หนุ่มฝรั่งเศสซื้อเหรียญโบราณมาในราคาไม่ถึง 20 บาท พบจริงๆ แล้วมันมีราคาถึง 3 ล้านบาท


ย้อนกลับไปใน เดือนมิถุนายนปี ค.ศ. 2018 นักสะสมไม่ประสงค์ออกนามชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งได้ซื้อ เหรียญโบราณเก่าๆ เหรียญหนึ่งมาจากตลาดนัดของฝรั่งเศส ในราคาราวๆ 20 บาท โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าเหรียญที่เขาซื้อมานั้น จริงๆ แล้วจะมีมูลค่ามากกว่านั้นนับแสนเท่าเลย

 

 

อ้างอิงจากบริการคัดเกรดเหรียญมืออาชีพ (PCGS) ที่เหรียญดังกล่าวมีมูลค่ามากขนาดนี้ เป็นเพราะจริงๆ แล้วมันเป็นเหรียญเงินโบราณที่มีชื่อว่า “Continental dollar” ซึ่งถือว่าหายากแบบสุดๆ ในปัจจุบัน

เหรียญที่เห็นอยู่นี้ มีจุดเด่นอยู่ที่คำว่า “We are one” (แปลว่า “เราเป็นหนึ่งเดียวกัน”) และ “Mind Your Business” (ในปัจจุบันแปลได้ประมาณว่า “เอาตัวเองให้รอดเถอะ”) ซึ่งทำให้เหรียญที่ออกมาดูเหมือนเป็นแค่เหรียญปลอมหรือเหรียญของเล่น และอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ขายรายแรกขายเหรียญออกมาในราคาถูกขนาดนี้

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง PCGS ในตอนแรกตัวนักสะสมเองก็ไม่ทราบค่าของเหรียญเช่นกัน แต่เมื่อเห็นคำว่า “Continental Currency” และเลขปี 1776 บนเหรียญเขาจึงหาข้อมูลเหรียญที่ได้มา และพบว่ามันมีค่ากว่าที่เขาคิดมาก และทำการติดต่อไปยังทาง PCGS หลังจากนั้น

โดยเหตุผลที่เหรียญ Continental dollar มีข้อความราวกับเป็นเหรียญของเล่นเช่นนี้ เชื่อกันว่า มาจากการแบบของ Benjamin Franklin โดยมันไม่ได้ต้องการสื่อความหมายไปในทางลบแบบที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่จะสื่อว่า “เวลาไม่รอใครดังนั้นทุกคนจึงควรใส่ใจกับกิจการของตัวเองเอาไว้” ต่างหาก

 

 

อย่างไรก็ตาม ที่มาของเหรียญที่เห็นนี้ ในปัจจุบันกลับไม่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนมีหลักฐาน ดังนั้นหลายๆ คนจึงเชื่อว่าเหรียญดังกล่าว น่าจะทำขึ้นโดยอังกฤษในฐานะเหรียญตลกขำขัน ช่วงที่สหรัฐฯ ประกาศอิสรภาพมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องที่เห็นนี้ ไม่ใช่แค่เหรียญของเล่นและมีมูลค่ามากกว่าที่คิดมาก โดยทาง PCGS ได้ประเมินราคาเหรียญที่เห็นนี้ไว้คร่าวๆ ถึง 97,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ  3 ล้านบาทเลย

 

ซึ่งมันหมายความว่านักสะสมคนนี้ก็ได้สมบัติอันล้ำค่าไปเก็บไว้ในราคาต่ำติดดินเลยนั่นเอง

 

ที่มา thevintagenews, foxnews, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments