CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบป้อมปราการ 3,200 ปี ในประเทศอิสราเอล แต่กลับถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือชาวอียิปต์

ในระหว่างการขุดค้นของอาสาสมัครวัยรุ่นที่เมือง Kibbutz Galon ราวๆ 70 กิโลเมตรทางใต้ของเยรูซาเลม

ทีมนักโบราณคดีจากหน่วยงานด้านโบราณวัตถุของอิสราเอล (IAA) ได้ทำการค้นพบป้อมปราการขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่าง กลับมีสถาปัตยกรรมแบบอียิปต์

 

 

ป้อมปราการที่ถูกพบในครั้งนี้ ได้รับการตั้งชื่อเล่นจากทีมสำรวจว่าป้อมปราการ “Galon” โดยมันเป็นปราการขนาด 18 x 18 เมตร ที่มีหอสังเกตการณ์ 4 แห่ง และมีประตูหลักทำจากหินหนักถึง 3.3 ตัน

จากการตรวจสอบของนักวิทยาศาสตร์ ป้อมปราการนี้น่าจะมีอายุอยู่ที่ราวๆ 3,200 ปี และน่าจะถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือกันของชาวอียิปต์และชาวคานาอันที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่

เพื่อรับมือกับชาวอิสราเอลและชาวฟิลิสเตีย ซึ่งเข้ามาในพื้นที่เมื่อช่วง 1,200 ปีก่อนคริสตกาลอีกที

 

 

“ดูเหมือนว่าป้อมปราการ Galon จะถูกสร้างขึ้นจากความพยายามของชาวคานาอันและอียิปต์ที่จะรับมือกับผลกระทบทางภูมิศาสตร์ที่มีต่อการเมืองในเวลานั้น” คุณ Saar Ganor จาก IAA กล่าว

ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักเพราะในช่วงนั้น การมาของชาวอิสราเอลและชาวฟิลิสเตีย ได้ทำให้เกิดการแย่งชิงดินแดนครั้งใหญ่ขึ้น

 

 

ในช่วงต้นดูเหมือนว่าชาวอียิปต์และคานาอันจะดูได้เปรียบในพื้นที่นี้ แต่สุดท้ายชาวอียิปต์ก็ตัดสินใจย้ายออกจากดินแดนนี้ไป ปล่อยให้ชาวคานาอันต้องต่อสู้อย่างโดดเดียว จนเสียดินแดนไปเรื่อยๆ

“การจากไปของพวกเขานำไปสู่การทำลายล้างเมืองที่ไม่มีการป้องกันของชาวคานาอัน ซึ่งในกรณีนี้ความพินาศก็น่าจะมาจากชาวฟิลิสเตียเป็นหลัก” คุณ Saar เสริม

 

 

แต่แม้ว่าเรื่องราวของป้อมปราการแห่งนี้จะจบลงแบบไม่สวยเท่าไหร่ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวโบราณสถานแห่งนี้มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์มาก

ดังนั้นทาง IAA จึงได้ตัดสินใจที่จะร่วมมือกับกองทุนแห่งชาติของชาวยิวเกิดป้อมปราการแห่งนี้ให้สาธารณชนมีโอกาสได้เข้าชม และวางแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งใหม่ต่อไป

 

 

ที่มา livescience, xinhuanet และ thesun

Comments

ใส่ความเห็น