ย้อนรอย “ภัยพิบัติหนู” แห่งออสเตรเลียปี 1917 เมื่อหนูพันล้านตัว รุกรานบ้านเมืองของมนุษย์


547 shares

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าหนูเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบได้ในแทบทุกประเทศทั่วโลก ถึงอย่างนั้นก็ตามในบางประเทศเองพวกเขาก็อาจจะต้องพบกับปัญหาหนูที่มากกว่าประเทศอื่นๆ อยู่บ้าง จนถึงขนาดที่พวกเขาต้องพบกับสถานการณ์ที่เรียกว่า “ภัยพิบัติหนู” เลย

ประเทศที่มีปัญหาดังกล่าวนั้น ได้แก่ประเทศจีนและประเทศออสเตรเลีย โดยทั้งสองประเทศนั้นมีจุดร่วมคือเป็นประเทศใหญ่ซึ่งมีภูมิภาคที่ปลูกเมล็ดข้าวอยู่มาก เฉพาะประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเจอปัญหานี้แทบจะทุกสองสามปีเลย

 

 

โดยภาพที่เพื่อนๆ กำลังเห็นอยู่นี้คือภาพของภัยพิบัติหนูแห่งออสเตรเลียในปี 1917 ปีซึ่งแม้แต่เขตเมืองอย่างซิดนีย์ก็ต้องพบกับหนูจำนวนรวมๆ กว่า 500-1,000 ล้านตัว ซึ่งเทียบได้ว่าบ้านหนึ่งหลังมีหนูอยู่ราวๆ 100 ตัวเลย

ในปีนั้นพื้นที่ควีนส์แลนด์และวิกตอเรียของออสเตรเลียต้องพบกับสิ่งที่แทบจะเรียกได้ว่าทะเลหนู พวกมันกัดกินทำลายทั้งต้นข้าว รองเท้าบูท ผ้าปูโต๊ะ พรม ผ้าม่าน เสื้อผ้า เตียงและหนังสือ แถมในบางครั้งพวกมันยังกัดเด็กเล็กในแปล สายโทรศัพท์หรือตรายางและพัสดุในสถานีรถไฟอีกด้วยเรียกได้ว่าสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

 

 

และก็แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นหนู สัตว์เหล่านี้ย่อมเป็นพาหะสำคัญของโรคร้ายมากมายอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองในเวลานั้น ผู้คนจึงต้องใช้วิธีการขึ้นเด็ดขาดในการกำจัดหนูเหล่านี้เลย

พวกเขานั้นไม่สามารถพึ่งพาแมวตามปกติได้ เนื่องจากหนูในพื้นที่นั้นมากเกินไปจนจากที่แมวจะไล่จับหนูตามปกติ หนูกลับมีการเกินไปจนแมวเป็นฝ่ายกลัวแทน ดังนั้นการไล่ล่าหนูจึงต้องตกเป็นหน้าที่ของมนุษย์ผู้ซึ่งทำงานทั้งวันทั้งคืนแทน

อ้างอิงจากบันทึกในสมัยนั้น เจ้าหน้าที่เคยจับหนูได้มากที่สุดถึงราวๆ 200,000 ตัว ซึ่งมีน้ำหนักรวมกัน 3 ตันภายในคืนเดียว และในเมืองวิกตอเรียเองก็ถึงกับมีข่าวหญิงสาวสองคนซึ่งสามารถกระโดดเหยียบหนูกว่าพันตัวในเวลาแค่ 2 ชั่วโมงเลย

 

 

เหตุผลที่ออสเตรเลียต้องพบกับการระบาดของหนูเป็นประจำนั้น ยังเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ไม่อาจทำความเข้าใจได้โดยสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามสายพันธุ์ของหนูที่เป็นต้นเหตุของภัยพิบัติครั้งนี้โดยมากจะไม่ใช่หนูท้องถิ่นของทวีปเอง กลับกันพวกมันนั้นติดมากับเรือจากยุโรปในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ว่าหนูเหล่านี้ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วเพราะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ หรือไม่ก็สภาพอากาศที่ต่างไปจากที่เคยเป็นนั่นเอง

 

 

ไม่ว่าจะเพราะอะไร ท้ายที่สุดแล้วภัยพิบัติหนูในปี 1917 ของออสเตรเลียก็ได้กินเวลายาวนานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีจุดที่น่ากลัวที่สุดอยู่ในช่วงเดือนเมษายนและสิงหาคม ก่อนที่จะจบลงในที่สุดในช่วงปลายปี โดยมีหนูกว่า 100 ล้านตัว รวมน้ำหนักกว่า 1,500 ตันถูกฆ่าไป

แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุการณ์ภัยพิบัติหนูที่ยิ่งใหญ่เพียงครั้งเดียวในโลกแต่อย่างไร เพราะในปี 1993 ภัยพิบัติหนูครั้งใหญ่ก็กลับมาเยือนประเทศนี้อีกครั้ง โดยในครั้งนี้แม้ว่าขนาดภัยแท้ว่าหนูจะไม่ได้เยอะเท่าในปี 1917 แต่มันก็ทำให้ประเทศได้รับความเสียหายไปเป็นมูลค่าราว 64-94 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเลย (ราว 1,300-1,980 ล้านบาท)

 

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

547 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions