยุเขามาตลอด

 

 

นอกจากนั้นแล้วช่วงที่คุณครูแวะมาเยี่ยมเด็กชายที่โรงพยาบาล ในขณะที่เด็กชายยังมีสติพอได้เห็นคุณครูมาเยี่ยม เขาก็แสดงอาการกระวนกระวายออกมาอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งที่เกิดขึ้น และไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ กับสื่อท้องถิ่น โดยระบุว่าเรื่องนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนจึงไม่อยากให้กระทบต่อกระบวนการดังกล่าว

 

ที่มา: sohu, 6parknews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น