พบโครงกระดูก 2,100 ปี พร้อมโบราณวัตถุคล้าย “ไอโฟน” ใน “แอตแลนติสของชาวรัสเซีย”


ลึกเข้าไปในพื้นที่ของชนตูวา ดินแดนส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย ยังคงมีแหล่งโบราณคดีแห่งหนึ่งซึ่งจมอยู่ใต้น้ำตลอดแทบทั้งปี จนได้ชื่อว่าเป็น “แอตแลนติสของชาวรัสเซีย”

 

แอตแลนติสของชาวรัสเซียที่ถูกน้ำท่วม ในยามปกติ

 

ตามปกติพื้นที่ในจุดนี้จะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนของปีเท่านั้น ซึ่งทำให้การเข้าไปตรวจสอบของนักโบราณคดี เป็นไปได้อย่างค่อนข้างลำบากเมื่อเทียบกับแหล่งโบราณคดีโดยทั่วไป

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมนักโบราณคดีก็สามารถทำการค้นพบครั้งใหญ่ในที่แห่งนี้จนได้ เมื่อการสำรวจครั้งล่าสุดนี้เอง พวกเขาได้ทำการค้นพบโครงกระดูกหญิงสาวอายุกว่า 2,100 ปี ที่ถูกฝังไว้ในที่แห่งนี้พร้อมๆ กับโบราณวัตถุรูปร่างคล้าย “ไอโฟน” ชิ้นหนึ่ง

 

 

อ้างอิงจากทีมนักสำรวจ พวกเขาตั้งชื่อเล่นให้โครงกระดูกที่พบว่า “นาตาชา” โดยเธอนั้นถูกฝังเอาไว้ในหลุมศพแบบโบราณพร้อมๆ กับเครื่องประดับจากสมัยยุคซงหนู (กลุ่มคนเร่ร่อนโบราณที่อาศัยอยู่ทางเหนือของจีน) ซึ่งรวมไปถึงรูปร่างคล้ายโทรศัพท์ดังที่กล่าวไปข้างต้น

วัตถุโบราณชิ้นนี้ทำขึ้นจาก “เจ็ท” หินลิกไนต์สีดำขนาด 18×9 เซนติเมตร ที่มีการประดับประดาไว้ด้วยเทอร์คอยซ์ หินคาร์เนเลียน และไข่มุก ซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่าน่าจะเคยถูกใช้งานในฐานะของหัวเข็มขัดมาก่อน

 

 

หัวเข็มขัดที่ว่า ถูกฝังไว้บนโครงกระดูกของหญิงสาวผู้เสียชีวิต พร้อมๆ กับเครื่องปั้นดินเผา และเหรียญทองที่ผลิตขึ้นเมื่อ 2,197 ปีก่อน ซึ่งใช้เป็นหลักฐานช่วยยืนยันช่วงเวลาที่หญิงสาวเคยมีชีวิตอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

 

โดยนอกจากตัวนาตาชาแล้ว ในพื้นที่ใกล้เคียงกันเองนักโบราณคดีก็ยังเคยมีโอกาสได้พบกับหลุมศพของนักออกแบบเครื่องหนังอีกคนด้วย ซึ่งโครงกระดูกร่างนี้ ในตอนที่ถูกพบมีการแต่งกายด้วยผ้าไหมอย่างดี จนในช่วงแรกๆ ทีมค้นหาเข้าใจผิดว่าเธอเป็นนักบวชหญิงเลย

 

โครงกระดูกนักออกแบบเครื่องหนังซึ่งเคยถูกคิดว่าเป็นนักบวชหญิง

 

ทั้งนี้เองพื้นที่แอตแลนติสของชาวรัสเซียนี้ นับว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่นักสำรวจให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาเป็นเวลานานแล้ว อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่มีการทำการสำรวจในที่แห่งนี้ นักโบราณคดีจะต้องแข่งกับเวลาอยู่เสมอๆ

 

สภาพแหล่งโบราณคดีตอนน้ำลง

 

นั่นเพราะเมื่อที่การขุดค้นเกิดขึ้น หากว่าพวกเขาทำงานกันช้าเกินไป ทันทีที่น้ำขึ้นกระแสน้ำจะท่วมเข้ามาในแหล่งโบราณคดี และอาจทำให้ขุมทรัพย์โบราณเหล่านี้ถูกทำลายไปอย่างช่วยไม่ได้ หากไม่มีการระวังให้ดี

 

ที่มา metro, ancient-origins, siberiantimes และ thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions