จีนเปิดตัว “หุ่นยนต์สามสหาย” ช่วยตำรวจสอดส่องผู้ร้าย ดูแลกฎระเบียบให้บ้านเมือง


ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เทคโนโลยีของมนุษย์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เมื่อก่อนใครจะไปคิดล่ะว่าอนาคตเราจะมีรถที่สามารถขับพาเราไปถึงจุดหมายโดยไม่ต้องบังคับเอง… แม้มันจะยังไม่ได้ใช้กันทั้งโลกก็เถอะ

ในอนาคตของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหลายก็อาจจะได้ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานเพียงเท่านั้น เมื่อล่าสุดตำรวจประเทศจีนได้เปิดตัวหุ่นยนต์ตำรวจรุ่นใหม่ ที่สามารถตรวจตราสอดส่อง แกะรอยหรือดูแลความสงบของบ้านเมืองได้

 

 

วันที่ 7 สิงหาคม 2019 ณ เมืองฮานดัง มณฑลเหอเป่ย์ ประเทศจีน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเปิดตัว 3 หุ่นยนต์รุ่นใหม่เอี่ยมอ่องเหมือนเพิ่งแกะออกจากกล่อง

โดยหุ่นแต่ละตัวนั้นก็จะมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกัน ตัวแรกมีจุดเด่นในการออกลาดตระเวน ส่วนตัวที่สองมีความสามารถในการจัดการปัญหาอุบัติเหตุทางจราจร ในขณะที่ตัวสุดท้ายนั้นมีหน้าที่ในการให้ข้อมูลแก่ประชาชน

 

 

จากรายงาน หุ่นยนต์ทั้ง 3 ตัวได้รับการติดตั้งระบบนำทางอัตโนมัติ ทำให้หุ่นยนต์ลาดตระเวนสามารถระบุทะเบียนรถยนต์ได้ พร้อมกับถ่ายรูปรถยนต์ไว้เป็นหลักฐานเวลาที่คนขับไม่ฝ่าฝืนกฎจราจร

นอกจากนี้มันยังคอยตักเตือนคนที่ข้ามถนนอย่างไม่ระวัง ด้วยการส่งเสียงคำพูดเตือนหรือถ่ายรูปพวกเขาหากกำลังอยู่ประจำการตามทางแยก

 

หุ่นยนต์ลาดตระเวน

 

ในส่วนของหุ่นยนต์ตัวที่สอง หุ่นยนต์จัดการอุบัติเหตุทางจราจร เป็นหุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในทั้งสามตัว มีความสามารถในการออกคำสั่งเพื่อรักษาความเป็นระเบียบในพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมหุ่นยนต์ในระยะไกลได้อีกต่างหาก

 

หุ่นยนต์จัดการอุบัติเหตุทางจราจร

 

มาถึงหุ่นยนต์ตัวสุดท้าย คือตัวที่เจ้าหน้าที่เรียกมันว่าหุ่นยนต์ให้คำปรึกษาด้านจราจร มันถูกออกแบบมาให้สามารถถาม ตอบหรือให้ข้อมูลต่างๆ ให้กับประชาชนเกี่ยวกับกับกฎจราจร

แถมหุ่นตัวนี้ยังมีฐานข้อมูลช่วยให้มันสามารถระบุตัวอาชญากรที่ทางการต้องการตัวได้ หากมีการขัดขืนเกิดขึ้นเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็สามารถช่วยเบาแรงตำรวจด้วยการพุ่งเข้าใส่ผู้ร้าย

 

หุ่นยนต์ให้คำปรึกษาด้านจราจร

 

เรียกได้ว่าการเปิดตัวหุ่นยนต์ตำรวจครั้งนี้ ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะพาสังคมมนุษย์ก้าวไปสู่อนาคต บางทีภายภาคหน้าเจ้าหุ่นพวกนี้อาจจะกลายมาเป็น Connor ตัวละครหุ่นแอนดรอยด์จากเกม Detroit: Become Human ก็ได้นะเนี่ย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, Dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions