CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “MagiCan” เมื่อโค้กลงทุน 3 พันล้าน ผลิตน้ำกลิ่นตดใส่กระป๋องวางขาย

เชื่อว่าในปัจจุบันคงจะไม่มีใครอีกแล้วที่ไม่รู้จักเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างโค้ก เพราะนี่เป็นเครื่องดื่มที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งในด้านยอดขายและการตลาด

ว่าแต่คุณทราบกันหรือไม่ว่าแม้แต่บริษัทชื่อดังอย่างโค้ก ในอดีตก็เคยทำการตลาดแบบแปลกๆ ที่ไม่เข้าใจว่าคิดได้อย่างไรเช่นกัน

อย่างในอดีตเอง บริษัทโค้กก็เคย ใช้เงินร่วม 3 พันล้านบาท จงใจผลิตกระป๋องโค้กแบบพิเศษ ที่มีน้ำกลิ่นเหมือนตดหรือไม่ก็ไข่เน่ามาวางขายด้วย!?

 

 

การตัดสินใจสุดแปลกนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงยุค 1990 โดยในเวลานั้น บริษัทโค้กกำลังจัดแคมเปญฤดูร้อนภายใต้ชื่อว่า “Magic Summer ’90” อยู่

ภายในแคมเปญนี้ บริษัทโค้กจะทำการแจกจ่ายรางวัลมูลค่าตั้งแต่ราวๆ 150-15,000 บาท ให้แก่ลูกค้าผู้โชคดี 750,000 ท่าน ในช่วงฤดูร้อนของปี

ในช่วงเวลานั้น บริษัทโค้กได้ความคิดสุดเจ๋งขึ้นมาว่าพวกเขาจะแจกจ่ายรางวัลดังกล่าวโดยผ่านทางกระป๋องโค้กแบบพิเศษ ซึ่งหากเปิดกระป๋อง ของรางวัลจะเด้งออกมาด้วยกลไกสปริงแบบพิเศษ

 

 

พวกเขาเรียกกระป๋องเหล่านี้ว่า “MagiCan” โดยเพื่อที่ทำให้คนแยกกระป๋องที่มีรางวัลกับกระป๋องธรรมดาไม่ออกโค้กจึงต้องใส่น้ำลงไปในกระป๋องเพื่อซ่อนน้ำหนักด้วย

และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของปัญหา เพราะด้วยความที่ตัวกระป๋องไม่ได้ออกแบบมาให้คนดื่มน้ำจากมันจริงๆ (เนื่องจากมีกลไกต่างๆ อยู่) การจะใส่โค้กลงไปเลยก็คงไม่ดี

แต่ในขณะเดียวกันหากกระป๋องเกิดรั่วขึ้นมาโค้กก็ต้องทำอะไรสักอย่างที่จะไม่ทำให้คนดื่มน้ำที่รั่วออกไปด้วยความไม่รู้

ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะผสมสารแอมโมเนียมซัลเฟต (ซึ่งกลิ่นจะคล้ายๆ ไข่เน่า) ลงไปในน้ำเหล่านี้ ภายใต้แนวคิดที่ว่าหากน้ำที่รั่วออกมามีกลิ่นเหม็น คนก็ยังไม่ดื่มมันหรอกใช่ไหม?

 

โฆษณา MagiCan จากช่วงปี 1990

 

แน่นอนว่าปัญหาของ MagiCan เกิดขึ้นในทันทีหลังจากที่แคมเปญของโค้กเริ่มขึ้น

นอกจากนี้มีคนจำนวนมากรายงานมายังบริษัทว่ากระป๋อง MagiCan มักมีความเสียหายจนรางวัลไม่เด้งหรือทำให้รางวัลข้างในเปียกน้ำกลิ่นเน่าเหม็น

ในขณะที่ในการขนส่งโค้กเอง MagiCan ยังมักจะรั่วออกมาจากกระป๋องส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนอีก

เท่านั้นยังไม่พอโค้กยังได้รับการรายงานว่าแม้จะใส่กลิ่นเหม็นลงไปขนาดนี้ ลูกค้าจำนวนหนึ่งก็ยังดื่มมันลงไป โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มที่ไม่รู้ว่ามีการจัดแคมเปญ ซึ่งร้องเรียนบริษัทว่าตัวเองพบน้ำรสชาติห่วยแตกในกระป๋องโค้ก

 

 

ในตอนแรกบริษัทโค้กได้แต่หวังว่าสถานการณ์ของแคมเปญจะดีขึ้นในอนาคต แต่แทนที่จะเป็นอย่างนั้น พวกเขากลับต้องพบกับฟางแสนสุดท้ายเมื่อมีข่าวเด็กเข้าโรงพยาบาลหลังดื่มน้ำเหม็นๆ นี้แพร่กระจายไปทั่วประเทศ

แน่นอนว่า น้ำของโค้กแม้จะมีกลิ่นเหม็นแต่ก็ปลอดภัย และเด็กในข่าวก็ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพราะพ่อแม่เป็นห่วงมากเกินไปเท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อข่าวนี้กระจายออกไปภาพลักษณ์ของโค้กก็เสียหายไปมากแล้ว

ที่สำคัญการจะเรียกสินค้าคืนแค่ส่วนที่เป็น MagiCan ยังถือเป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้ด้วย เนื่องจากทางบริษัทไม่ได้บันทึกรหัสพิเศษใดๆ เพื่อแยกกระป๋องดังกล่าวจากโค้กทั่วไปเลย

 

 

ในท้ายที่สุดโค้กก็เหมือนกับต้องโยนเงินทิ้งไปเปล่าๆ 3 พันล้านบาท ไปกับแคมเปญที่ไม่เพียงแต่จะไม่ช่วยยอดขายแต่ยังทำลายภาพลักษณ์ชิ้นนี้ จนต้องยกเลิกแคมเปญไปแบบเงียบๆ

ในขณะที่ เป๊ปซี่ก็ฉวยโอกาสนี้ลูบเกลือบนแผลด้วยการออกแคมเปญคล้ายๆ กันแต่ไม่ต้องพึ่งพากระป๋องแบบพิเศษและประสบความสำเร็จกว่าเป็นอย่างมาก

เรียกได้ว่านี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่หลวงครั้งหนึ่งของบริษัทที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกเลยก็ว่าได้

และโค้ก ก็คงจะเข็ดกับการทำน้ำเหม็นๆ ไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา todayifoundout, nytimes และ timidfutures

Comments

ใส่ความเห็น