CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมภาพการเปลี่ยนแปลง จากเมื่อ 100 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน ของน้องหมา 15 สายพันธุ์

ด้วยความที่สิ่งมีชีวิตบนโลกนั้น ล้วนแต่มีการวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งมีชีวิตที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้น จะมีรูปร่างหน้าตาต่างไปจากบรรพบุรุษในอดีต

และแม้แต่สัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวเราอย่างสุนัขเอง หากเรามองกันให้ดีๆ เราก็จะเห็นว่า พวกมันมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเมื่อ 100 ปีก่อนอยู่มากอยู่เช่นกัน

ไม่เชื่อลองไปชมภาพน้องหมาสายพันธุ์ต่างๆเมื่อ 100 ปีก่อนทั้ง 15 สายพันธุ์ต่อไปนี้ดูสิ

 

เรามาเริ่มกันจาก บาสเซ็ต ฮาวด์ (Basset Hound)

ขาหลังและใบหน้าของพวกมันสั้นลงในขณะที่หูยาวขึ้น ส่วนที่ผิวหนังเองก็มีรอยพับมากขึ้นเล็กน้อย

 

ดัชชุน (Dachshund)

ทุกวันนี้สุนัขดัชชุนมีใบหน้าและลำตัวที่ยาวขึ้นในขณะที่ขาสั้นลง เรียกได้ว่าเข้าใกล้ความเป็นไส้กรอกขึ้นอีกขั้นก็คงไม่ผิด

 

โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก (Old English Sheepdog)

โอลด์ อิงลิช ชีพด็อกในสมัยก่อนเคยมีรูปร่างและขนที่ดูรุงรังกว่าในปัจจุบัน (อาจเพราะเทคโนโลยีการรักษาความสะอาดที่ดีขึ้น) แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก

 

บูลเทอร์เรีย (Bull Terrier)

ใบหน้าของบูลเทอร์เรียนั้นสั้นลง ในขณะที่ขากรรไกรและดั้งจมูกก็ใหญ่ขึ้น ทำให้โดยรวมแล้วพวกมันมีความปราดเปรียวลดลงตามไปด้วย

 

ปั๊ก (Pug)

ปั๊กนั้น ยังคงมีขนาดใกล้เคียงกับเมื่อศตวรรษที่แล้ว อย่างไรก็ตามพวกมันมักจะมีดวงตาที่โตขึ้น และจมูกที่แบนลง เมื่อเทียบกับในอดีต

 

นิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland)

แม้มันจะดูคล้ายกัน แต่นิวฟันด์แลนด์ในอดีตจะมีขนาดเล็กกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก เพราะนิวฟันด์แลนด์ในปัจจุบัน บางตัวมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากในอดีตเกือบๆ 50% เลย

 

สก็อตติชเทอร์เรีย (Scottish Terrier)

ปัจจุบันขนของสก็อตเทอร์เรียยาวขึ้นมาก และมีพื้นผิวที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งทำให้โดยรวมขนของพวกมันจะนุ่มขึ้นจากที่เคยเป็น

 

เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)

เยอรมัน เชพเพิร์ดในปัจจุบันถือว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น และขนยาวขึ้น พวกมันมีโครงกระดูกก็เปลี่ยนไปเล็กน้อยจนทำให้ส่วนหน้าอกดูกว้างขึ้นกว่าที่เคยเป็น

 

แอร์รีเดล เทอร์เรีย (Airedale Terrier)

แอร์รีเดล เทอร์เรียในปัจจุบันมักจะมีขนยาวกว่าในอดีต ดังนั้นมันจึงดูตันๆ ขึ้นแม้จริงๆ แล้วพวกมันไม่ได้มีรูปร่างเปลี่ยนไปมากนักเลย

 

เกรทเดน (Great Dane)

อ้างอิงจากข้อมูลของ “Dogs of All Nations” สุนัขขายาวเหล่านี้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันตัวใหญ่ขึ้น พวกจากนี้มันก็มีกรามที่ชัดขึ้นทำให้หน้าอยู่เปลี่ยนไปเล็กน้อย

 

โดเบอร์แมน (Dobermann)

โดเบอร์แมนน์นั้น โดยรวมแล้วมีความเรียวขึ้นในปัจจุบัน ที่สำคัญคือพวกมันดูจะใจเย็นลดความก้าวร้าวลงมาก ซึ่งอาจมาจากการเลี้ยงของมนุษย์ (ในรูปเป็นไปได้ว่ามันจะถูกตัดหู และหาง)

 

ไอริช เซทเตอร์ (Irish Setter)

ไอริช เซทเตอร์ในปัจจุบันมีขนาดตัวที่เรียวขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าขนของพวกมันก็ยาวขึ้น รูปร่างโดยรวมจึงดูไม่เปลี่ยนไปมากนัก

 

เชดแลนด์ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

เชดแลนด์ชีพด็อกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (ใช่เมื่อก่อนมันเล็กกว่าในปัจจุบันอีก) แถมยังมีขนที่ยาวขึ้น สุนัขพันธุ์นี้ในปัจจุบันจึงดูน่าเกรงขามขึ้นนิดนึงเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน

 

รอตต์ไวเลอร์ (Rottweiler)

เจ้าสุนัขตัวนี้แม้จะมีขนาดไม่เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตนัก แต่พวกมันก็มีหน้าที่สั้นลง และกระโหลกดูเหลี่ยมขึ้น (ส่วนที่ภาพในอดีตมันไม่มีหาง เป็นไปได้ว่าจะเป็นเพราะมันถูกตัดหางทิ้ง)

 

เชาเชา (Chow Chow)

เจ้าหมาน้อยเหล่านี้มีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัมในอดีต แต่ในปัจจุบันมันอาจจะหนักได้ถึง 34 กิโลกรัม เรียกได้ว่ากลมขึ้นเยอะก็คงไม่ผิดนัก

 

แถม : พุดเดิ้ล (Poodle) ในช่วงศตวรรษที่ 18

 

แถม 2 : ภาพบาเซนจิ (Basenji) จากปี 1940

 

ที่มา boredpanda

Comments

ใส่ความเห็น