CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ผวา อุกกาบาตขนาดเท่ารถเฉียดใกล้โลกที่สุด แต่ไม่มีใครตรวจจับได้เลย

ยังจำได้ไหมว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา เราทำอะไรกันอยู่ และคุณทราบกันหรือไม่ว่าในวันนั้นมีอุกกาบาตขนาดเท่ารถคันหนึ่ง พุ่งเฉียดผ่านโลกไปด้วยระยะห่างที่ใกล้ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา

มันไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าคำตอบของคำถามนี้คือ “ไม่ทราบ” เพราะแม้แต่ในหมู่นักดาราศาสตร์เอง พวกเขาก็แทบจะไม่ทราบถึงตัวต้นของอุกกาบาตลูกนี้เลย จนกระทั่งมันพุ่งเข้าเฉียดโลก

 

 

เจ้าอุกกาบาตลูกใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเฉียดผ่านโลกไปนั้น มีชื่อว่า “2020 QG” (ชื่อเดิม ZTF0DxQ) โดยในวันที่ 16 สิงหาคม มันได้เฉียดผ่านโลกไปด้วยระยะทาง 2,950 กิโลเมตร และแน่นอนว่ามันไม่ได้พุ่งชนโลกแต่อย่างไร

ปัญหามีเพียงข้อเดียวของอุกกาบาต 2020 QG คือกว่าที่มันจะถูกค้นพบเป็นครั้งแรก โดยหอดูดาว Palomar ในแคลิฟอร์เนีย มันก็หลังจากอุกกาบาตลูกนี้เฉียดผ่านโลกไปแล้ว 6 ชั่วโมงเท่านั้น

ซึ่งนั่นหมายความว่าอุกกาบาตลูกนี้สามารถเล็ดลอดผ่านระบบเฝ้าระวังที่รับหน้าที่สอดส่องอุกกาบาตของนาซาไปได้ ทั้งๆ ที่มันเข้าใกล้โลกมากที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกมา

 

เส้นทางการโคจรของ 2020 QG (เส้นสีเขียว)

 

“ดาวเคราะห์น้อยลูกนี้ เข้าใกล้โดยไม่ถูกตรวจจับจากทิศทางของดวงอาทิตย์” คุณ Paul Chodas ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลกของนาซากล่าว

“มันเข้ามาโดยที่พวกเราไม่รู้ตัวเลยสักนิด”

อ้างอิงจากทางนาซา ระบบเฝ้าระวังในปัจจุบัน ยังคงมีปัญหาในการตรวจจับวัตถุที่มาจากทางดวงอาทิตย์ เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ยากไม่ว่าจะด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือด้วยมือมนุษย์

 

หอดูดาว Palomar ในแคลิฟอร์เนีย

 

นี่นับว่าเป็นความผิดพลาดที่ค่อนข้างน่ากลัวมากสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์ เพราะแม้ว่า 2020 QG จะมีขนาดแค่ราวๆ 2×5 เมตร

แต่ด้วยความเร็วที่สูงถึง 44,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากอุกกาบาตลูกนี้ตกลงมาจริงๆ มันอาจจะมีความรุนแรงได้พอๆ กับระเบิดนิวเคลียร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเลย

แม้ว่าจากขนาดของอุกกาบาตมันน่าจะระเบิดไปตั้งแต่ในอวกาศก็ตาม

นอกจากนี้ การที่อุกกาบาตลูกนี้ผ่านระบบตรวจจับมาได้ ยังทำให้นักดาราศาสตร์จำนวนมากตั้งคำถาม ในความน่าเชื่อถือของระบบระบบเฝ้าระวังเป็นอย่างมากด้วย

เพราะหากระบบไม่สามารถตรวจจับอุกกาบาตที่เข้าใกล้โลกมากที่สุดได้เช่นนี้ เราก็ไม่มีอะไรมารองรับได้เลยว่าในอนาคต ระบบจะไม่ทำพลาดในการตรวจจับอุกกาบาตที่เป็นภัยจริงๆ

 

วิดีโอแสดงการเคลื่อนไหวของ 2020 QG

 

อย่างไรก็ตามทางนาซาเองก็ใช่ว่าจะนิ่งดูดายต่อเรื่องที่เกิดขึ้นเช่นกัน เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกเขาก็มีการพัฒนาระบบตรวจจับวัตถุชิ้นใหม่ที่มีความสามารถในการ ตรวจจับวัตถุที่มาจากทางดวงอาทิตย์อยู่

โดยหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ระบบดังกล่าวก็ถูกคาดหวังไว้ว่าจะใช้งานได้จริงๆ ในช่วงปี 2025 อีกที

“ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากจะพบอุกกาบาตในตอนที่มันกำลังเดินทางอยู่ไกลๆ จากนั้นคาดการณ์ล่วงหน้าหลายปีหรือหลายทศวรรษว่าพวกมันจะมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบหรือไม่” คุณ Paul เสริม

และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ นักวิทยาศาสตร์ก็หวังกันเป็นอย่างมากว่าระบบใหม่นี้ จะไม่พลาดในการตัวจับวัตถุแบบชวนขนลุกดังเช่นที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอีก

 

Near-Earth Object Camera ระบบเฝ้าระวังตัวใหม่ ที่มีแผนใช้งานในปี 2025

 

ที่มา sciencealert และ businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น