CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายอังกฤษ พบฟอสซิล “อิกทิโอซอรัส” อายุร่วม 65 ล้านปี ในระหว่างพาสุนัขไปเดินเล่น

การพาสุนัขไปเดินเล่น สำหรับหลายๆ คนแล้วก็อาจจะเป็นการเปิดหูเปิดตาอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะในระหว่างการเดินร่วมกันของเจ้าของและเจ้าตูบนั้น ในบางครั้งเราก็อาจจะพบกับเรื่องที่คาดไม่ถึงได้ไม่ยาก

ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าเรื่องที่คาดไม่ถึงในระหว่างการพาสุนัขเดินเล่นของหลายๆ คน คงจะเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่ ชายหนุ่มชาวอังกฤษวัย 54 ปี อย่างคุณ Jon Gopsill พบ เพราะในระหว่างที่เขากำลังพาสุนัข 2 ตัวไปเดินเล่นที่ชายฝั่งในซัมเมอร์เซ็ท เขาก็ได้พบกับ ฟอสซิลโบราณ ที่มีอายุถึง 65 ล้านปี

 

 

โดยฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นของสัตว์น้ำในอดีตที่มีชื่อว่า “อิกทิโอซอรัส” (Ichthyosaurus) สัตว์เลื้อยคลานทะเลที่มีรูปร่างคล้ายปลาผสมกิ้งก่า และเคยมีชีวิตอยู่บนโลกเมื่อช่วงยุคจูราสสิค

อ้างอิงจากคุณ Jon เขาพบฟอสซิลชิ้นนี้ โดยบังเอิญไม่นานนักหลังจากที่หยุดพักริมทะเลเพื่อปล่อยให้สุนัขวิ่งเล่น  โดยในเวลานั้น เจ้าสุนัขของเขามีอาการเหมือนพบสิ่งที่น่าสนใจ ดังนั้นคุณ Jon จึงเข้าไปดูใกล้ๆ

 

คุณ Jon Gopsill และสุนัขของเขา

 

ที่นั่นเขาได้พบกับโครงกระดูกเก่าๆ ความยาวราวๆ 167 เซนติเมตร และทราบในทันทีว่าตัวเองพบบางสิ่งที่พิเศษเข้าให้แล้ว ดังนั้นเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะทำการถ่ายรูปมันเก็บไว้

“ผมคิดว่านี่เป็นฟอสซิลของสัตว์ทะเลอย่างเห็นได้ชัด และสงสัยว่ามันอาจจะเป็นอิกทิโอซอรัส” คุณ Jon กล่าว ก่อนที่จะให้ความเห็นเพิ่มเต็มว่าฟอสซิลชิ้นนี้ เป็นไปได้ว่าเดิมทีจะอยู่ใต้ดินทราย และเพิ่งจะปรากฏออกมาอีกครั้งจากเหตุพายุในพื้นที่

 

 

เมื่อนำภาพที่ออกมาไปให้ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอนดอน วิเคราะห์ดู พวกเขาก็บอกว่าจากลักษณะที่เห็น ฟอสซิลที่ออกมานี้ก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นอิกทิโอซอรัสจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ในปัจจุบันนักบรรพชีวินยังคงมีเพียงรูปเป็นหลักฐานการค้นพบ ดังนั้นพวกเขาจึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าฟอสซิลชิ้นนี้เป็นของอิกทิโอซอรัสสายพันธุ์ไหน

 

 

และถ้าเป็นไปได้พวกเขาก็อยากที่จะตรวจสอบฟอสซิลที่พบอย่างถี่ถ้วนด้วยตัวเอง ก่อนที่จะสรุปข้อมูลการค้นพบอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ที่มา foxnews, thesun


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น