ความรักที่ดีคืออะไร? เผย 15 ลักษณะของความรักที่ดี ช่วยกระชับความสัมพันธ์


332 shares

เพื่อนๆ คิดว่าตัวเองเข้าใจเรื่องความรักดีหรือไม่? สำหรับ #เหมียวเมษา เองคิดว่าความรักนั้นซับซ้อนมากเลย ยิ่งพยายามหาว่าความรักคืออะไร ก็ยิ่งไม่เข้าใจตลอดเลย

แต่ก็ยังไม่อยากยอมแพ้กับความรักง่ายๆ นี่นา วันนี้เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับความรักที่แท้จริงดูอีกครั้ง จึงทำให้พบกับลักษณะของความรักดีๆ ถึง 15 อย่าง ซึ่งน่าสนใจมากๆ จนอยากนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ เลยล่ะ

ลองอ่านทั้ง 15 ข้อด้านล่างและเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในชีวิตของเพื่อนๆ ดูนะ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันใช่ความรักหรือไม่ หากใช่ก็ยินดีด้วยนะคะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็อย่าพาตัวเองไปอยู่ในที่ๆ ทำให้เราเสียใจบ่อยล่ะ สู้ๆ

 

 

1. ความรักคือการไม่คาดหวัง

แน่นอนว่าเราทุกคนต่างต้องการให้คนอื่นทำตามในสิ่งที่เราต้องการ เช่น อยากให้แสดงออกว่ารัก หรืออยากให้เที่ยวน้อยลง

ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือความคาดหวังที่เป็นเพียงข้อกำหนดที่เราสร้างขึ้นมาเอง ทั้งๆ ที่ความรักกับความคาดหวังนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลย ความรักเป็นสิ่งที่เรียบง่ายมากๆ

 

2. ความรักไม่มีผิดหรือถูก

ความรักของทั้งสองฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการให้อภัย หรือการประนีประนอมให้อีกฝ่าย ความรักเหมือนเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องของคนสองคน ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายเดียว

 

 

3. การบอกลาก็เป็นส่วนหนึ่งของความรัก

ความรักไม่ได้หมายถึงการครอบครองเท่านั้น บางครั้งความรักก็หมายถึงการปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นอิสระ และถ้ามันกลับมาหาคุณในเวลาที่เหมาะสม แสดงว่ามันเป็นของคุณ ถือเป็นสัจธรรมของความรักเลยก็ว่าได้

และความรักไม่ใช่การยึดติด การพยายามกับความรักมากเกินไปจนสูญเสียตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี ความรักที่แท้จริงนั้นจะทำให้เราเต็มใจให้อีกฝ่ายมีอิสระทุกครั้งที่เขาหรือเธอต้องการ

 

4. ความรักไม่จำเป็นต้องสวยงาม

ความรักนั้นมีปัจจัยหลายอย่างผสมกัน แค่รักอย่างเดียวไม่อาจทำให้ทั้งคู่เข้ากันได้ หรือใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ และในความรักก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกมากกว่า

เพราะฉะนั้นหากโดนทำลายความรู้สึกบ่อยๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องยอมตลอดไป บางครั้งก็ต้องเลือกเดินออกมาทั้งๆ ที่ยังรักอยู่เพื่อรักตัวเองก่อนก็ได้

 

 

 

5. ความรักไม่ใช่ความอิจฉา

หากความรักไม่ใช่การครอบครองฉันใด มันก็ไม่ใช่ความอิจฉาฉันนั้น เพราะถ้าคุณอิจฉาคนที่คุณรัก นั่นอาจไม่ได้เป็นความรักที่แท้จริงก็เป็นได้

เพราะความรักที่แท้จริงจะคอยสนับสนุน สร้างความมั่นใจให้อีกฝ่าย และถ้าฝ่ายหนึ่งมีความสุข อีกฝ่ายก็จะมีความสุขตาม

 

6. ความรักที่ดีจะไม่ทำให้เกิดความกลัว

เป็นปกติที่พอมีความรัก ก็ย่อมมีความคาดหวังและมีความกลัวเกิดขึ้น เช่น กลัวว่าเขาหรือเธอจะไม่รัก กลัวว่าต้องเสียใจ กลัวความผิดหวัง หรือกลัวความเจ็บช้ำ เป็นต้น

ทั้งๆ ที่อันที่จริงแล้วเมื่อความรักที่แท้จริงเกิดขึ้น ความกลัวหรือความรู้สึกที่ไม่ดีต่างๆ นั้นก็ยากที่จะเกิดขึ้นตาม เพราะต่างฝ่ายต่างจะสร้างความมั่นใจให้แก่กันและกันเอง

 

 

7. ความรักไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น (need) ในชีวิต

ความจำเป็น (need) และความต้องการ (want) มีความแตกต่างกัน ความจำเป็นต้องมีใครสักคนแสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวในการอยู่คนเดียว และนั่นจะทำให้คุณอยู่ไม่ได้เลยถ้าหากขาดคนรักไป

แต่ถ้าเราต้องการใครสักคน นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ต้องการยึดติดกับคนรักมากนัก อีกฝ่ายมีอิสระที่จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ และเราเองก็มีสิทธิ์เช่นกัน แต่ก็อย่าลืมแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วยล่ะ

 

8. ความรักคือการกระทำ ไม่ใช่แค่ความรู้สึก

คนเรามักจะมีความรู้สึกดีๆ เพิ่มมากขึ้นเวลาได้รักใครสักคน และเมื่อมีความรัก เราก็ต้องการรู้สึกแบบนั้นไปตลอด ทั้งๆ ที่เมื่อเวลาผ่านไปต่างฝ่ายต่างจะเคยชินกับการมีกันและกัน

เพราะฉะนั้นการแสดงออกว่ายังรัก หรือยังรู้สึกดีอยู่จึงจำเป็นในทุกๆ คู่แม้จะคบกันมานานแค่ไหนก็ตาม เพราะบางทีการกระทำก็จำเป็นมากกว่าการรู้สึกไปเอง

 

 

9. ความรักนั้นไม่มีเงื่อนไข

ไม่มีเงื่อนไขในที่นี้หมายถึงการไม่ตั้งความคาดหวัง หรือตั้งข้อจำกัดในความรักขึ้นมา ถึงแม้การรักโดยไม่มีเงื่อนไขนั้นยากที่จะทำ แต่หากลองพยายามดูก็จะเข้าใจมากขึ้นว่าการรักในแบบที่เขาเป็น โดยที่เราไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขาเลยนั้นเป็นอย่างไร

 

10. ความรักคือความเท่าเทียม

โดยเนื้อแท้ของคนเรานั้นการเห็นแก่ตัวสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอด แต่มันกลับไม่ได้ช่วยในเรื่องความสัมพันธ์เลยแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากๆ คิดถึงความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ให้ความสำคัญเรื่องความสุขของกันและกัน แล้วจะไม่มีคำว่าเสียเปรียบ หรือได้เปรียบเลย

 

 

11. ความรักต้องการความใส่ใจ

เป็นปกติที่เมื่อต่างฝ่ายตกหลุมรักกัน จีบกัน ชอบกัน จนได้คบกัน พอคบกันแล้วก็คิดว่าทุกอย่างจบ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีกต่อไป ทั้งๆ ที่จริงแล้วความสัมพันธ์ที่แท้จริงมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ต่างฝ่ายต่างต้องต้องดูแล เอาใจใส่ และให้ความสำคัญต่อกันและกันเหมือนเดิม

 

12. ความรักคือความเข้าใจ และการยอมรับความแตกต่าง

เป็นเรื่องจริงที่ว่าคนเราต่างแตกต่างกัน แม้แต่ฝาแฝดที่ลักษณะภายนอกเหมือนกัน แต่บุคลิกและสไตล์นั้นอาจจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ได้

ทุกคนมีมุมมองและประสบการณ์ต่อโลกที่แตกต่างกัน ซึ่งความรักที่แท้จริงนั้นจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแย่เพราะความแตกต่างกัน เพราะเมื่อมีความรักเกิดขึ้น ความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่างของกันและกันจะตามมาเอง

 

 

13. ความรักคือการแสดงออก และการยอมรับกันและกัน

แต่ละคนก็มีการแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ที่แตกต่างกันไป อ้างอิงจากหนังสือ The Five Love Languages โดย Gary Chapman เขาได้ธิบายไว้ว่าคนเรามีวิธีให้ความรัก และรับความรักที่แตกต่างกัน

เช่น การใช้คำพูด การกระทำและการบริการ การให้ของขวัญ การใช้เวลาร่วมกัน และการสัมผัส เป็นต้น สำหรับคู่รักทั้งหลายลองนำไปปรับใช้กันได้นะ

 

14. ความรักจะทำให้คุณรู้สึกดี และมีความสุขกับตัวเอง

หลายๆ คนอาจยังสับสนกับคำว่าความรัก และคำว่าความสัมพันธ์ และการที่คุณกำลังมีความสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความว่านั่นคือรักแท้ โดยเฉพาะหากมีความอิจฉา ความอยากครอบครอง การทะเลาะเบาะแว้งทั้งด้านร่างกาย และจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

 

15. ความรักต้องมีความเห็นอกเห็นใจ

การมีความเห็นอกเห็นใจ และคอยใส่ใจคนรักของตัวเองนั้นเป็นสัญญาณที่ดีของความรัก และถ้ามีความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น จนไม่อยากทำร้ายอีกฝ่ายให้เสียใจไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ต่างฝ่ายต่างจะอยากทำให้คนรักของตัวเองรู้สึกดี มีคุณค่า และได้รับแต่ความสุขนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: huffpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

332 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions