ศาสตราจารย์เตือน ในปี 2045 คู่รักส่วนใหญ่ อาจต้องใช้ “ระบบช่วยสืบพันธุ์” ในการมีลูก


2.3k shares

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าด้วยภาวะสังคมปัจจุบัน อัตราการเกิดของคนในหลายๆ ประเทศได้กำลังค่อยๆ ลดลง จนอาจก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากคุณ Shanna Swan ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขแห่งสถาบันแพทย์ Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้ ปัญหานี้อาจจะแรงถึงขั้นที่ว่า

ในปี 2045 คู่รักส่วนใหญ่ในโลก อาจจะต้องใช้ “ระบบช่วยการสืบพันธุ์” เพื่อให้กำเนิดทายาทเลย

 

คุณ Shanna Swan ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขแห่งสถาบันแพทย์ Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้

 

แนวคิดที่ค่อนข้างน่ากลัวของคุณ Shanna นั้น มาจากความจริงที่ว่าในงานวิจัยเมื่อปี 2017 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าปริมาณอสุจิต่อคนของมุนษย์ได้ค่อยๆ ลดลงในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

โดยตัวเลขท่ออกมานี้ยังคงมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ แม้ในปัจจุบัน ในอัตราที่น่ากลัวพอที่หากเป็นแบบนี้ต่อไป ในเวลาแค่ 25 ปี ปริมาณอสุจิต่อคนของเราจะลดลงเป็น 0 ไปเลย

และต่อให้ในความเป็นจริงมันคงจะเป็นไปได้ยากที่ปริมาณอสุจิของมนุษย์จะกลายเป็น 0 จริงๆ แต่ปริมาณที่ออกมากคงจะน้อยอย่างน่าเป็นห่วงอยู่ดี

 

 

“แน่นอนว่านี่เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ของการคาดการณ์ก็เท่านั้น แต่มันก็ไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าการลดลงที่เกิดขึ้นจะทุเลาลงเช่นกัน ดังนั้นมันจึงไม่แปลกที่คู่รักส่วนใหญ่อาจต้องใช้การช่วยสืบพันธุ์ในอนาคต” คุณ Shanna ระบุ

อ้างอิงจากตัวเธอเอง คนส่วนมากนั้นมักคิดว่าปัญหาปริมาณอสุจิลดลงนั้นเกี่ยวข้องกับทางเลือก หรือวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเป็นหลัก

แต่ในความเป็นจริงแล้วสารเคมี และสิ่งแวดล้อมเองก็ถือว่ามีส่วนสำคัญเช่นกันต่อปัญหานี้

 

 

นั่นเพราะในปัจจุบันสารเคมี โดยเฉพาะพทาเลท (Pthalate) ซึ่งใช้เพื่อทำให้พลาสติกมีความยืดหยุ่น เริ่มถูกใช้มากขึ้นในกระบวนการผลิตอาหารและบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบัน

และพวกมันก็มีหลักฐานว่าสามารถลดระดับฮอร์โมนเพศชายได้จริงๆ เสียด้วย

ด้วยเหตุนี้เองคุณ Shanna จึงออกมาเตือนมาผู้ที่หวังจะมีลูกควรหลีกเลี่ยงการรับสารเคมีเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่เราพอจะทำได้ เพื่อป้องกันความสามารถในการสืบพันธุ์ของมนุษย์แม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา ladbible และ theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions