พบโครงกระดูกสองสาวจากศตวรรษที่ 14 ในมองโกเลีย คนหนึ่งเป็นนักรบ อีกคนเป็นผู้ร่ำรวย


ลึกลงไปใต้ผืนดิน ณ แหล่งโบราณคดี Khövsgöl ภายในพื้นที่ทางตอนเหนือของมองโกเลีย ใกล้ๆ กับชายแดนประเทศรัสเซีย ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเทคนิคการวิจัยแห่งชาติอีร์คุตสค์ ได้ทำการค้นพบสุสานโบราณจากศตวรรษที่ 14 ของหญิงสาวสองคน หนึ่งนักรบ และหนึ่งสตรีผู้ร่ำรวย

 

 

หญิงสาวผู้เป็นนักรบเชื่อกันว่ามีอายุในตอนที่เสียชีวิตราวๆ 30-40 ปี โดยมีจุดเด่นที่ส่วนสูงถึง 180 เซนติเมตร และขนาดกระดูกที่ใหญ่สะท้อนถึงกำลังกายที่มากล้ำ โดยเธอถูกฝังไว้ในหลุมศพไม้พร้อมๆ กับ “อุปกรณ์ของบุรุษ” ไม่ว่าจะเป็นขวานมือ มีดยาว และอานกับโกลนสำหรับขี่ม้า

 

 

น่าแปลกที่แม้ว่าหญิงสาวนักรบคนนี้จะแข็งแรงเพียงใด ทีมนักโบราณคดีก็พบว่าเธอนั้น น่าจะเสียชีวิตเพราะ “โรคร้าย” อยู่ดี อ้างอิงจากการที่เธอเสียฟันแทบจะทั้งหมดไปโดยที่มีร่องรอยรากฟันเจริญเติบโตมากเกินไป ซึ่งเป็นหลักฐานว่าฟันเหล่านี้ไม่ได้หลุดไปจากการรบ

 

หัวขวานที่ถูกพบในหลุมศพของนักรบหญิง

 

มีดยาวที่ถูกพบในหลุมศพของนักรบหญิง

 

เยื้องออกไปไม่ไกลจากร่างของนักรบนักยังมีหลุมศพของสตรีผู้ร่ำรวยตั้งอยู่ โดยต่างจากตัวนักรบ หญิงสาวผู้นี้ ถูกฝังไว้พร้อมๆ กับเครื่องประดับจำนวนมาก ตั้งแต่แผ่นทองคำสองอันบนหน้าอกซึ่งประดับไว้ด้วยลวดลายกับอัญมณี กระจกกลมโบราณ และชิ้นส่วนของอำพันที่มีลวดลายดอกไม้

 

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหญิงสาวผู้นี้น่าจะถูกฝังไว้ที่นี่ก่อนหน้านักรบหญิงเล็กน้อย ส่วนเครื่องประดับจำนวนมากของเธอนั้น น่าจะเป็นของที่สามีได้รับมาจากการออกรบทางตะวันตก อ้างอิงจากลักษณะศิลปะที่ออกไปทางยุโรป

 

แผ่นทองที่ถูกพบพร้อมๆ กับร่างของหญิงสาว

 

กระจกกลมที่ถูกพบพร้อมๆ กับร่างของหญิงสาว

 

ในปัจจุบันโครงกระดูกทั้งสองและเครื่องประดับที่พบได้ถูกส่งต่อไปยังห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอูลานบาตอร์เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลการค้นพบอย่างระเอียดอีกทั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักของนักวิทยาศาสตร์คือการตรวจสอบ DNA ของนักรบหญิงเพื่อยืนยันให้มั่นใจอีกครั้งว่าเธอเป็นนักรบผู้หญิง ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากอย่างที่การตรวจสอบเบื้องต้นพบจริงๆ ก่อนที่พวกเขาจะส่งโบราณวัตถุที่พบไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นต่อไป

 

ที่มา ancient-origins, siberiantimes และ thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions