ค้นพบขวดเบียร์ 600 ขวดในอังกฤษ ทำให้รู้ว่าคนปี 1800 ดื่มเบียร์ที่เต็มไปด้วยพิษตะกั่ว!!


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทีมนักโบราณคดีจาก “Archaeological Services WYAS” ได้ทำการค้นพบซากสิ่งก่อสร้างโบราณ ที่ในอดีตน่าจะเคยเป็นส่วนโรงแรมของปราสาทสการ์บอรอฟ ในเมืองลีดส์ เวสต์ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ

ที่นั่นพวกเขาได้มีโอกาสพบกับขวดเบียร์โบราณจำนวนกว่า 600 ขวด ถูกเก็บไว้ใต้บันไดห้องใต้ดิน โดยทั้งหมดมาจากศตวรรษที่ 19 ราวๆ ช่วงต้นทศวรรษของปี 1800 และสร้างความสนใจเป็นอย่างมากแก่ผู้พบเห็นด้วยปริมาณที่ค่อนข้างมากของมัน

 

 

ในตอนแรกนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ขวดเหล่านี้ในอดีตน่าจะเคยเป็นภาชนะที่เอาไว้ใส่ “จิงเจอร์เบียร์” หรือเบียร์น้ำขิง อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาส่งขวดที่พบไปตรวจสอบพวกเขาก็พบว่าจริงๆ แล้วนี่เป็นเบียร์แบบที่มีแอลกอฮอล์ แถมยังมีการปนเปื้อนของตะกั่วในระดับความเข้มข้นสูงด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง Archaeological Services WYAS ขวดที่เห็นนี้ในอดีตเคยเก็บเบียร์ที่มีค่า pH อยู่ที่ 5.07 และมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ราว 3% อย่างไรก็ตามตัวของเหลวเหล่านี้กับมีตะกั่วปนอยู่มากถึง 0.13 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งสูงกว่าปริมาณตะกั่วระดับปลอดภัยซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร กว่า 10 เท่า

 

 

พวกเขาเชื่อว่าปริมาณตะกั่วระดับสูงสุดๆ เช่นนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ในสมัยนั้น ผู้คนใช้น้ำจากท่อตะกั่วในการหมักเบียร์ และก็แน่นอนว่าทีมผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเบียร์ดังกล่าวไม่ใช่ของที่ควรจะนำมาดื่มเป็นอย่างยิ่ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการค้นพบในครั้งนี้ก็ถือว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สำหรับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ดังนั้นทางผู้จ้างวานของ Archaeological Services WYAS จึงตัดสินใจที่จะเก็บขวดที่พบไว้เพื่อนำออกจัดแสดงให้กับโรงเบียร์ Tetley’s Brewery บริษัทผลิตเบียร์ที่มีชื่อของเวสต์ยอร์กเชียร์ต่อไป

 

 

“การขุดค้นนี้ทำให้เรามีโอกาสที่จะค้นพบส่วนหนึ่งของเมืองลีดส์ใรยุคจอร์เจียนและวิคตอเรีย และผลผลลัพธ์ของการขุดค้นจนถึงปัจจุบันเองก็ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยดั้งเดิมของเมืองนี้เป็นอย่างดีเลย” คุณ David Williams ผู้จัดการโครงการอาวุโสของ Archaeological Services WYAS กล่าว

 

ที่มา smithsonianmag, foxnews และ thedrinksbusiness

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions