15 เครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์) ยอดฮิตจากแต่ละประเทศทั่วโลก รู้น้า… ว่ากำลังคอแห้งกันอยู่!!


ใกล้เทศกาลสงกรานต์แบบนี้ สินค้าที่ดูเหมือนจะขายดีนอกจากปืนฉีดน้ำและเสื้อลายดอกแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่มเย็นๆ ที่ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย…

และเพื่อเอาใจสายดื่มทั้งหลาย วันนี้เราก็ได้นำเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อจากประเทศต่างๆ มาฝากกัน เผื่อไว้เป็นตัวเลือก เอ๊ย!! เพื่อเอาไว้เป็นหัวข้อสนทนาระหว่างคุณกับญาติๆ ในช่วงปีใหม่ไทยยังไงล่ะ..

 

 

1. Single Malt Whiskey เครื่องดื่มที่ใช้การผลิตอันพิถีพิถัน จากประเทศสกอตแลนด์

สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์อันดับที่ 1 เราขอแนะนำ Singleton of Glendullan 12 Year Old จากเขตสเปย์ไซด์ สก็อตแลนด์ ที่มาพร้อมกลิ่นหอมบาง ๆ ของฟรุ๊ตตี้ และเลมอน เมื่อสัมผัสลิ้นจะรู้สึกถึงความครีมมี่วานิลลา ตบท้ายด้วยกลิ่นสโม้คบางๆ ที่คละคลุ้งอยู่ในจมูก

คนที่รักการดื่มเหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ ทาง ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ได้เปิดประสบการณ์ใหม่กับ “Single malt Masterclass“ เป็นเวิร์กชอปที่มุ่งเน้นความรู้ เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์โดยเฉพาะ พร้อมเทคนิคจากมืออาชีพ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

2. Tequila เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของชาวเม็กซิโก

เตกีลาเป็นเหล้าขึ้นชื่อแห่งประเทศเม็กซิโก เพราะหมักจากพืชท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ปกติเตกีลาจะมีสีขาว แต่บางชนิดมีสีเหลืองทองจากการเก็บบ่มในถังไม้

สำหรับชาวพื้นเมืองเตกีล่ามักจะถูกดื่มแบบเพียวๆ แต่ก็ถูกนำไปสร้างสรรค์เป็นค็อกเทลได้หลากหลายเมนูเช่นกัน

 

3. Vodka เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวรัสเซีย

เครื่องดื่มที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวรัสเซีย ซึ่งอันที่จริงก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่า ใครผลิตว็อดก้าขึ้นก่อนกันแน่ เพราะประเทศแถบยุโรปตะวันออกหลายแห่ง ก็อ้างตัวเป็นต้นตำรับซะหมด (จะมีที่เถียงกันหนักก็ โปแลนด์ กับ รัสเซีย เพราะว่ากันว่าเป็นพ่อค้าที่เดินทางระหว่างสองประเทศนี้ เริ่มขายว็อดก้า)

อย่างไรก็ตาม มันก็คือสัญลักษณ์ของเหล้าสีขาวใส แต่อย่าประมาทล่ะ เพราะฤทธิ์ของมันไม่ใสเหมือนกับหน้าตาแน่ๆ

 

4. ค็อกเทลที่ขึ้นชื่อของบ้านเรา Siam Sunray

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “ไหมไท” แล้วคิดว่าเป็นค็อกเทลสูตรไทย แต่แท้จริงแล้วคือการเรียกค็อกเทลที่มาจากฮาวายต่างหาก

ในขณะที่ “สยาม ซันเรยส์” คือค็อกเทลที่แสดงออกถึงความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็น พริกแดง ขิงอ่อน ใบมะกรูด และตะไคร้ ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองไทย และเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

5. Bourbon Whiskey จากสหรัฐอเมริกา

สุราที่หมักมาจากข้าวโพด เบอร์เบิ้น มีต้นกำเนิดมาจากรัฐเคนทักกี้ ย้อนกลับไปในอดีตยุคที่ขาดแคลนข้าวไรย์ ชาวเคนทักกี้หันมาใช้ข้าวโพดเป็นส่วนประกอบหลัก และนั่นก็คือเอกลักษณ์ของเบอร์เบิ้นมานับตั้งแต่นั้น

 

6. Ouzo เครื่องดื่มยอดฮิตจากกรีซ ที่เสิร์ฟพร้อมมะกอกและเฟตาชีส

ว่ากันว่าถ้ามากรีซแล้วไม่ได้ดื่ม Ouzo ก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะนี่คือเครื่องดื่มยอดนิยม แถมมันยังถูกจัดในกลุ่มสุราที่ช่วยให้เจริญอาหารเสียด้วยสิ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะรู้สึกว่ากินอะไรอร่อยขึ้นก็เป็นได้

 

7. Konyagi เครื่องดื่มยอดนิยมจากประเทศแทนซาเนีย คล้ายกับ Vodka และ Gin

ฝรั่งบางคนให้คำนิยามมันว่าคือว็อดก้าแห่งแอฟริกา บ้างก็ว่ามันคือจินแห่งแทนซาเนีย อันที่จริงมันคือเครื่องดื่มที่มีรสชาติคล้ายทั้งสองอย่าง นิยมบริโภคแบบออนเดอะร็อค หรือไม่ก็ใส่น้ำมะนาวนิดหน่อย

ช่วงหลังเริ่มมีการนำมันไปผสมกับน้ำผลไม้ท้องถิ่นต่างๆ มากขึ้น กลายเป็นเครื่องดื่มหลากหลายรสชาติ สร้างสรรค์ตามอารมณ์ของบาร์เทนเดอร์ท้องถิ่นนั่นเอง

 

8. Newcastle Brown Ale เบียร์เก่าแก่จากประเทศอังกฤษ

Newcastle Brown Ale ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 1927 ความพิเศษของเบียร์รุ่นนี้ก็คือ มันมีกลิ่นของคาราเมลอันอ่อนนุ่มเป็นเอกลักษณ์ และเมื่อกลืนลงคอ ก็จะมีกลิ่นของถั่วลอยขึ้นมาแบบหอมๆ แต่ยังคงคุณสมบัติของเอลไว้ได้อย่าง 100%

 

9. Pastis เหล้ารสเลิศยอดนิยมจากประเทศฝรั่งเศส

ในแต่ละปีคนฝรั่งเศสดื่มเหล้ารวมกันถึง 130 ล้านลิตร เป็นการการันตีว่าชนชาตินี้หลงใหลในสุรามากเพียงใด และเครื่องดื่มอันเป็นเอกลักษณ์จากเมืองมาร์แซย์ เมืองทางตอนใต้ ก็เป็นอีกหนึ่งสุรายอดนิยม

มักจะถูกเสิร์ฟพร้อมกับน้ำ และน้ำแข็ง เพิ่มความสดชื่นในฤดูร้อน

 

10. สาเก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข้าวหมัก จากประเทศญี่ปุ่น

สาเก สุราที่หมักจากข้าวเป็นที่รู้จักกันดี คนญี่ปุ่นดื่มสาเกในทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ก็จะถูกเสิร์ฟแบบเย็น หรือฤดูหนาว ก็มีสาเกร้อนไว้รองรับความต้องการของนักดื่ม

นับเป็นอีกเหล้าสัญลักษณ์ของประเทศ ที่นักท่องเที่ยวควรได้ลอง

 

11. Raki เครื่องดื่มประจำชาติของตุรกีที่เสิรฟพร้อมน้ำแข็งและน้ำเย็น

สุราเอกลักษณ์ของตุรกี มันมีชื่อเล่นที่แปลความหมายได้ว่า “น้ำนมสิงโต” มักจะได้รับความนิยมอย่างมากในฤดูร้อน โดยการเสิร์ฟพร้อมน้ำใส่น้ำแข็ง ให้ความสดชื่นแก่ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

 

12. Airag เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดฮิตจากประเทศมองโกเลีย

อาจจะต่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของชาติอื่น เพราะ “คูมิส” เครื่องดื่มที่มีชื่อภาษารัสเซียนี้ผลิตจากนมม้าเป็นหลัก เสิร์ฟในถ้วยที่เรียกว่า Piyala 

ไม่แน่ว่าถ้าคุณได้ลองเหล้านมม้าสักครั้ง อาจจะติดใจก็เป็นได้

 

13. Mirto เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากแคว้นซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

ในแคว้นซาดิเนียร์ ธัญพืชที่เหลือจากฤดูเก็บเกี่ยว ถูกหมักให้กลายเป็นแอลกอฮอล์อันเลื่องชื่อ ผสมผสานกับเบอร์รี่ท้องถิ่น เติมรสให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของเหล้าชนิดนี้

มันมักจะถูกเสิร์ฟปิดท้ายมืออาหาร โดยระบุว่าจะช่วยในการย่อยมื้อหนักได้เป็นอย่างดี

 

14. Soju เครื่องดื่มจากประเทศเกาหลีใต้ที่หลายๆ คนคุ้นเคย

คล้ายกับสาเกของญี่ปุ่น โซจูถูกผลิตด้วยการหมักข้าวให้เกิดแอลกอฮอล์ บางครั้งชาวตะวันตกก็ขนานนามมันว่า “ว็อดก้าแห่งเกาหลีใต้” คงเพราะเป็นสีอันใสของมัน แต่ซ่อนความร้ายกาจเอาไว้ไม่ต่างกันนั่นเอง

 

15. Caipirinha เหล้าจากกรุงริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

อันที่จริงนี่คือเมนูพิเศษ Caipirinha คือเหล้า Cachaça ผสมน้ำตาล และน้ำมะนาว ที่ดื่มลงไปแล้วจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับอยู่ในเมืองใหญ่ของบราซิลเลยทีเดียว

 

 

จากทั้ง 15 เครื่องดื่มนี้ มีอันไหนในลิสต์ ที่คุณสนใจมากที่สุดครับ!?

ที่มา getupandgo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments