CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์อู่ฮั่นพบ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว 3% มีผลตรวจเป็นบวกอีกครั้ง แม้ไม่มีอาการใดๆ

โรคโควิด-19 ในปัจจุบันถือว่าเป็นโรคร้ายที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโรคเป็นอย่างมาก และหนึ่งในความสามารถที่ค่อนข้างน่ากลัวที่เราทราบกันในปัจจุบันของโรคโควิด-19 นั้น คือผู้ติดเชื้อที่เคยรักษาจนหายมาแล้วอาจจะสามารถกลับมาติดเชื้ออีกครั้งได้นั่นเอง

เรื่องราวในส่วนนี้ของโรคโควิด-19 กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งหลังจากที่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณ Wang Wei ประธานโรงพยาบาลถงจี้ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่นได้มีการออกมาประกาศผ่านทางสื่อในประเทศว่า พวกเขาพบว่ามีผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ได้รับการตรวจสอบว่ารักษาโรคโควิด-19 หายแล้ว กลับมามีผลตรวจเป็นบวกอีกรอบ

 

นี่เป็นเพียงภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่ใช่ผู้มีการอาการตามที่ระบุไว้ในบทความ

 

โดยการค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ทางโรงพยาบาลทำการตรวจสอบผู้ป่วยจำนวน 147 รายที่ได้รับการรักษาโรคโควิด-19 จนหายแล้วภายในการวิจัย และพบว่าในบรรดาผู้ป่วยเหล่านี้มีอยู่ 5 ราย หรือราวๆ 3% ที่กลับมามีผลตรวจกรดนิวคลีอิค ซึ่งเป็นกรดที่ไวรัส SARS-CoV-2 ใช้ในการบุกรุกร่างกายมนุษย์ เป็นบวกอีกครั้งหลังการรักษา

ผลที่ออกมานี้ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมาก เนื่องจากคนไข้ทั้ง 5 ไม่ได้แสดงอาการใดๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นโรค หรือมีคนใกล้ตัวที่น่าจะทำให้พวกเขาติดเชื้ออีกครั้งได้เลย

 

 

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดข้อถกเถียงครั้งใหญ่ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญหลังจากนั้น โดยมีทีมแพทย์กลุ่มหนึ่งให้ความเห็นว่า การตรวจหาโรคโควิด-19 ด้วยกรดนิวคลีอิค อาจจะไม่น่าเชื่อถือในกลุ่มผู้ป่วยที่ฟื้นตัวแล้วก็ได้

ในขณะที่กลุ่มแพทย์อีกกลุ่มเชื่อว่าจริงๆ แล้วผู้ป่วยเหล่านี้อาจจะไม่ได้ “หาย” จากไวรัสจริงๆ เพียงแค่ในตอนที่หาผลตรวจเพื่อออกจากโรงพยาบาล พวกเขาเหลือไวรัสในตัวน้อยมากผลจึงเป็นลบ และในช่วงที่กลับไปอยู่บ้านไวรัสก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นอีกครั้งเท่านั้น

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเลยเช่นกันที่ผู้ป่วยเหล่านี้จะกลับมาติดเชื้อจริงๆ เพราะการกลับมาติดเชื้อใหม่อีกครั้งที่ว่านี้ ที่ผ่านมาเคยมีข่าวการถูกพบมาแล้วทั้งในญี่ปุ่นและจีน

อย่างในมณฑลกวางตุ้งเองทีมแพทย์ก็เคยออกมารายงานว่ามีผู้ป่วย โควิด-19 มากถึง 14% เลยที่กลับมาป่วยอีกครั้ง แม้ว่ารายงานในเวลานั้นจะมีข้อกังขาอยู่บ้างก็ตาม

 

นี่เป็นเพียงภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่ใช่ผู้มีการอาการตามที่ระบุไว้ในบทความ

 

แต่ไม่ว่าสิ่งที่ทีมแพทย์ในโรงพยาบาลถงจี้พบจะเกิดจากอะไรกันแร่ คุณ Tong Chaohui ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจจากหน่วยงานรัฐบาลกลางในมณฑลหูเป่ย์ ก็ออกมายืนยันว่าเราอาจจะไม่ต้องกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้นขนาดนั้น เพราะ…

“แม้เราจะมีผลตรวจนิวคลีอิคเป็นบวกก็ตาม แต่การตรวจสอบอื่นๆ ก็ทำให้เราทราบว่าผู้ป่วยเหล่านี้มีการพัฒนาแอนติบอดี ที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องพวกเขาเองจากกรดนิวคลีอิกของโรคโควิด-19 แล้ว”

ดังนั้นสิ่งสำคัญเพียงสิ่งเดียวที่เราควรจะทำในตอนนี้ จึงมีเพียงแค่การจับตาดูคนไข้เหล่านี้อย่างใกล้ชิดต่อไปก่อนก็เท่านั้น

 

ที่มา dailymail, straitstimes, scmp และ nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น