นักวิทย์เปิดข้อมูล “อุกกาบาต” ที่ใหญ่ที่สุดของปี 2021 จะพุ่งเฉียดโลก 5 ทุ่มวันอาทิตย์นี้


5.6k shares

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจของวงการดาราศาสตร์ไปแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้ออกมารายงานข่าวว่า

ในวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม 2021 นี้ โลกของเราจะต้องพบกับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งเฉียดผ่านกันอีกครั้ง แถมอุกกาบาตลูกดังกล่าวยังอาจกว้างถึง 680 เมตร ทำให้มันกลายเป็นอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดที่จะเฉียดโลกในปีนี้เลย

 

 

อุกกาบาตลูกล่าสุดนี้มีชื่อว่า “2001FO32” ดาวเคราะห์น้อยที่ “อาจเป็นอันตราย” ซึ่งถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2001 และจะเคลื่อนที่ผ่านโลกด้วยความเร็วราวๆ 124,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เจ้าอุกกาบาตลูกนี้ จะพุ่งเข้าใกล้โลกมากที่สุดในช่วงเวลาประมาณ 23:00 นาฬิกา ของวันอาทิตย์ตามเวลาในประเทศไทย โดยจะมีระยะห่างอยู่ที่ราวๆ 2 ล้านกิโลเมตร ทำให้มันแทบไม่มีโอกาสจะชนโลกเลย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามการเฉียดเข้าใกล้โลกของมันก็จะทำให้นักดาราศาสตร์ไม่เพียงแต่จะสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับขนาดของดาวเคราะห์น้อยได้ดีขึ้นเท่านั้น

แต่เรายังอาจสามารถถึงขั้นบอกได้ว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มันมีองค์ประกอบอย่างไรบ้าง และอาจสามารถยิงสัญญาณเรดาร์ไปสะท้อนกับตัวอุกกาบาตเพื่อใช้ค้นหาดาวขนาดเล็กอื่นๆ ได้อีก

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง นักดาราศาสตร์หลายๆ คนจึงหวังเป็นอย่างมากที่จะมีโอกาสได้จับตามองการเฉียดผ่านโลกของอุกกาบาตลูกใหม่ลูกนี้

และหากใครที่สนใจเว็บไซต์อย่าง The Virtual Telescope Project ก็เปิดให้คุณสามารถเข้าชมภาพถ่ายทอดสดการเฉียดผ่านที่จะเกิดขึ้น ได้แบบฟรีๆ เลย

 

ที่มา livescience และ stuff

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions