เหรียญ 5 ดอลลาร์จากยุคตื่นทอง ถูกนำขึ้นประมูล ด้วยมูลค่าที่ถูกตีไว้กว่า 60 ล้านบาท


ย้อนกลับไปในช่วง เดือนเมษายนของปี ค.ศ. 1854 ในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ กำลังตกอยู่ในช่วงยุคตื่นทองสุดขีด โรงผลิตเหรียญกษาปณ์แห่งใหม่ได้เปิดตัวขึ้นที่ซานฟรานซิสโก

และราวกับเป็นการเฉลิมฉลอง ในเวลาเพียง 1 วันหลังจากการเปิดโรงงานใหม่ ที่แห่งนี้ก็ได้ทำการพิมพ์เหรียญทอง 5 ดอลลาร์สหรัฐออกมาเป็นจำนวนหนึ่งทันที โดยในเวลาต่อมาเหรียญเหล่านั้นเป็นที่รู้จักกันในนามเหรียญทอง “1854-S Half Eagle”

 

 

นี่นับว่าเป็นเหรียญที่ถูกพิมพ์ออกมาในจำนวนจำกัด โดยในอดีตมันถูกพิมพ์ออกมาแค่ 268 เหรียญเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับคำสั่งพิมพ์เหรียญของรัฐ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกนักที่เหรียญเหล่านี้จะมีราคาสูงขึ้นแบบมหาศาลในเวลาต่อมา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะไม่คิดหรอกว่าเหรียญ 5 ดอลลาร์ในอดีตที่เห็นนี้ ในปัจจุบัน จะถูกตีมูลค่าการประมูลไว้ สูงถึง 60 ล้านบาทเลย

 

 

อ้างอิงจากโรงประมูล Stack’s Bowers Galleries ผู้จัดการประมูลในครั้งนี้ เหตุผลที่ทำให้เหรียญที่เห็นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นแบบสูงเสียดฟ้านี้ มาจากการที่จนถึงในปัจจุบันเรามีเหรียญที่เห็นนี้ถูกค้นพบแค่ 3 ชิ้นเท่านั้น

โดยครั้งสุดท้ายที่เหรียญแบบนี้ถูกนำออกประมูลมันก็ถูกซื้อไปในราคาถึง 2.16 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 68 ล้านบาท) ซึ่งทำให้เหรียญในครั้งนี้ซึ่งมีความสมบูรณ์สูงกว่ามาก ถูกคาดไว้ว่าจะต้องมีมูลค่ามากเสียยิ่งกว่าที่เคยเป็นเสียอีก

 

สภาพเหรียญแบบชัดๆ จะเห็นว่ามันมีรอยขีดข่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับอายุ

 

และหากว่าเพื่อนๆ เกิดสนใจถึงมาและคิดอย่างเข้าร่วมหรือติดตามการประมูลในครั้งนี้ เหรียญทอง 5 ดอลลาร์ที่เพื่อนๆ กำลังเห็น ก็มีกำหนดการที่จะถูกนำขึ้นประมูลใน เมืองบอลทิมอร์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ. 2020 ที่จะถึงนี้

 

ที่มา foxnews และ justcollecting

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments