นักวิทย์ไขปริศนาโครงกระดูก “แวมไพร์” เมื่อ 200 ปีก่อน แท้จริงแล้วเขาเป็นแค่ผู้ป่วยวัณโรค


1k share

ย้อนกลับไปในปี 1990 ทีมนักโบราณคดีของสหรัฐอเมริกา ได้ทำการค้นพบสุสานโบราณจากช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ภายในพื้นที่เมืองกริสโวลด์ รัฐคอนเนตทิคัต

ที่นั่นพวกเขาได้มีโอกาสพบกับโครงกระดูกแปลกๆ ร่างหนึ่ง ซึ่งมีร่องรอยการถูกขุดขึ้นมาและฝังกลับลงไปใหม่ในโดยวางกะโหลกและแขนขาไว้เหนือซี่โครง แถมยังมีการเปลี่ยนโลงศพจากไม้ธรรมดา ไปเป็นโลงศพหินที่หนักอึ้ง อันเป็นลักษณะของการฝังศพคนที่ถูกสงสัยว่าเป็นแวมไพร์ในสมัยนั้น

 

 

ลักษณะสุดแปลกนี้เองทำให้ทีมนักโบราณคดี ตัดสินใจตั้งชื่อให้โครงกระดูกนี้ว่า “JB-55” ซึ่งมาจากอายุตอนที่เขาเสียชีวิต บวกกับอักษรย่อบนหลุมศพ ก่อนที่จะปล่อยโครงกระดูกของชายคนนี้ไว้โดยที่ไม่มีข่าวอะไรเพิ่มเติมเป็นเวลายาวนานเกือบ 30 ปี

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีของพิพิธภัณฑ์สุขภาพและการแพทย์แห่งชาติ ในซิลเวอร์สปริง รัฐแมริแลนด์ ได้มีการออกมาบอกว่าพวกเขานั้น สามารถไขปริศนาของ JB-55 ได้แล้ว หลังจากที่ชายคนนี้เสียชีวิตไปกว่า 200 ปี

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์  JB-55 นั้นไม่ใช่โครงกระดูกของแวมไพร์อย่างที่คนสมัยก่อนสงสัย กลับกันเขานั้นยังเป็นเพียงแค่ชาวนาโชคร้ายที่ในอดีตเคยกระดูกไหปลาร้าหักและได้รับการรักษาที่ไม่ดี มีอาการข้อเข่าอักเสบ แถมยังเป็นวัณโรครุนแรงจนทิ้งรอยโรคไว้ที่กระดูกซี่โครงอีก

เป็นไปได้ว่าลักษณะการเจ็บป่วยสารพัดของเขานี้เองซึ่งทำให้เพื่อนๆ และครอบครัวของเขากลัวว่าชายคนนี้อาจจะลุกกลับขึ้นมาเป็นแวมไพร์ก็เป็นได้ ดังนั้นหลุมศพของ JB-55 จึงถูกดัดแปลงไปดั่งที่เห็นในปัจจุบัน

 

ในสมัยก่อน คนที่เป็นวัณโรคมักจะมีร่างกายซีดแถมยังมีเลือดไหลจากปากบ่อยๆ ซึ่งทำให้บางครั้งพวกเขาก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแวมไพร์

 

แน่นอนว่าลำพังพบการตรวจสอบที่ออกมานี้เองก็อาจจะนับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเหล่านักวิทยาศาสตร์แล้ว แต่การยืนยันว่าชายคนนี้ไม่ได้เป็นแวมไพร์นั้นก็ไม่ใช่ความสำเร็จเพียงอย่างเดียวของทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ด้วย

นั่นเพราะนอกจากความจริงเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของชายผู้น่าสงสารคนนี้แล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังมีโอกาสที่จะนำ DNA ของ JB-55 ไปตรวจสอบด้วย ซึ่งการตรวจสอบที่ว่านี้เองก็ทำให้พวกเขาทราบถึงชื่อจริงๆ ของชายที่เสียชีวิตไปด้วย

 

 

โดยเมื่อนำข้อมูล DNA ของ JB-55 ไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลลำดับวงศ์ตระกูล นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าชื่อที่เป็นไปได้มากที่สุดของชายคนนี้ก็คือ “John Barber” นั่นเอง

 

ที่มา livescience, thesun, boston

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1k share
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions