นักนิเวศนอร์เวย์ พบซากกวางเรนเดียร์กว่า 200 ร่าง คาดเกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อน 


ในทุกๆ ปี นักนิเวศวิทยาของสถาบันขั้วโลกนอร์เวย์ (NPI) จะทำการเดินทางไปที่เกาะสวาลบาร์ดในนอร์เวย์ หมู่เกาะธารน้ำแข็งทุนดราที่ตั้งอยู่ระหว่างนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ เพื่อทำการสำรวจประชากรกวางเรนเดียร์

การสำรวจเช่นนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่นักนิเวศวิทยาจะมีการพบซากกวางเรนเดียร์ที่ตายไปอยู่บ้าง แต่ในการสำรวจปีล่าสุดนี้เองพวกเขากลับพบว่ามีซากกวางเรนเดียร์ตายไปบนเกาะอยู่มากถึง 200 ร่าง

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมสำรวจ ซากกวางเรนเดียร์ที่ถูกพบนั้น กว่าครึ่งมีร่องรอยของการอดตาย ซึ่งอาจเกี่ยวข้องโดยตรงกับอุณภูมิในพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นจากภาวะโลกร้อน

นั่นเพราะการที่อุณภูมิในสวาลบาร์ดเพิ่มขึ้นนั้น ทำให้ในช่วงเดือนธันวาคม (ของปีที่แล้ว) เกิดเหตุฝนตกหนักอย่างผิดปกติ ก่อนที่อากาศในพื้นที่จะทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาแข็งตัว เกิดเป็นชั้นน้ำแข็ง บางๆ คลุมพื้นดินไว้ ซึ่งทำให้กวางเรนเดียร์ไม่สามารถเข้าถึงพืชที่เป็นอาหารหลักของพวกมันได้

 

 

ด้วยความที่นักสำรวจพบซากกวางเรนเดียร์มากมายขนาดนี้ มันจึงไม่ใช่เรื่อยแปลกเลยที่เมื่อการสำรวจจบลงพวกเขาจะพบว่าประชากรของกวางเรนเดียร์โดยรวมนั้น ได้ลดลงไปอย่างน่าใจหาย แถม กวางเรนเดียร์ที่ยังมีชีวิตอยู่เองก็อยู่ในสภาพซูบผอมเป็นอย่างมากด้วย

“มันเป็นเรื่องน่ากลัวที่เราต้องพบซากสัตว์สัตว์มากมายขนาดนี้” คุณ Åshild Ønvik Pedersen นักนิเวศวิทยาของ NPI กล่าว

 

 

เขาข้อมูลเพิ่มเต็มว่าอาหารของกวางนั้นขาดแคลนถึงขั้นที่ทีมนักสำรวจมีโอกาสพบเห็นกวางเรนเดียร์ไต่เขาไปเล็มหญ้าบนหน้าผา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมากและตามปกติพวกมันจะไม่ทำกัน แถมหลายๆ ตัวยังออกแร่ร่อนจากถิ่นไปไกลขึ้น เพื่อหาอาหารอีกด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความหวาดกลัวให้กับนักสำรวจเป็นอย่างมาก เพราะถ้าภาวะอุณหภูมิบนโลกจะยังคงพุ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นกวางเรนเดียร์ในพื้นที่นี้อีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา livescience, nrk

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions