CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภาพชาวจีนกว่า 20,000 คน กรูกันไปเที่ยว “เขาหวงซาน” แบบไม่สนโควิด หลังเปิดให้เข้าฟรี

ในช่วงเวลาที่หลายๆ ประเทศในโลกยังคงอยู่ในช่วง “ล็อกดาวน์” เพื่อรับเมื่อกับโรคโควิด-19 อยู่ ที่ประเทศจีน ดูเหมือนว่าหลายๆ คนจะมองว่าภัยโรคระบาดในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ส่งผลให้เมื่อล่าสุดนี้เองเราจะสามารถเห็นภาพที่ชวนประหลาดตาอย่างยิ่งเมื่อมีนักท่องเที่ยวกว่า 20,000 คน เบียดเสียดกันไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติจีน

 

 

อุทยานแห่งชาติที่เห็นในภาพนี้ เป็นแหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโกที่รู้จักกันในนาม “เขาหวงซาน”  เป็นเทือกเขาที่ทอดตัวอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ปิดตัวไปตั้งแต่เดือนปลายมกราคม ในช่วงที่ประเทศจีนกำลังมีปัญหาเรื่องไวรัส

อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ในเดือนกุมภาพันธ์เขาหวงซานก็กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง แม้ว่าจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 20,000 คน

ก่อนที่เมื่อล่าสุดนี้ เมื่อประเทศควบคุมโรคโควิด-19 ได้สำเร็จทางรัฐบาลจีนก็ได้ออกนโยบายงดเว้นค่าเข้าชมราวๆ 850 บาท ของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกที

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้ทำให้มีประชาชนจำนวนมากแห่กันเข้ามาเยี่ยมชมเขาหวงซานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มากกว่าที่ทางอุทยานจะรับได้หลายเท่า ส่งผลให้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวครบ 20,000 คน ทางเขาหวงซานก็ต้องปิดการรับนักท่องเที่ยวลง และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต้องกลับบ้านมือเปล่า

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แม้จะนับได้ว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ในด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันมันก็สร้างความกังวลให้กับหลายๆ ฝ่าย (โดยเฉพาะชาวต่างประเทศ) ในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

นั่นเพราะการทำให้ประชาชนไปรวมตัวกันมากๆ เช่นนี้ย่อมนำมาซึ่งความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างอีกครั้งของโรคโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะเมื่อในประชาชนจำนวนมากนี้ มีหลายคนไม่น้อยเลยที่ไม่ใส่หน้ากากป้องกันตัว

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทางอุทยานเองก็มีการออกมายืนยันว่าพวกเขานั้นมีการตรวจสอบผู้ที่จะเข้าไปชมเขาหวงซานเป็นอย่างดีแล้ว โดยพวกเขานั้นมีทั้งการตรวจวัดไข้และสอบถามข้อมูลทางสุขภาพผู้เข้าชมทุกคน และคนที่มีแนวโน้มที่จะป่วยแม้เพียงเล็กน้อยจะถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าไปในพื้นที่อุทยานทันที

 

 

และในความเป็นจริงแล้ว ด้วยกระบวนการดังกล่าวนี้ด้วยซ้ำที่ทำให้ขั้นตอนการตรวจคนกินเวลานาน และทำให้เกิดแถวผู้คนมากมายอย่างที่เห็น ซึ่งในจุดนี้เองทางอุทยานก็วางแผนจะหามาตราการมาแก้ไขต่อไปในอนาคต

 

ที่มา ladbible, thesun


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น