CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีตาดี พบแหล่งโบราณคดีเผ่ามายา 27 แห่ง ในแผนที่ฟรีได้มาจากอินเทอร์เน็ต

นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของศาสตราจารย์ภาควิชาโบราณคดีอย่างคุณทาเคชิ อิโนมาตะ แห่งมหาวิทยาลัยอาริโซน่าไปแล้ว เมื่อเจ้าตัวได้ออกมาทำการรายงานว่า

เขาได้ทำการค้นพบแหล่งโบราณคดีของเผ่ามายากว่า 27 แห่ง หลังจากที่ทำการตรวจสอบแผนที่ออนไลน์ที่เขาค้นพบในช่วงปีที่ผ่านมา

 

 

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของคุณทาเคชิเอง เขาได้ทำการค้นพบแผนที่จากเทคโนโลยีไลดาร์ (LiDAR) จากปี 2011 เผยแพร่ฟรีในเว็บไซต์ของสถาบันสถิติและภูมิศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก พบว่ามีบันทึกข้อมูลพื้นที่กว่า 11,000 ตารางกิโลเมตร รัฐเชียปัส และรัฐตาบัสโก (หรือทาบาสโก)

แผนที่ที่ออกมามีรายละเอียดที่ค่อนข้างต่ำ แต่ด้วยความรู้จากงานวิจัยแหล่งโบราณคดีในกัวเตมาลาในอดีต คุณคุณทาเคชิก็สามารถแยกแยะโบราณสถานที่ยังไม่เคยพบมาก่อนของเผ่ามายาได้ไม่ยาก

แถมในบรรดาแหล่งโบราณคดี 27 แห่งที่เขาพบ ก็มีบางส่วนที่อาจประกอบไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนเลยด้วย

 

พื้นที่ “La Carmelita” หนึ่งในสถานที่ที่คุณทาเคชิพบว่ามีโบราณสถานซ่อนอยู่

 

คุณทาเคชิบอกว่าเขาโชคดีมากที่ได้พบกับแผนที่ในครั้งนี้แบบฟรีๆ เนื่องจากตามปกติแล้วแผนที่ที่ทำขึ้นด้วยเทคโนโลยีไลดาร์จะจำหน่ายในราคาที่สูงมาก

ถึงขนาดว่าในอดีตเขาเคยต้องควักเงินกว่า 1,800,000 บาท (ราคาลดแบบสุดๆ แล้ว) เพื่อซื้อแผนที่ที่ครอบคลุมพื้นที่แค่ 90 ตารางกิโลเมตร

จริงอยู่ว่าในระดับทางการแล้วการค้นพบของคุณทาเคชิจะยังไม่ได้รับการพิชญพิจารณ์ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามคุณทาเคชิก็ได้นำการค้นพบของเขาเข้าเสนอในงานประชุมและการสัมมนามาแล้วกว่า 4 ที่ ซึ่งทำให้ผลงานของเขาค่อนข้างที่จะได้รับการยอมรับสูงเลย

 

พื้นที่ “La Carmelita” เมื่อมองในแผนที่ไลดาร์

 

และแน่นอนว่าในกรณีที่แหล่งโบราณคดีที่เขาพบจะนำไปสู่การเข้าขุดค้นได้จริงๆ โบราณสถานเหล่านี้ก็อาจจะเก็บซ่อนความลับที่เราไม่เคยทราบมาก่อน ของต้นกำเนิดอารยธรรมมายาได้ไม่ยากเลย

ด้วยเหตุนี้เอง ในปัจจุบันคุณทาเคชิ และภรรยาของเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะออกนำทีมสำรวจเข้าค้นหาโบราณสถานที่พวกเขาตั้งชื่อว่า “Aguada Fenix” ซึ่งขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เขาพบในแผนที่ไลดาร์ โดยที่หวังว่าพวกเขาจะพบกับแหล่งโบราณคดีอยู่ที่นั่นจริงๆ ต่อไป

 

ที่มา nytimes, foxnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น