กลุ่มดาวเคราะห์น้อยเรียงตัวเป็นรูป ‘หน้ากากอนามัย’ โคจรผ่านโลก


ในขณะที่โลกของเรากำลังเผชิญกับวิกฤติ ‘การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนมากมาย

และก็ดูเหมือนว่าเรื่องนี้ไม่ได้รู้กันแค่เฉพาะชาวโลกแล้ว เพราะล่าสุด ‘ดาวเคราะห์น้อย’ ที่กำลังจะโคจรผ่านโลกในสัปดาห์หน้า ก็ได้ทำสัญลักษณ์บางอย่างส่งมาถึงเราด้วยครับ

เรื่องของเรื่องก็คือศูนย์ Arecibo Observatory ที่เป็นศูนย์จับตามองและเฝ้าระวังวัตถุต่างๆ ในอวกาศ ที่จะโคจรผ่านโลก ในปวยร์โต รีโก ได้เปิดเผยภาพของ ‘กลุ่มดาวเคราะห์น้อย’ ที่กำลังจะโคจรผ่านโลกของเราไปในวันที่ 29 เมษายน 2020 ที่จะถึงนี้

ปรากฎว่าภาพของกลุ่มดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว มีการจัดเรียงตัวคล้ายกับ ‘หน้ากากอนามัย’ ยังไงอย่างงั้นเลย!!

 

 

เจ้ากลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่ว่านี้มีชื่อว่า 1998 OR2 เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 31,319 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะโคจรผ่านโลกด้วยระยะห่างราวๆ 6.3 ล้านกิโลเมตร จึงไม่ต้องกังวลว่ามันจะชนโลกของเราแต่อย่างใด

เหตุที่ชื่อว่า 1998 OR2 นั้นเป็นเพราะว่า NASA เป็นคนค้นพบมันตั้งแต่ปี 1998 นั่นเอง

 

 

“หากพูดถึงเจ้า 1998 OR2 ในอดีตเราจะมองว่ารูปร่างของมันคล้ายกับเนินเขา หรือสันเขา และในทางวิทยาศาสตร์การค้นพบมันถือเป็นคุณค่ามหาศาลเลยทีเดียว”

“แต่พอมาถึงปัจจุบัน เมื่อเราได้พบมันอีกครั้ง และประจวบกับโลกของเรากำลังเผชิญหับสถานการณ์ COVID-19 พอดี ก็พบว่ารูปร่างของมันเหมือนกับคนสวมหน้ากากอนามัยเลย” Anne Virkki หัวหน้าหน่วยเฝ้าระวังกล่าว

 

 

“เราเฝ้าสังเกตุการณ์กลุ่มดาวเคราะห์นี้มาเป็นเวลานานแล้ว และทำให้เราทราบว่ามันจะค่อยๆ โคจรเข้ามาใกล้โลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ”

“ในปี 2079 กลุ่มดาวเคราะห์ 1998 OR2 จะโคจรผ่านโลกในระยะทางที่ใกล้โลกกว่าในปีนี้ถึง 3.5 เท่าเลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราควรจะให้ความสนใจเกี่ยวกับการเฝ้าระวังมันนั่นเอง” Anne กล่าวเสริม

 

ที่มา : NASA, 7news

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments