นาซาแจ้ง จะมีอุกกาบาตพุ่งเฉียดโลกอีก 2 ลูก ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้


เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คนแล้ว นี่คงราวข่าวที่ไม่ค่อยน่าอภิรมย์เท่าไหร่นักอีกข่าวของปี ค.ศ. 2020 เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองทางองค์กรนาซาของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศว่า

ในช่วงเดือน อุกกาบาตขนาดใหญ่ลูกใหม่อีกสองลูกพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เราจะต้องพบกับเหตุอุกกาบาตขนาดใหญ่ พุ่งเฉียดโลกกันอีกแล้ว แถมในครั้งนี้ อุกกาบาตดังกล่าว ยังถูกประกาศออกมาพร้อมกันทีเดียวถึงสองลูกเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงาน อุกกาบาตที่มีกำหนดการจะเข้าใกล้โลกจนอยู่ในระยะห่าง “ที่อาจเป็นอันตราย” (Potentially Hazardous) ในครั้งนี้ประกอบไปด้วย อุกกาบาต “2009 XO” และอุกกาบาต “1997 BQ”

อุกกาบาต 2009 XO นั้น ถูกระบุไว้ว่ามีขนาดใหญ่กว่าสนามฟุตบอล (คาดว่าราวๆ 200 เมตร) และเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 45,720 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมันมีกำหนดการที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 7 พฤษภาคม ด้วยระยะห่าง 3.3 ล้านกิโลเมตร (ซึ่งในทางดาราศาสตร์ถือว่า “ใกล้”)

 

 

ส่วนอุกกาบาต 1997 BQ นั้น ถูกระบุไว้ว่ามีขนาดราวๆ สองเท่าของหอคอยเคาะลีฟะฮ์ในดูไบ (ประมาณ 1,600 เมตรได้) และเคลื่อนไหวด้วยความเร็วราวๆ 42,048 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสำหรับอุกกาบาตลูกนี้มันถูกคำนวณไว้ว่าจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 21 พฤษภาคม ด้วยระยะห่าง 6.2 ล้านกิโลเมตร อีกที

แน่นอนว่าจากตัวเลขที่ออกมา เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงทราบกันแล้วว่าอุกกาบาตทั้งสองนั้น แม้จะจะเข้าใกล้โลกในทางดาราศาสตร์แต่ก็คงจะไม่ชนโลกแน่ๆ และการออกมาแจ้งข่าวในครั้งนี้เองก็เป็นเพียงการ แจ้งเรื่องตามปกติเพื่อให้นักดาราศาสตร์เตรียมความพร้อมต่อเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้น และเตรียมศึกษาอุกกาบาตทั้งสองเท่านั้น

 

 

และทั้งนี้เองข่าวการมาของอุกกาบาตใหม่ทั้งสองลูกนี้ ถูกประกาศออกมาพร้อมๆ กับการเตือนถึง “1998 IR2” อุกกาบาตขนาดเท่าภูเขา ที่กำหนดการจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 29 เมษายนที่จะถึงนี้อีกที ซึ่งเป็นการออกมาเตือนอีกครั้งหลังจากที่เคยประกาศกันไปก่อนหน้าในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั่นเอง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

ที่มา rt, indiatvnews และ sputniknews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments