CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยเตือน อีก 50 ปี หากไม่หยุดภาวะโลกร้อน คน 3,000 ล้าน ต้องอาศัยอยู่ในทะเลทราย

มันเป็นความจริงที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดี ว่าในปัจจุบันโลกของเรากำลังต้องเผชิญกับภาวะอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน และด้วยภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นเอง พวกเราก็มีแนวโน้มที่จะต้องพบกับความร้อนที่รุนแรงขึ้นอีกเรื่อยๆ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้าด้วย

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม จากการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์หลายๆ ฝ่ายก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่ายังมีผู้คนอีกมากเลยแน่ๆ ที่ไม่ได้เข้าใจเลยว่าตนเองกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อนขนาดไหน ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ จึงได้ตัดสินใจออกมาเตือนเพื่อนมนุษย์อีกครั้งว่า

หากมนุษย์ยังไม่ยอมลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เช่นนี้ ภายในเวลาเพียง 50 ปี ประชากรกว่า 3 พันล้านคน หรือราวๆ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด ก็อาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับความร้อนระดับทะเลทรายตลอดแทบทั้งปีเลยก็ได้

 

 

อ้างอิงจากบทความการวิจัยชิ้นใหม่ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “PNAS” เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2020 คำเตือนดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นจากการจำลองข้อมูลสภาพอากาศโลกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยอาศัยข้อมูลสภาพอากาศ ตลอด 6,000 ปี มาวิเคราะห์

โดยในการวิจัยในครั้งนี้ ทำให้พวกเขาได้พบว่ามนุษย์เรานั้นจะดำรงชีวิตได้ดีที่สุดนั้น ในกรณีที่อุณหภูมิเฉลี่ยของทั้งปีอยู่ในช่วง 11-15 องศาเซลเซียสเป็นหลัก แต่ด้วยสถานการณ์ทางสภาพอากาศในปัจจุบัน ตัวเลขอุณหภูมิเฉลี่ยของทั้งปีในหลายพื้นที่กลับมีแนวโน้มที่จะพุ่งขึ้นกว่าที่ควรเป็นเรื่อยๆ

 

 

ซึ่งในกรณีที่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ภายในปี 2070 พื้นที่ร่วม 20% ของโลกก็อาจจะต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสภาพอากาศ จนทำให้ในหลายพื้นที่ของโลกเช่นบราซิล ตะวันออกกลาง และอินเดีย มีอุณหภูมิเฉลี่ยของทั้งปีพุ่งไปแตะที่ 29 องศาเซลเซียส ซึ่งเทียบเท่าได้กับการอยู่ในทะเลทรายซาฮาราเลย

ความร้อนและแห้งแล้งแบบสุดขั้วนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้มนูษย์ในพื้นที่ดังกล่าวต้องใช้ชีวิตการราวอยู่ในนรก เท่านั้น แต่มันยังอาจนำมาซึ่งภัยแล้ง และการขาดอาหารด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันน่าจะส่งผลให้มนุษย์ต้องทำการย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่เป็นแน่ ซึ่งก็แน่นอนว่าย่อมจะทำให้เกิดปัญหาระดับประเทศอีกมากมายตามมาเป็นแน่

 

 

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเตือนว่ามันถึงเวลาแล้วจริงๆ ที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน เพราะอ้างอิงจากคุณ Tim Lenton ซึ่งในนักเขียนร่วมของงานวิจัย

อุณหภูมิทุกๆ องศาที่เราจะสามารถป้องกันไม่ให้เพิ่มสูงขึ้นกว่าในปัจจุบันได้ จะมีคุณค่าเท่ากับชีวิตคนหลายร้อยล้านคนที่จะไม่จำเป็นต้องไปพบกับความลำบากในอนาคตเลย

 

ที่มา bbc, phys และ pnas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น