CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ค้นพบขวดเบียร์ 600 ขวดในอังกฤษ ทำให้รู้ว่าคนปี 1800 ดื่มเบียร์ที่เต็มไปด้วยพิษตะกั่ว!!

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทีมนักโบราณคดีจาก “Archaeological Services WYAS” ได้ทำการค้นพบซากสิ่งก่อสร้างโบราณ ที่ในอดีตน่าจะเคยเป็นส่วนโรงแรมของปราสาทสการ์บอรอฟ ในเมืองลีดส์ เวสต์ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ

ที่นั่นพวกเขาได้มีโอกาสพบกับขวดเบียร์โบราณจำนวนกว่า 600 ขวด ถูกเก็บไว้ใต้บันไดห้องใต้ดิน โดยทั้งหมดมาจากศตวรรษที่ 19 ราวๆ ช่วงต้นทศวรรษของปี 1800 และสร้างความสนใจเป็นอย่างมากแก่ผู้พบเห็นด้วยปริมาณที่ค่อนข้างมากของมัน

 

 

ในตอนแรกนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ขวดเหล่านี้ในอดีตน่าจะเคยเป็นภาชนะที่เอาไว้ใส่ “จิงเจอร์เบียร์” หรือเบียร์น้ำขิง อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาส่งขวดที่พบไปตรวจสอบพวกเขาก็พบว่าจริงๆ แล้วนี่เป็นเบียร์แบบที่มีแอลกอฮอล์ แถมยังมีการปนเปื้อนของตะกั่วในระดับความเข้มข้นสูงด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง Archaeological Services WYAS ขวดที่เห็นนี้ในอดีตเคยเก็บเบียร์ที่มีค่า pH อยู่ที่ 5.07 และมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ราว 3% อย่างไรก็ตามตัวของเหลวเหล่านี้กับมีตะกั่วปนอยู่มากถึง 0.13 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งสูงกว่าปริมาณตะกั่วระดับปลอดภัยซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร กว่า 10 เท่า

 

 

พวกเขาเชื่อว่าปริมาณตะกั่วระดับสูงสุดๆ เช่นนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ในสมัยนั้น ผู้คนใช้น้ำจากท่อตะกั่วในการหมักเบียร์ และก็แน่นอนว่าทีมผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเบียร์ดังกล่าวไม่ใช่ของที่ควรจะนำมาดื่มเป็นอย่างยิ่ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการค้นพบในครั้งนี้ก็ถือว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สำหรับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ดังนั้นทางผู้จ้างวานของ Archaeological Services WYAS จึงตัดสินใจที่จะเก็บขวดที่พบไว้เพื่อนำออกจัดแสดงให้กับโรงเบียร์ Tetley’s Brewery บริษัทผลิตเบียร์ที่มีชื่อของเวสต์ยอร์กเชียร์ต่อไป

 

 

“การขุดค้นนี้ทำให้เรามีโอกาสที่จะค้นพบส่วนหนึ่งของเมืองลีดส์ใรยุคจอร์เจียนและวิคตอเรีย และผลผลลัพธ์ของการขุดค้นจนถึงปัจจุบันเองก็ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยดั้งเดิมของเมืองนี้เป็นอย่างดีเลย” คุณ David Williams ผู้จัดการโครงการอาวุโสของ Archaeological Services WYAS กล่าว

 

ที่มา smithsonianmag, foxnews และ thedrinksbusiness

Comments

ใส่ความเห็น