CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 15 เส้นพรมแดนสุดน่าสนใจจากทั่วโลก เพราะเส้นแบ่งประเทศเหล่านี้ มีอะไรมากกว่าที่คิด

หากเราจะพูดกันตรงๆ แล้ว “พรมแดนระหว่างประเทศ” ก็คงจะเป็นเพียงเส้นแบ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นเส้นพรมแดนดังกล่าว บ่อยครั้งก็มักจะกลายเป็นอะไรที่มีความสำคัญมากกว่าเพียงแค่เส้นอยู่เสมอ

นั่นเพราะเส้นแบ่งนี้ไม่เพียงแต่จะแบ่งเขตการปกครองของมนุษย์เท่านั้น แต่บ่อยครั้งมันยังเป็นสิ่งที่แบ่งแยกกฎหมาย นโยบาย หรือแม้แต่แนวคิดของผู้คนด้วย

และเจ้าความแตกต่างนี้เอง ก็ทำให้ในบางครั้ง เส้นเหล่านี้ก็กลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจกว่าที่เราคิดไว้ เหมือนดั่งตัวอย่างเส้นพรมแดนทั้ง 15 ที่เพื่อนๆ กำลังจะได้ไปชมกันต่อไปนี้

 

1. เส้นพรมแดนระหว่างเฮติ (ซ้าย) และสาธารณรัฐโดมินิกัน (ขวา)

จะเห็นได้ว่าที่เฮตินั้น มีต้นไม้น้อยว่าโดมินิกันอย่างเห็นได้ชัด จากความแตกต่างของกฎหมายคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

 

2. เส้นพรมแดนระหว่างสหรัฐอเมริกา (ซ้าย) และเม็กซิโก (ขวา)

นี่คือหนึ่งในเส้นพรมแดนที่มีคนเดินทางผ่านมากที่สุดในโลก และแสดงให้เห็นถึงความต่างของปริมาณผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ได้อย่างดี

.

 

3. เส้นพรมแดนระหว่างอิตาลีและสวิตเซอร์แลนด์

นี่คือเส้นพรมแดนที่ตั้งอยู่สูงขึ้นไปบนเทือกเขาแอลป์ โดยสิ่งก่อสร้างที่เห็นคือศูนย์วิจัยสภาพอากาศในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกโดยพระราชินีแห่งอิตาลีในปี 1893 อีกที

 

4. เส้นพรมแดนระหว่างบราซิลและโบลิเวีย

นี่คืออีกพรมแดนที่มีความแตกต่างของพื้นที่อย่างเห็นได้ชัด เพราะบราซิล (ซ้าย) ไม่เพียงแต่จะมีประชากรที่หนาแน่นมากกว่าโบลิเวีย (ขวา) เท่านั้น แต่พวกเขายังมีกฎหมายอนุรักษ์ป่าที่ค่อนข้างอ่อนด้วย

 

5. เส้นพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

นี่คือหนึ่งในเส้นพรมแดนที่เรียกได้ว่าเห็นได้ชัดมากแม้แต่ในอวกาศ เนื่องจากในยามราตรีพื้นที่ส่วนใหญ่ในเกาหลีเหนือจะมืดมิดไม่มีแสงไฟ ซึ่งตรงข้ามกับเกาหลีใต้โดยสิ้นเชิง

 

6. (อดีต) เส้นพรมแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกและตะวันออก (เยอรมนี)

นี่คือเส้นพรมแดนที่เคยถูกแบ่งด้วยกำแพงเบอร์ลินในช่วงสงครามเย็น ซึ่งทำให้ที่นี่มีการใช้หลอดไฟต่างชนิดกัน และร่องรอยของมันก็หลงเหลืออยู่มาถึงปัจจุบันเลย

 

7. เส้นพรมแดนระหว่างอียิปต์และอิสราเอล

นี่คือพรมแดนระหว่างอียิปต์ (ซ้าย) และอิสราเอล (ขวา) ที่มองเห็นได้ชัดเจนแม้จากอวกาศ เนื่องจากทางอิสราเอลมักมีการใช้ดินในการเกษตรกรรม ในขณะที่อียิปต์มักใช้ที่ดินเลี้ยงสัตว์จนทำให้ดินมีสีต่างกันอย่างที่เห็น

.

 

8.  เส้นพรมแดนระหว่างเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม

นี่คือพรมแดนที่คงจะแปลกตาเอามากๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เพราะนี่คือพรมแดนที่มีเพียงแค่เครื่องหมายเท่านั้น ทำให้ร้านบางร้านสามารถให้ลูกค้าหยิบอาหารเดินข้ามประเทศกันเลย

 

9. เส้นพรมแดนระหว่างนอร์เวย์และสวีเดน

นี่คือเส้นทางการตัดต้นไม้ที่ถูกทำขึ้นเพื่อเป็นเครื่องหมายพรมแดนระหว่างประเทศ ซึ่งถูกใช้ในฐานะของเส้นทางสำหรับนักขับสโนว์โมบิลไปด้วยอยู่บ่อยๆ

 

10. เส้นพรมแดนระหว่างอินเดียและปากีสถาน

นี่คือเส้นพรมแดนของประเทศที่ถูกแบ่งแยกอย่างชัดเจนด้วยแสงส่องสว่างจากไฟรักษาความปลอดภัย เกิดเป็นเส้นแสงที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้จากในอวกาศ

 

11. เส้นพรมแดนระหว่างอาร์เจนตินาและบราซิล

นี่คือเส้นพรมแดนระหว่างประเทศที่ถูกกั้นด้วยน้ำตกขนาดใหญ่ชื่อ “น้ำตกอีกวาซู” โดยมันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งมีแม้แต่จุดชมวิวตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวเลย

 

12. เส้นพรมแดนระหว่างออสเตรียและสโลวีเนีย

นี่คือเส้นพรมแดนที่ตั้งอยู่สูงขึ้นไปคนภูเขา ซึ่งแทนที่จะใช้กำแพง ที่แห่งนี้จะให้เสาโอเบลิสก์ 2 ต้น ในการแบ่งเขตประเทศอีกที

 

13. เส้นพรมแดนระหว่างอิรักและอิหร่าน

นี่คือเส้นพรมแดนของประเทศที่สู้รบกันมาเป็นเวลานาน โดยเจ้าเส้นๆ ที่เราเห็นนี้คือ แนวป้องกันทางการทหาร ที่จะมีอยู่มากเป็นพิเศษในช่วงที่อิรักป้องกันเมืองบาสรา ในช่วงยุค 80

 

14. เส้นพรมแดนระหว่างนครวาติกันและอิตาลี

นี่คือหนึ่งในเส้นพรมแดนที่มีคนเข้าไปเยี่ยมชมมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยทางวาติกันและอิตาลีจะแบ่งเขตแดนกันในรูปแบบที่ต่างๆ กันไป แล้วแต่ความสำคัญของพื้นที่

ซึ่งทำให้ในบางที่เราอาจจะเห็นแค่สัญลักษณ์บนหิน ในขณะที่อีกหลายๆ ที่อาจจะถูกเฝ้าระวังอย่างจริงจัง มีทั้งรั้วและกองกำลังเลย

 

15. เส้นพรมแดนระหว่างสโลวาเกีย ออสเตรีย และฮังการี

นี่คืออีกเส้นพรมแดนสุดแปลกที่ครอบคุม 3 ประเทศ โดยเพียงแค่คุณย้ายมุมโต๊ะนั่งคุณจะ ถือว่าได้เดินทางข้ามประเทศแล้ว ซึ่งพรมแดนเช่นนี้ก็เป็นไปได้ด้วยความสมานฉันท์ของทั้ง 3 ประเทศนั่นเอง

 

ที่มา boredpanda, interestingengineering


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น