CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีซ่อมแซมมีดเงิน 2,000 ปีจนกลับมาสวย หลังมันถูกพบในสภาพราวก้อนดิน

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 9 เดือนก่อน ภายในประเทศเยอรมนี หนุ่มวัยรุ่นวัย 19 ปี นามว่า Nico Calman ได้ค้นพบมีดสั้น พร้อมปลอกใส่ และสายคาดเอวโบราณชิ้นหนึ่ง ในขณะเข้าไปฝึกงานที่แหล่งนักโบราณคดีที่ “Haltern am See” เมืองเล็กๆ ในประเทศ

มีดสั้นที่ถูกพบในเวลานั้น ถูกนำไปตรวจสอบในเวลาต่อมาและพบว่าแท้จริงแล้วมันเป็นมีดสั้นที่ทำจากเงินและมีอายุมากถึง 2,000 ปี ซึ่งในอดีตทหารโรมันเคยใช้งานในการต่อสู้กับกลุ่มชนเจอร์แมนิกมาก่อน

 

 

น่าเสียดายที่ในตอนที่ถูกค้นพบมีสั้นเล่มนี้ได้ถูกสิ่งสกปรกเกาะจนแทบจะไม่เหลือเค้าเดิมแล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำมีดสั้นดังกล่าวมาเปิดตัวต่อสาธารณชน ทีมนักโบราณคดี ซึ่งตัดสินใจว่าพวกเขาจะทำการซ่อมแซมมันให้กลับสู่สภาพเดิมเสียก่อน

 

 

ซึ่งนั่นนำไปสู่ซ่อมแซมและขัดใบมีดที่กินเวลายาวนานเป็นเดือนๆ ก่อนที่ตัวมีดจะกลับมาอยู่ในสภาพเดิม ซึ่งแม้จะเป็นการกระทำที่กินเวลา แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเอามากๆ เพราะมีที่ออกมานั้น เรียกได้ว่าเป็นวัตถุโบราณที่สวยงามที่สุดชิ้นหนึ่งที่เคยถูกพบมาในพื้นที่เลย

 

 

มีดที่เห็นเล่มนี้ เป็นมีดที่ประดับด้วยด้ามจับและปลอกดาบที่ทำจากเงิน โดนแทบจะทุกชิ้นส่วนของมันมีการประดับด้วยเครื่องประดับลงยาอีนาเมล (Enamel) สีแดงสด แสดงใช้เห็นถึงฐานะของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

 

ภาพจำลองของมีดเล่มนี้ก่อนการซ่อมแซม

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิจัยพวกเขาพบวัตถุโบราณทั้งหมดนี้ ถูกฝังไว้ในสถานที่ที่น่าจะกลายเป็นหลุมศพในอดีต ซึ่งทำให้การค้นพบดังกล่าวนับว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลก เพราะตามปกติทหารโรมันจะไม่ฝังอาวุธไว้กับตัวเองเช่นนี้

 

 

“การค้นพบมีดเล่มนี้เป็นอะไรที่น่าตื้นตันมาก มันทำให้เราพูดไม่ออกเลย” คุณ Bettina Tremmel หนึ่งในทีมนักโบราณคดีที่ดูแลมีดเล่มนี้กล่าว “ลองนึกภาพดูสิ เรารู้ว่าที่นี่มีทหารโรมันหลายพันคนประจำการอยู่เกือบ 15 ปี แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับมีอาวุธเพียงไม่กี่ชิ้นที่ถูกค้นพบที่นี่ โดยเฉพาะอาวุธที่สมบูรณ์เช่นนี้”

นี่ถือว่าเป็นความโชคดีเป็นอย่างมากของนักโบราณคดีเลย แต่เราคงจะบอกว่ามันเป็นโชคดีของอาวุธทหารโรมันในอดีตที่ถูกค้นพบที่นี่ได้ไม่เต็มปากเท่าไหร่

 

 

เพราะตามบันทึกในอดีตแล้ว ดูเหมือนว่าการรบที่เกิดขึ้นใน Haltern จะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ยับเยินของทางโรมัน ซึ่งทำให้ทหารโรมันกว่า 1,500 คนเสียชีวิตหรือสูญหาย และในจำนวนนั้นหลายๆ คนก็ไม่ได้รับการฝังด้วยซ้ำ

 

ที่มา livescience และ dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น